-
Ban hành nghị quyết mới về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính -
TP.HCM bắt tay triển khai các sáng kiến chiến lược từ Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 -
Quy định mới về ghế ngồi trẻ em, lắp camera khoang chở khách trên ô tô -
Đánh giá công chức dựa trên kết quả, sản phẩm công việc -
Hải Phòng tích hợp không gian, phát triển theo mô hình đa trung tâm, đa hành lang, đa chuỗi giá trị -
Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 9,18%, mức tăng cao nhất giai đoạn 2021-2025
![]() |
| Lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội khoá XIV. |
Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) bầu hoặc phê chuẩn sẽ diễn ra ở Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (tháng 10/2023) với nghị quyết mới.
Theo dự kiến chương trình phiên họp thứ 23 (từ 9-12/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
Dự thảo nghị quyết nêu rõ, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, gồm: Chủ tịch nước; Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội; Phó Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; Thủ tướng; Phó Thủ tướng; bộ trưởng và các thành viên Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.
HĐND sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, phê chuẩn, gồm: Chủ tịch; Phó chủ tịch HĐND; Trưởng ban của HĐND; Chủ tịch UBND; Phó chủ tịch UBND; các ủy viên UBND.
Những người đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu, thông báo nghỉ hưu hoặc được bổ nhiệm, bầu cử trong năm lấy phiếu tín nhiệm, sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.
Về thời điểm, Quốc hội, HĐND sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ, vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ.
Nguyên tắc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, theo dự thảo nghị quyết là công khai, công bằng, dân chủ, khách quan, minh bạch. Dự thảo nghị quyết quy định nghiêm cấm hành vi vi phạm, làm sai lệch mức độ tín nhiệm hoặc lợi dụng lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đế làm giảm uy tín của người khác, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ.
Tôn trọng quyền báo cáo, giải trình của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng là nguyên tắc được xác định tại dự thảo.
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được báo cáo cấp có thẩm quyền và được công khai theo quy định. Những người có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, thực hiện quy trình, thủ tục cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn mà không chờ hết nhiệm kỳ.
Dự thảo cũng nêu căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm gồm: Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Trong tiêu chí về phẩm chất chính trị, Quốc hội, HĐND khi lấy phiếu tín nhiệm sẽ xem xét khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ và xử lý những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm; sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước…
Còn đối với kết qủa thực hiện nhiệm vụ, Quốc hội, HĐND sẽ xem xét tính năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác kiểm tra, giám sát; giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực, phạm vi phụ trách…
Về trách nhiệm, người được lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, kê khai tài sản, thu nhập cá nhân… cũng như những hạn chế, thiếu sót, phương hướng khắc phục. Người được lấy phiếu tín nhiệm phải giải trình đầy đủ các nội dung mà đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND yêu cầu.
Theo quy trình, phiên họp lấy phiếu tín nhiệm chỉ được tiến hành khi có ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội tham dự.
Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín. Trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm cùng các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”.
Về hệ quả, Dự thảo nghị quyết của Quốc hội nêu rõ người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức hoặc Quốc hội, HĐND tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp gần nhất.
Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội, HĐND tiến hành miễn nhiệm tại kỳ họp gần nhất.
Với các trường hợp bỏ phiếu tín nhiệm, theo dự thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tự mình đề nghị; có kiến nghị của Hội đồng Dân tộc hoặc Ủy ban củaa Quốc hội; có kiến nghị của ít nhất 20% tổng số đại biểu Quốc hội; hoặc người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp”.
Với HĐND thì thường trực HĐND bỏ phiếu đối với các trường hợp gồm có kiến nghị của ít nhất 1/3 tổng số đại biểu HĐND, có kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu HĐND trở lên đánh giá "tín nhiệm thấp".
Người được bỏ phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá “không tín nhiệm” thì xin từ chức; trường hợp không từ chức thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người đó để Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc hội, HĐND xem xét, quyết định việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm đối với người đó tại kỳ họp gần nhất.
Kết quá lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và Nhân dân biết, Dự thảo nêu rõ.
Hai nhiệm kỳ trước, Quốc hội đã 3 lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, một lần tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV và hai lần Quốc hội khoá XIII.
Bỏ phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, HĐND thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm người không được Quốc hội, HĐND tín nhiệm.
-
Đánh giá công chức dựa trên kết quả, sản phẩm công việc -
Hải Phòng tích hợp không gian, phát triển theo mô hình đa trung tâm, đa hành lang, đa chuỗi giá trị -
Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 9,18%, mức tăng cao nhất giai đoạn 2021-2025 -
Kho bạc Nhà nước ưu tiên nhiệm vụ chi quà Tết Nguyên đán cho người dân -
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng 12,5 - 13% -
TP.HCM ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công -
[Longform] Nghị quyết 260/2025/QH15 “mở đường băng” để TP.HCM cất cánh
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries -
MB là thương hiệu Top 1 được Hộ kinh doanh lựa chọn đăng ký và sử dụng giải pháp loa thanh toán -
SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin dùng Việt Nam 2025 -
EMCOM - Hiện thực hóa khát vọng “Bio Việt” -
Cashion được vinh danh Top 10 Thương hiệu xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025

