Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Chuyển đổi số trong cung ứng dịch vụ logistics
Vũ Anh - 18/08/2023 19:05
 
Nếu được đầu tư đồng bộ, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh qua nỗ lực chuyển đổi số, Việt Nam sẽ là trung tâm logistics mới của cả khu vực.

“Một năm 2023 đầy lo lắng cho ngành công nghiệp Logistics của Việt Nam" là một báo cáo do Công ty Đánh giá Tín dụng Việt Nam (VCRC) công bố, đưa ra cái nhìn về những thách thức đa dạng sẽ gây ra sự phiền toái thêm cho ngành này.

Tuy nhiên, việc Chính phủ nỗ lực cùng các doanh nghiệp tư nhân và các bên liên quan trong ngành Logistics, Việt Nam có thể bắt đầu một hành trình biến đổi để tối ưu chuỗi cung ứng, nâng cao khả năng logistics và mở đường cho một tương lai kinh tế thịnh vượng hơn. Khi quốc gia tiếp tục phát triển, việc lưu thông hiệu quả hàng hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng đảm bảo sự thành công liên tiếp trên sân chơi toàn cầu.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, thị trường logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 16%.

Với tốc độ tăng trưởng này, thị trường logistics đã giúp đưa tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm ngoái lên hơn 730 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ.

Hoạt động logistics của Việt Nam thuộc nhóm đầu khu vực ASEAN, đứng thứ 43 trên thế giới. Logistics của Việt Nam cũng đã có nhiều khởi sắc trong bối cảnh hoạt động giao nhận vận tải thế giới đang suy giảm.

Trước đó, theo đánh giá của Agility năm 2022, Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu. Số lượng các doanh nghiệp và chất lượng kinh doanh dịch vụ logistics ngày càng tăng lên, đóng góp không nhỏ giúp ngành logistics Việt Nam có những bước tiến đáng kể.

Mặc dù là một điểm sáng, nhưng ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam vẫn còn hạn chế và thách thức. Đặc biệt, chi phí logistics cao. Việt Nam có mức chi phí logistics cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, cản trở khả năng cạnh tranh với các quốc gia khác.

Cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ đã phát triển, quá trình thu mua trong logistics vẫn còn nhiều tác vụ thủ công, thông tin không đồng nhất và thương thảo mất thời gian. Khả năng hiển thị thông tin logistics bị hạn chế có thể dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong vận hành, kiểm soát tồn kho, khó khăn khi ứng phó các vấn đề bị gián đoạn bởi chuỗi cung ứng.

hoạt động logistics và chuỗi cung ứng trong ngành hàng này cần được tối ưu để đảm bảo tiến độ sản xuất và phân phối
Hoạt động logistics và chuỗi cung ứng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh cần được tối ưu để đảm bảo tiến độ sản xuất và phân phối

Đối với các công ty tiêu dùng nhanh (FMCG), đội ngũ nhân viên thu mua luôn đối mặt với những thách thức như đảm bảo tính minh bạch và chi phí dịch vụ hợp lý từ nhà cung cấp. Việc duy trì nguồn cung ứng lớn với nhiều nhà cung cấp cũng gặp khó khăn vì yêu cầu sự tương tác liên tục.

Với nhu cầu và điều kiện tồn kho luôn thay đổi trong thời gian ngắn, việc tập trung vào cung ứng dịch vụ logistics trở nên rất quan trọng nhằm đảm bảo lợi thế cạnh tranh. Đội ngũ thu mua phải nỗ lực thương thảo giá cả cho các dịch vụ logistics, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ.

“Tôi thường xuyên cần tìm dịch vụ logistics, và điều này rất phức tạp vì ngành của tôi có những nhu cầu đặc biệt. Tôi muốn giá tốt đi đôi với chất lượng tốt. Có một số giải pháp đã giúp tôi tìm được giá cả phù hợp và tiết kiệm thời gian”, Giám đốc bộ phận thu mua của một công ty sản xuất đồ uống lớn tại Việt Nam chia sẻ.

Bà Nguyễn Tuyết Mai, Giám đốc Công ty IV International (chuyên cung cấp gỗ nguyên liệu nhập khẩu) chia sẻ, việc chậm trễ giao hàng hoặc các yêu cầu thay đổi từ khách hàng đối với doanh nghiệp xảy ra rất thường xuyên. Công ty phải tìm kiếm kho và phương tiện vận chuyển nhanh chóng, dẫn đến thường xuyên tốn nhiều chi phí hơn vì thời gian ngắn. Nền tảng Wareflex có thể là một giải pháp giúp công ty này tìm thấy những gì cần ngay lập tức.

Theo ông Rajnish Sharma, Nhà sáng lập và CEO tại Wareflex, trong mọi giao dịch giữa đối tác và khách hàng thường gặp khó khăn khi tìm nhà cung ứng tốt, giá cả cạnh tranh và các yêu cầu phức tạp. Wareflex đã tạo ra tính năng mới Smart Procure. Nó sẽ chủ động giải quyết các vấn đề trực tiếp và đánh dấu một kỷ nguyên mới trong cung ứng dịch vụ logistics, nâng cao trải nghiệm cho người dùng  

Với tính năng này, khách hàng có thể đưa ra quyết định tỉnh táo bằng cách sử dụng dữ liệu. Wareflex đã tạo ra lợi ích độc quyền dành cho đối tác và khách hàng, với giải pháp giúp doanh nghiệp theo dõi đơn hàng và tồn kho của họ một cách miễn phí. Điều này giúp mọi người biết hoạt động của đơn hàng trên một nền tảng dữ liệu tập trung.

Tìm chìa khóa tăng trưởng cho ngành logistics Việt Nam
Triển lãm quốc tế logistics Việt Nam (VILOG 2023) hứa hẹn sẽ giới thiệu những công nghệ đột phá trong ngành logistics, giúp doanh nghiệp Việt nắm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư