-
Những ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận tỷ USD -
Góc nhìn TTCK tuần 12/1 - 16/1: Củng cố đà tăng, hướng lên 1.900 điểm -
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
Vietbank tìm được chủ nhân giải thưởng kim cương trị giá 500 triệu đồng -
Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định mới về tín dụng năm 2026, hãm phanh tín dụng bất động sản -
Tổ chức tín dụng không được duy trì trạng thái vàng âm
Trường hợp nào được vay lãi suất 0%?
Thông tư trên quy định về cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, tổ chức tín dụng khác đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
![]() |
DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt từ 14/8/2015.
Ngân hàng Nhà nước cho vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống trong thời gian tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, bao gồm cả phương án thực hiện cơ cấu lại, phương án chuyển nhượng.
Khoản cho vay đặc biệt sẽ có lãi suất ưu đãi đến mức 0% để hỗ trợ phục hồi đối với ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô theo phương án đã được phê duyệt.
Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đến mức 0% để hỗ trợ phục hồi đối với ngân hàng thương mại theo phương án chuyển giao bắt buộc; Cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đến mức 0% đối với ngân hàng thương mại đã được mua bắt buộc theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cho vay đặc biệt theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước với lãi suất ưu đãi đến mức 0% để hỗ trợ thanh khoản đối với một số tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Chỉ được sử dụng khoản vay chi trả tiền gửi cá nhân
Theo quy định, bên đi vay chỉ được sử dụng khoản vay đặc biệt để chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân tại bên đi vay.
Đồng thời, việc sử dụng khoản vay đặc biệt để chi trả tiền gửi của đối tượng khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng trường hợp cụ thể.
Số tiền cho vay đặc biệt trong các trường hợp quy định sẽ do Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định trên cơ sở tình hình khả năng chi trả của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định nhưng dưới 12 tháng.
Về lãi suất đối với với khoản cho vay đặc biệt, đối với các tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, lãi suất đối với nợ gốc quá hạn bằng 130% lãi suất trong hạn, không áp dụng lãi suất đối với nợ lãi chậm trả.
Đối với các khoản vay lãi suất ưu đãi đến 0%, lãi suất cho vay do Ngân hàng Nhà nước quyết định. Lãi suất quá hạn với nợ gốc bằng 130% lãi suất trong hạn và không áp dụng lãi suất đối với nợ lãi chậm trả.
Phải có tài sản đảm bảo tối thiểu 170%
Tài sản bảo đảm đối khoản vay sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét theo thứ tự ưu tiên như sau: Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% giá trị gốc, lãi khi đến hạn, trái phiếu Chính quyền địa phương trong Danh mục giấy tờ có giá được sử dụng trong các giao dịch của NHNN.
Trái phiếu được phát hành bởi ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, trái phiếu được phát hành bởi tổ chức tín dụng không được kiểm soát đặc biệt và doanh nghiệp khác; thế chấp quyền đòi nợ phát sinh từ khoản cho vay của bên đi vay đối với khách hàng (trừ tổ chức tín dụng).
Nhưng tỷ lệ giữa giá trị các tài sản bảo đảm còn lại và số tiền cho vay đặc biệt tối thiểu là 170%.
Tại thời điểm đề nghị vay đặc biệt, gia hạn vay đặc biệt, tổ chức tín dụng phải bảo đảm tổng giá trị quy đổi của các tài sản bảo đảm đủ điều kiện không thấp hơn số tiền đề nghị vay đặc biệt, đề nghị gia hạn vay đặc biệt.
Khi khoản vay đặc biệt đến hạn, tổ chức tín dụng đi vay phải trả hết nợ gốc, lãi vay đặc biệt cho bên cho vay, có thể trả nợ vay đặc biệt trước hạn.
Đối với khoản vay không được gia hạn hoặc không trả nợ theo quy định, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển dư nợ khoản cho vay đặc biệt sang theo dõi quá hạn, áp dụng lãi suất quy định, trích tài khoản tại Ngân hàng Nhà nước để thu hồi nợ, yêu cầu bên đi vay chuyển quyền sở hữu tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm.
-
Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định mới về tín dụng năm 2026, hãm phanh tín dụng bất động sản -
Tổ chức tín dụng không được duy trì trạng thái vàng âm -
Nhà Khang Điền lên kế hoạch lãi có thể lên tới 2.500 tỷ đồng trong năm 2026 -
Huy động thành công hơn 376.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2025 -
Trao Giấy chứng nhận thành viên chính thức Trung tâm Tài chính quốc tế cho 12 doanh nghiệp -
Dự báo tín dụng ngân hàng tiếp tục đổ vào bất động sản năm 2026 -
Chứng khoán phiên 9/1: Cổ phiếu ngân hàng quốc doanh toả sáng
-
1
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam -
2
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
3
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
4
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
5
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) -
Big Group Holdings thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

