-
Góc nhìn TTCK tuần cuối năm 2025: Cơ hội tích luỹ cho triển vọng năm 2026 -
Nhìn lại thị trường chứng khoán năm 2025: Nâng hạng thị trường cùng loạt sự kiện nổi bật -
Chứng khoán ngày 25/12: Diễn biến bất ngờ, trái ngược giữa phiên sáng, phiên chiều -
Ngân hàng nào lỗi hẹn niêm yết năm nay và hứa hẹn gì cho năm tới? -
IB ngành chứng khoán 2026: Sân chơi của những "gã khổng lồ" và cú hích từ hệ sinh thái ngân hàng -
Chứng khoán cuối năm có gì đáng chờ đợi?
| TIN LIÊN QUAN | |
| VIS được chấp thuận hợp nhất với OSC | |
| Làn sóng tự giải thể công ty chứng khoán | |
| M&A công ty chứng khoán sẽ bùng nổ trong 2014 | |
| Maybank KimEng sắp thành công ty 100% vốn nước ngoài | |
Động thái này được kỳ vọng sẽ tiếp đà cho quá trình tái cơ cấu các công ty chứng khoán, sau thương vụ hợp nhất đầu tư tiên diễn ra khá suôn sẻ giữa Công ty Chứng khoán MB (MBS) và Công ty Chứng khoán VIT vào tháng 12/2013.
![]() | ||
| Hiện toàn thị trường có tổng số 104 công ty chứng khoán, với tổng vốn chủ sở hữu khoảng 36.910 tỷ đồng |
Theo phương án sáp nhập, các cổ đông đang sở hữu cổ phần của VIS và OSC sẽ được chuyển đổi thành cổ phần mới của công ty sau hợp nhất.
Cụ thể, cổ phần của VIS sẽ được chuyển đổi theo tỷ lệ 4:1, nghĩa là cổ đông sở hữu 4 cổ phần VIS sẽ được chuyển đổi thành 1 cổ phần của công ty sau hợp nhất. Tỷ lệ chuyển đổi cổ phần OSC là 13,5:1, cổ đông sở hữu 13,5 cổ phần OSC sẽ được chuyển đổi thành 1 cổ phần của công ty sau hợp nhất.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện toàn thị trường có tổng số 104 công ty chứng khoán, với tổng vốn chủ sở hữu khoảng 36.910 tỷ đồng. Mạng lưới hoạt động của công ty chứng khoán bao gồm 114 chi nhánh, 41 phòng giao dịch, 4 văn phòng đại diện. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư mở tại các công ty chứng khoán đạt 1.287.576 tài khoản, với 1.271.858 tài khoản của nhà đầu tư trong nước và 15.718 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài.
Thời gian qua, trên thị trường có sự phân hóa trong các công ty chứng khoán. Theo đó, những công ty chứng khoán tốt thì kết quả kinh doanh ngày càng tốt. Kết quả kinh doanh trong năm 2013 cho thấy, có trên 30% công ty chứng khoán có lãi lũy kế. Tuy nhiên, ở một thái cực ngược lại, những công ty chứng khoán trước đây bị lỗ lũy kế, thì hiện vẫn chưa khắc phục được.
Nhằm tạo một sân chơi chung lành mạnh và ổn định nhất, cơ quan quản lý nhà nước và các công ty chứng khoán đã có nhiều cuộc trao đổi, bàn thảo. Trong một cuộc họp cách đây ít lâu giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, quan điểm của các bộ, ngành đã khá nhất quán trong thu hút kênh đầu tư, nên các công ty chứng khoán cần có những đề xuất mạnh mẽ.
Theo ông Long, việc sáp nhập các công ty chứng khoán quy mô trung bình và nhỏ, nhằm gia tăng sức mạnh của các bên sẽ không chỉ dừng lại ở các cặp MBS và VIT, cũng như VIS và OSC, mà sẽ tiếp tục được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hậu thuẫn trên cơ sở sự tự nguyện của các công ty chứng khoán.
Về phía các công ty chứng khoán, nhiều công ty cũng tích cực tiếp nhận chủ trương trên. Tại Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Chứng khoán APEC, ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch HĐQT Công ty tiết lộ, trong năm 2014, APEC sẽ tích cực tìm kiếm một công ty chứng khoán để nhận sáp nhập vào APEC.
Trước những động thái hiện nay, một số nhà quan sát cho rằng, với quyết tâm tái cơ cấu của cơ quan quản lý, thời gian tới, việc bắt tay giữa các công ty chứng khoán sẽ được đẩy nhanh. Hơn nữa, trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các công ty chứng khoán nhỏ cũng sẽ phải chủ động tìm những đối tác lớn hơn, nếu không muốn bị đào thải khỏi cuộc chơi.
Chí Tín
-
Góc nhìn TTCK tuần cuối năm 2025: Cơ hội tích luỹ cho triển vọng năm 2026 -
Nhìn lại thị trường chứng khoán năm 2025: Nâng hạng thị trường cùng loạt sự kiện nổi bật -
Chứng khoán phiên 26/12: Bluechips hồi phục, điểm sáng từ cổ phiếu bảo hiểm và dầu khí -
Chứng khoán ngày 25/12: Diễn biến bất ngờ, trái ngược giữa phiên sáng, phiên chiều
-
Ngân hàng nào lỗi hẹn niêm yết năm nay và hứa hẹn gì cho năm tới? -
IB ngành chứng khoán 2026: Sân chơi của những "gã khổng lồ" và cú hích từ hệ sinh thái ngân hàng -
Chứng khoán cuối năm có gì đáng chờ đợi? -
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 2: Cần “lá chắn thép” chặn đại nạn lừa đảo crypto -
Một cá nhân dùng 10 tài khoản thao túng giá cổ phiếu CRC của Create Capital -
Chứng khoán phiên 24/12: Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, khối ngoại mua ròng nghìn tỷ -
Chứng khoán phiên 23/12: Cổ phiếu trụ quá mạnh đưa VN-Index lập đỉnh mới
-
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam


