
-
Tinh thần Đại thắng mùa xuân 1975 tiếp thêm sức mạnh để thế hệ trẻ tiến vào kỷ nguyên mới
-
Lực lượng quân đội Trung Quốc, Lào, Campuchia tham gia diễu binh, diễu hành mừng ngày 30/4
-
Những hình ảnh trang nghiêm, hùng tráng của đoàn diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4
-
Biển người tự hào, xúc động theo dõi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam
-
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước -
“Chúng tôi tự hào đã hoàn thành sứ mệnh thu giang sơn về một mối”
Theo ông V.A Peshukov cho biết, năm 2011, hai nước đã ký thoả thuận giữa hai chính phủ tại Hà Nội về việc xây dựng Trung tâm công nghệ và nghiên cứu hạt nhân mới. Theo kế hoạch, Nga cũng hỗ trợ tín dụng cho dự án này với số tiền tương đương 500 triệu USD.
![]() | ||
Ông V.A.Pershukov, Phó tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom |
“Hiện tại, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Rosatom đã thống nhất được báo cáo tiền khả thi về xây dựng Trung tâm gồm 1 lò phản ứng công suất 15 MW. Như vậy, so với quy mô 500 kW của Lò phản ứng đang đặt tại Đà Lạt, thì quy mô của lò nghiên cứu sắp xây dựng lớn gấp 30 lần.
Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ có hai cơ sở đặt tại Đà Lạt và Hà Nội. Trong đó, cơ sở tại Đà Lạt sẽ có lò phản ứng hạt nhân mới, còn cơ sở thứ 2 của Trung tâm đặt không xa Hà Nội sẽ tập trung nghiên cứu lý thuyết và tính toán máy tính cùng các thử nghiệm không có chất phóng xạ”, ông V.A.Pershukov cho biết.
Dự kiến, Trung tâm sẽ được khởi công năm 2015 và tới năm 2020 sẽ hoàn tất để đi vào hoạt động. Song song với đó, phía Rosatom cũng triển khai đào tạo các chuyên gia, nhân viên vận hành cho Trung tâm nghiên cứu này với việc có 10 người Việt Nam đầu tiên sẽ tới Nga để học tập về lò nghiên cứu bắt đầu từ năm 2014.
Trung tâm được thành lập được kỳ vọng đáp ứng các nhu cầu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật liên quan với mục tiêu đào tạo nhân sự cho dự án điện hạt nhân của Việt Nam, tổ chức nghiên cứu ứng dụng bức xạ hạt nhân trong sản xuất chất liệu công nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm, điều khiển học và tự động hoá.
![]() | |||
|
Nói về những e ngại của người dân địa phương về việc sẽ có thêm 1 lò phản ứng nghiên cứu tại Đà Lạt, ông V.A.Pershukov cũng nhấn mạnh, nhiều thủ đô và thành phố của các nước phát triển như như Nga, Pháp, Áo hay Hà Lan đều có lò nghiên cứu đặt trong thành phố, bởi đó là những nơi hội tụ nhiều nhà khoa học.
Thanh Hương
-
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước
-
“Chúng tôi tự hào đã hoàn thành sứ mệnh thu giang sơn về một mối”
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Từ đại thắng mùa Xuân 1975, Việt Nam sẽ lập nên những kỳ tích trong kỷ nguyên mới
-
Kinh tế Việt Nam - một trong 32 nền kinh tế lớn nhất thế giới
-
Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
50 năm thống nhất đất nước và nhiệm kỳ lịch sử của Quốc hội -
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam sau 50 năm đất nước thống nhất -
50 năm non sông liền một dải: Rạng rỡ Việt Nam -
Hơn 800 phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam -
Chương trình "Rạng rỡ non sông Việt Nam" khai màn Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam -
Xúc động lễ tiễn đoàn tàu đường sắt “Thống Nhất” vào Nam
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025