-
Hội chợ công nghiệp 30 năm tuổi “chuyển mình” thành sự kiện quốc tế tại VEC -
Công ty Điện lực Hà Tĩnh tăng tốc về đích kế hoạch năm 2025 -
PVCFC tập trung phát triển ba trụ cột chính -
“Bắt đầu nhỏ” - lựa chọn khôn ngoan của những người khởi nghiệp từ số 0 -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng triển khai hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Ý tại Việt Nam -
Xuất khẩu hàng Việt đáp ứng quy tắc xuất xứ CPTPP khởi sắc
Việc đặt khu công nghiệp gần nguồn lao động địa phương có thể giải quyết đồng thời hai nhu cầu của người lao động là làm việc gần nhà và mức sinh hoạt không quá cao.
Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp tiến hành xây dựng các khu nhà ở cho người lao động ở địa phương, nhưng nếu không xem xét kỹ đặc thù vùng miền, khu vực, thì việc này đôi khi lại là một rủi ro trong bài toán đầu tư.
Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt nam 2020 chủ đề "Đón sóng đầu tư mới", ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch HĐQT TBS cho rằng, các doanh nghiệp đầu tư khu vực Tây Nam Bộ nên cân nhắc việc xây nhà trọ cho người lao động, vì khu vực này phần lớn người dân đều có nhà ở.
"Mô hình xây nhà ở xung quanh khu công nghiệp cho người lao động có thể đúng ở miền Đông Nam Bộ, nhưng nếu bê nguyên mô hình này về miền Tây Nam Bộ có thể thất bại", ông Kiệt nói.
![]() |
| Các diễn giả tại phiên thảo luận của diễn đàn. |
Cũng theo ông Kiệt, không chỉ riêng Việt Nam, Myanmar cũng gặp tình trạng tương tự đối với một số khu vực. Các doanh nghiệp ở quốc gia này đã sao chép nguyên mô hình từ Trung Quốc sang áp dụng và kết quả là các khu nhà trọ cho công nhân không ai đến ở, gây lãng phí trong việc đầu tư.
Thậm chí, khi việc chỗ ở của người lao động đã được giải quyết ổn thoả thì vẫn có vẫn có vấn đề khác phát sinh. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Hỗ trợ chiến lược, tổ hợp Sam Sung Việt Nam, đó là vấn đề giáo dục. Hơn 10 năm hoạt động cùng với các có sở có phần lớn người lao động là nữ, Công ty phải tính đến bài toán lo chỗ giữ trẻ khi công nhân không thể gửi con về cho người nhà chăm sóc.
Một hướng đi là doanh nghiệp có thể phối hợp, hỗ trợ để chính quyền địa phương xây dựng các trường mầm non trên địa bàn, bởi lẽ giáo dục không phải chuyên môn của doanh nghiệp.
-
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng triển khai hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Ý tại Việt Nam -
Xuất khẩu hàng Việt đáp ứng quy tắc xuất xứ CPTPP khởi sắc -
Nhà sản xuất snack Momogi của Indonesia thâu tóm bánh kẹo Bibica -
Công nghệ và phát triển bền vững đang tái định hình quản trị doanh nghiệp -
Bộ Tài chính xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp thống nhất toàn quốc -
250.000 USD tiếp sức cho thế hệ startup Việt Nam -
Tăng trưởng hai con số - Bước tiến chiến lược trên hành trình trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ Việt Nam
-
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo -
Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Payoneer được APEA vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng” 2025 -
A&T Saigon Riverside: Khi thiết kế kiến tạo chuẩn sống “resort bên sông” -
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ châu Á của Vinamilk

