-
[Emagazine] Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng: Kiến tạo Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại - hạnh phúc -
Nâng tầm cao mới quan điểm “Dân là gốc” -
Lời chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường -
TP.HCM nhộn nhịp xuất khẩu hàng hóa đêm Giao thừa tại cảng Cát Lái -
Chuyển đổi số tạo dấu ấn mới cho ngoại giao Việt Nam -
Tổng Bí thư và các ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở đâu?
- [Infographic] Những thách thức đối với an ninh nguồn nước ở Việt Nam
- {Longform} Đồng bằng sông Cửu Long mùa đỏ trời, trắng đất - Kỳ 1: Quay cuồng trong… khát
- {Longform} Đồng bằng sông Cửu Long mùa đỏ trời, trắng đất - Kỳ 2: Những điều trông thấy...
- {Longform} Đồng bằng sông Cửu Long mùa đỏ trời, trắng đất - Kỳ 3: Hạn mặn... không đáng sợ
- {Longform} Đồng bằng sông Cửu Long mùa đỏ trời, trắng đất - Kỳ 4: "Sống khỏe" với hạn mặn
![]() |
|
Tại phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe kết quả phiên giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”. |
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết của Quốc hội nội dung giao Chính phủ xây dựng Đề án về đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập trình Quốc hội.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có văn bản thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 48, tháng 9/2020 (từ sáng 16/9 đến ngày 18/9).
Tại phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe kết quả phiên giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”.
Theo kết quả giám sát, an ninh nguồn nước đang gặp rất nhiều thách thức. Như, hiệu quả sử dụng thấp, ô nhiễm gia tăng, phụ thuộc lớn vào nguồn nước sông quốc tế ảnh hưởng lớn đến tính chủ động trong tích trữ, điều tiết nước cho các ngành kinh tế.
Cơ quan tổ chức giải trình (Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội) cho rằng, để bảo đảm nguồn lực để giải quyết tổng thể các nhiệm vụ về an ninh nguồn nước cho trước mắt và 20 – 30 năm tới thì cần phải có sự đổi mới mạnh mẽ đầu tư ngân sách nhà nước cũng như cơ chế thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư trong lĩnh vực này.
Kết luận phiên họp nêu rõ, đây là nội dung giải trình, giám sát chuyên đề của các Ủy ban nhưng do tính chất quan trọng, cấp thiết nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Tổng thư ký Quốc hội đưa vào Chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Nội dung này sẽ lồng ghép vào phần thảo luận về kinh tế - xã hội, có chiếu videoclip tại phiên thảo luận ở Hội trường.
Báo cáo kết quả giám sát cần gửi trước để đại biểu Quốc hội nghiên cứu. Đồng thời, nghiên cứu dự thảo nội dung về vấn đề này trong Dự thảo Nghị quyết về kinh tế - xã hội để trình Quốc hội xem xét, Tổng thư ký Quốc hội lưu ý.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết của Quốc hội nội dung giao Chính phủ xây dựng Đề án về đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập trình Quốc hội. Đồng thời phải bố trí ngay trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho thực hiện vấn đề an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập trong giai đoạn tới, có tầm nhìn đến 2030; giao Chính phủ phải xây dựng được giá theo đúng lộ trình về giá thủy lợi để đảm bảo có nguồn lực để đầu tư.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng giao Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, chuẩn bị nội dung kiến nghị cốt lõi nhất của an ninh nguồn nước và quản lý an toàn hồ đập gửi Tiểu ban Văn kiện để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
-
Chuyển đổi số tạo dấu ấn mới cho ngoại giao Việt Nam -
Tổng Bí thư và các ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở đâu? -
Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài -
Tận dụng FTA thế hệ mới, TP.HCM mở rộng không gian xuất khẩu cho doanh nghiệp -
Không chỉ là một kỳ nghỉ, Tết là trái tim của Việt Nam -
TP.HCM ra tiêu chí chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp -
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

