Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai vẫn than phiền thủ tục kéo dài làm mất cơ hội
Lê Quân - 28/03/2024 18:20
 
Các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai than phiền về thủ tục xin phép xây dựng dù đã nộp theo quy trình một cửa nhưng gần 3 tháng vẫn chưa được giải quyết, làm mất cơ hội kinh doanh.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 28/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp FDI năm 2024 để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giải đáp thắc mắc của một số doanh nghiệp - Ảnh: Lê Quân

Tại hội nghị các doanh nghiệp FDI cho biết họ đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến việc xin thủ tục mở rộng nhà máy và cải tạo xây dựng một số hạng mục hạ tầng bị xuống cấp.

Phản ánh đến lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, ông Atsumi Kazuhiko, Tổng giám đốc Khu công nghiệp Long Bình (LOTECO), đề nghị tỉnh rà soát lại quy trình và thời gian cấp phép theo quy trình một cửa hiện nay vì LOTECO và một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Long Bình đang gặp rất nhiều khó khăn khi nộp hồ sơ một cửa.

Ông phản ánh thời gian xin cập nhật công trình hoặc cấp sở hữu công trình, có công đoạn xin ý kiến của Cục Thuế về việc công trình có phải đóng thuế hay không? Theo quy định thời gian tối đa là 5 ngày kể từ ngày hồ sơ được chuyển từ Sở Tài nguyên và Môi trường sang Cục Thuế lấy ý kiến nhưng hiện nay hồ sơ của LOTECO mất đến gần 3 tháng. 

"Việc chậm trễ này đã làm cho chúng tôi không có được hồ sơ bổ sung cho ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tôi chưa bao giờ thấy việc xin cấp phép xây mới, cải tạo công trình lại khó khăn, mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp như vậy. ”, ông Atsumi Kazuhiko phản ánh."

Ông Atsumi Kazuhiko - Tổng giám đốc Khu công nghiệp Long Bình nêu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: Lê Quân 

Trong ý kiến gửi đến Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai (Diza), Công ty TNHH công nghiệp Boss tại khu công nghiệp Sông Mây cũng phản ánh công ty gặp khó khăn trong việc mở rộng nhà xưởng.

Phía doanh nghiệp cho biết, theo Nghị định 35/2023/NĐ-CP thì phải lập quy hoạch tổng thể mặt bằng cho tất cả các dự án đầu tư mới và dự án hiện hữu mở rộng, điều này gây khó khăn tốn nhiều thời gian. Một dự án đầu tư mà hoàn chỉnh được cấp giấy phép xây dựng thì phải mất 9 tháng làm thủ tục pháp lý.

Nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Long Bình cũng gặp vướng mắc tương tự, ông Atsumi Kazuhiko cho biết, hiện nay thủ tục cấp phép xây dựng, nâng cấp sửa chữa công trình tại nhà máy của doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và phải xin ý kiến của nhiều sở, ban ngành.

Ông đề nghị tỉnh Đồng Nai xem xét và có ý kiến với các cơ quan ban hành các quy định điều chỉnh cho phù hợp thực tế của doanh nghiệp.

Ông Atsumi Kazuhiko đề xuất những dự án xây dựng mới dưới 5 ha hoặc các công trình sửa chữa cải tạo trong khuôn viên một khu đất thì đề nghị bỏ thực hiện bước lấy ý kiến quy hoạch chi tiết từ các sở, ban ngành địa phương vì nhiều ban ngành không có chuyên môn như UBND phường, Hội đồng nhân dân phường…

Trao đổi về các vấn đề mà doanh nghiệp thắc mắc, ông Nguyến Trí Phương, Trưởng ban Diza cho biết, hiện nay việc mở rộng nhà xưởng hoặc sửa chữa các công trình trong nhà máy được thực hiện theo Nghị định 35/2023/NĐ-CP.

Những bất cập làm kéo dài thủ tục ảnh hưởng đến kế hoạch của doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng để sửa đổi, tuy nhiên đến nay Bộ Xây dựng vẫn đang nghiên cứu.

Trong thời gian chờ sửa các quy định thì tỉnh Đồng Nai thành lập Hội đồng quy hoạch thuộc Ban Quản lý để rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp thay vì phải lấy ý kiến của Hội đồng quy hoạch tỉnh sẽ mất rất nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh các vấn đề về thủ tục xây dựng, các doanh nghiệp cũng phản ánh những vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, các vướng mắc về thuế, tình hình mất điện làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư