
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng
PMI tăng và đó là hy vọng cho sự hồi phục của sản xuất - kinh doanh. Nghiên cứu của HSBC cũng chỉ ra rằng, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng nhanh tháng thứ tư liên tiếp trong vòng 5 tháng qua. Nhu cầu khách hàng tăng lên, đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhanh trong tháng 1/2014.
![]() | ||
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần được điều chỉnh theo mùa đã tăng mạnh trong tháng 1/2014 |
Việc thực hiện nhiều đơn hàng lớn ngay từ đầu năm đã khiến tốc độ giảm hàng tồn kho ở mức nhanh nhất kể từ tháng 2/2013. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm ngày 1/1/2014 là 2,1%, thấp đáng kể so với con số 7,3% cùng kỳ năm trước.
Không chỉ HSBC, nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước còn chung quan điểm rằng, “đáy” của nền kinh tế Việt Nam đã qua đi và năm 2014, kinh tế sẽ dần hồi phục. Kết quả của năm 2013, với tăng trưởng GDP 5,42%, lạm phát 6,04%, sự ổn định kinh tế vĩ mô, nợ xấu bước đầu được xử lý, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hồi phục, xuất khẩu tăng nhanh, dự trữ ngoại hối được cải thiện... chính là bước chạy đà quan trọng cho nền kinh tế năm 2014.
Mặc dù vậy, không thể phủ nhận, những khó khăn rất lớn còn đang ở phía trước. Chính HSBC, mặc dù khá lạc quan với việc Việt Nam “khởi đầu một năm mới thuận lợi hơn với sản lượng tăng” và “chào đón năm Giáp Ngọ tràn đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn”, nhưng cũng cảnh báo: “Hy vọng thường cũng có thể trở thành tuyệt vọng khi không dựa trên một kế hoạch cụ thể”.
Báo cáo của HSBC chỉ thể hiện một góc nhìn. Trên thực tế, dù kinh tế tháng 1/2014 đã qua đi với những con số khá tích cực, như CPI chỉ tăng 0,69% so với tháng 12/2013 - là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ sau khi trừ yếu tố giá cả tăng 5,8%..., nhưng ở khía cạnh khác, những con số này cũng cho thấy khó khăn đối với nền kinh tế còn lớn.
CPI tăng chậm trong tháng Tết là dấu hiệu cho thấy sức mua của nền kinh tế còn thấp. Diễn biến giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không có biến động lớn, càng khẳng định thêm điều này. Mức tăng 5,8% của sức mua cũng không phải là cao. Một khi sức mua tăng chậm sẽ tác động tới động lực cho sản xuất - kinh doanh. Sản xuất, vì vậy khó kỳ vọng tăng mạnh trong thời gian tới. Kéo theo đó, tăng trưởng GDP, ít nhất trong quý I/2014, cũng chưa thể hồi phục mạnh.
Bởi thế, dù quyết tâm, dù khí thế ra quân đầu năm là quan trọng, song quan trọng hơn hết là việc tiếp tục thực thi một cách quyết liệt, triệt để và hiệu quả ngay từ bây giờ các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 01 của Chính phủ. Đúng như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nói, là phải nỗ lực ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm để đưa nền kinh tế Việt Nam về đích trong năm 2014.
Nguyên Đức

-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng -
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I -
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển -
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị -
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực -
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”