Khó có chuyện ngân hàng tùy tiện siết nợ, nhu cầu trú ẩn vào vàng giảm, lãi vay mua nhà ưu đãi cho người trẻ chỉ còn 5,9%/năm, cân bằng tỷ giá và lãi suất, tín dụng tăng mạnh... là tiêu điểm ngân hàng tuần qua.
Sáng nay (15/12), Sở giao dịch NHNN bắt đầu công bố tỷ giá USD mua vào (23.450), bắt đầu mua ngoại tệ can thiệp. Phiên hôm qua, NHNN đã bơm ròng ra thị trường gần 5.700 tỷ đồng qua thị trường mở.
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay tiếp tục neo trên 1.800 USD/ounce khi đạt 1.807 USD/ounce kể cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng thêm 0,5% lãi suất USD.
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 8728/NHNN yêu cầu ngân hàng phải báo cáo lãi suất tiền gửi và cho vay của giao dịch phát sinh mới trong kỳ báo cáo hàng tuần cho Ngân hàng Nhà nước.
Mặc dù Ngân hàng Nhà nước vừa nới thêm room tín dụng 1,5 - 2%, song các doanh nghiệp xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL vấn muốn tiếp cận vốn dễ dàng hơn để kịp thời vụ.
Kể từ ngày 01/01/2023, lãi suất của ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở là 5%/năm, thay vì 4,8% như năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, yêu cầu bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, minh bạch, an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững.
Các ngân hàng thương mại khẳng định, nguyên tắc cho vay đầu tiên là phải an toàn, nếu doanh nghiệp không có doanh thu, dòng tiền thì lãi suất cao đến mấy ngân hàng cũng không dám cho vay.