-
Đặc khu Vân Đồn: Đưa công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành một trong những trụ cột chính thúc đẩy kinh tế -
Khởi công Dự án Cảng Hàng không Phan Thiết 3.900 tỷ đồng -
Gia Lai có 51 dự án năng lượng, nhà đầu tư được lựa chọn không qua đấu thầu -
Cụm công nghiệp Diên Thọ VCN (Khánh Hòa): Lựa chọn chiến lược cho doanh nghiệp tìm đất kho bãi, nhà máy -
[Ảnh] Khu vực xây cảng Cái Mép Hạ hơn 50.800 tỷ đồng nhìn từ trên cao -
Hé lộ phương án đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Như Quỳnh đặt câu hỏi như sau: Đơn vị tôi là công ty A đang thực hiện thi công gói thầu xây lắp theo đơn giá cố định, trong hồ sơ dự thầu không nêu công việc và danh sách nhà thầu phụ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện gói thầu có phát sinh công việc ngoài phạm vi thực hiện hợp đồng đã được người quyết định đầu tư phê duyệt.
Tôi muốn hỏi, sau khi công ty A thương thảo với chủ đầu tư để thực hiện phần phát sinh thì phần công việc phát sinh công ty A có được ký hợp đồng với nhà thầu phụ là công ty B để thực hiện một phần công việc phát sinh không (chủ đầu tư đã có văn bản chấp thuận nhà thầu phụ cho công ty B)?
Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:
Nội dung hỏi của bà Phạm Như Quỳnh chưa nêu rõ hợp đồng xây dựng thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách hay nguồn vốn khác. Trường hợp hợp đồng này thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng thì việc ký kết hợp đồng với nhà thầu phụ thực hiện như sau:
- Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định: Tổng thầu, nhà thầu chính được ký hợp đồng với một hoặc một số nhà thầu phụ, nhưng các nhà thầu phụ này phải được chủ đầu tư chấp thuận, các hợp đồng thầu phụ này phải thống nhất, đồng bộ với hợp đồng thầu chính đã ký với chủ đầu tư.
- Khoản 1 Điều 47 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định: Đối với các nhà thầu phụ không có trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng thì phải được chủ đầu tư chấp thuận.
Như vậy, việc nhà thầu ký hợp đồng thầu phụ với nhà thầu phụ sau khi chủ đầu tư chấp thuận là phù hợp. Bộ Xây dựng lưu ý, nhà thầu phụ phải đáp ứng yêu cầu về năng lực theo quy định của pháp luật tương ứng với phần công việc được giao thầu phụ.
-
Đặc khu Vân Đồn: Đưa công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành một trong những trụ cột chính thúc đẩy kinh tế -
Khởi công Dự án Cảng Hàng không Phan Thiết 3.900 tỷ đồng -
Gia Lai có 51 dự án năng lượng, nhà đầu tư được lựa chọn không qua đấu thầu -
Cụm công nghiệp Diên Thọ VCN (Khánh Hòa): Lựa chọn chiến lược cho doanh nghiệp tìm đất kho bãi, nhà máy
-
[Ảnh] Khu vực xây cảng Cái Mép Hạ hơn 50.800 tỷ đồng nhìn từ trên cao -
Hé lộ phương án đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu -
Tái hiệu chỉnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam -
Tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm -
Hải Phòng nâng tầm vị thế, sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư công nghiệp thế hệ mới -
Cần tới 19.973 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột -
Ninh Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư với danh mục dự án mới
-
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm -
NCB ra mắt bộ giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu vận hành, chủ động dòng tiền -
Thêm cơ hội cho thịt gà chế biến Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc
