-
Hà Nội: Cựu Chủ tịch phường và 5 đồng phạm bị xét xử vì “bảo kê” xây dựng -
Đã cơ bản khắc phục vướng mắc trong cấp Chứng nhận kiểm định xe cơ giới điện tử -
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
Cuộc họp báo có mặt ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn EVN.
Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Nhà máy nhiện điện Phả Lại vay vốn ODA đầu tư với lãi suất ưu đãi thấp sau đó EVN vay lại với lãi suất cao hơn nhiều lần, số tiền 2.350 tỷ đồng, ông Đinh Quang Tri khẳng định: "Đúng là có chuyện vay vốn và đang xảy ra".
![]() | ||
| Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại, một trong những doanh nghiệp đầu tiên cổ phần hoá của EVN. |
Ông Đinh Quang Tri lý giải, trước đây Nhà máy nhiệt điện Phả Lại hạch toán phụ thuộc EVN . Khi Chính phủ quyết định cổ phần hóa Công ty này EVN phải tiến hành đánh giá lại tài sản, chuyển thành công ty cổ phần.
Trong đó, vốn vay xây dựng nhà máy này là Chính phủ Việt Nam vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản bằng đồng Yên lãi suất chưa đến 2 %, thời gian 20 năm. Nhưng việc EVN vay vốn của Nhà máy Phả Lại vay lại thời gian dưới 20 năm, lãi suất cao hơn cộng thêm các loại phí. Việc cho vay để thu hồi lại đã được Bộ Tài chính đồng ý cơ chế này. Dù EVN đề nghị Bội Tài chính cho vay trực tiếp, nhưng Bộ Tài chính không đồng ý, muốn thông qua EVN.
Nguồn vốn này không phải là vốn ODA mà sau khi Nhà máy Phả Lại cổ phần hóa, hoạt động kinh doanh có lãi do Nhà máy này chạy liên tục có năm chạy công suất 7.500 giờ/năm nên doanh thu tăng vọt so với kế hoạch và có lợi nhuận. Do thời gian trả nợ được kéo dài theo vốn ODA nên dư vốn khấu hao chưa dùng hết, Công ty cổ phần này được quyền gửi ngân hàng lấy lãi cao hoặc cho doanh nghiệp vay lại.
"Việc Nhà máy Phả Lại cho EVN vay lại được Bộ Tài Chính cho phép theo quy định, EVN được phép huy động lại vốn từ các đơn vị thành viên với lãi suất thỏa thuận, để phục vụ đầu tư điện và việc này là hợp pháp. EVN đã thỏa thuận với các đơn vị để vya lại vốn để đầu tư 1 số dự án như Thủy điện Bản Vẽ. Tính ra việc vay vốn của các đơn vị thành viên vẫn "rẻ" hơn vay vốn của các tổ chức tín dung", ông Tri khẳng định.
Đối với nội dung giao chỉ tiêu kinh doanh lỗ năm 2011 cho các tổng công ty như kết luận của Thanh tra Chính phủ, đại diện EVN cho biết, do năm 2010, 2011 tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn như nhu cầu phụ tải tăng cao trong khi nắng hạn thiếu nước, ngành điện phải huy động lượng dầu rất lớn để phát điện nên 2 năm liên tiếp EVN lỗ tổng cộng 12.000 tỷ đồng.
Theo quy trình xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, hằng năm EVN giao các chỉ tiêu cho các tổng công ty, các đơn vị trong Tập đoàn. Năm 2011 do khó khăn nên EVN đã giao chỉ tiêu lỗ cho các đơn vị để các đơn vị phấn đấu giảm lỗ so với lỗ kế hoạch.
Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp hơn 121.790 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 76.000 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng là chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật và việc đầu tư vốn chưa mang lại hiệu quả kinh tế.
Hữu Tuấn
-
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

