Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2022, 21:29:09
Giá dầu "nổi" hơn 2% sau tin Tổng thống Trump sắp xuất viện
Lê Quân - 05/10/2020 18:19
 
Thông tin Tổng thống Trump sắp xuất viện đã hạ nhiệt bất ổn chính trị Mỹ, đồng thời đẩy giá dầu thế giới tăng hơn 2%.
OPEC và các đồng minh có thể phải cắt giảm nguồn cung vào tháng 11/2020. Ảnh: AFP
OPEC và các đồng minh có thể phải cắt giảm nguồn cung vào tháng 11/2020. Ảnh: AFP

Giá dầu Brent đạt mốc 40,10 USD/thùng, tăng 2,1%, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng lên 2,4% và giao dịch 37,94 USD/thùng trong phiên giao dịch 5/10.

Trong khi đó, đình công gia tăng ở Na Uy khiến 4 mỏ dầu khí của Công ty dầu khí đa quốc gia Equinor phải đóng cửa, cũng đẩy giá dầu lên cao. Tình trạng đình công khiến sản lượng dầu mỏ của Na Uy hụt 330.000 thùng/ngày, tương đương 8% tổng sản lượng, theo Hiệp hội Dầu khí Na Uy.

Cuối tuần trước, giá dầu trượt dốc hơn 4% trong phiên giao dịch 2/10 sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm Covid-19 cùng những nhiễu loạn thông tin về sức khỏe của người đứng đầu Nhà Trắng.

Các nhà phân tích cho rằng cú lội ngược dòng của giá dầu trong phiên giao dịch hôm nay là nhờ thông tin tích cực về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump, dù vẫn còn những luồng ý kiến trái ngược.

"Có những thông tin mâu thuẫn về sức khỏe của ông Trump, nhưng nhìn chung sức khỏe của ông Trump đang cải thiện", Avtar Sandu, Giám đốc quản lý ngành hàng cao cấp tại Công ty môi giới tài chính Phillip Futures cho biết.

"Ông ấy (Donald Trump) có thể sớm trở lại làm việc", Sandu nói thêm, đồng thời khẳng định mối lo ngại của nhà đầu tư hiện nay chính là gói kích thích tài khóa đang bế tắc của Mỹ sớm được khai thông.

Trong khi đó, thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tăng cung. Libya, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ghi nhận sản lượng tăng gần gấp 3 lần và đạt 270.000 thùng/ngày trong tuần trước sau khi ách tắc về hạ tầng dầu mỏ được phần nào giải tỏa.

Howie Lee, chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng OCBC (Singapore), đánh giá vấn đề thâm hụt nguồn cung có thể biến mất nếu Libya sản xuất thêm nửa triệu thùng dầu/ngày.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao gần đây sẽ khiến các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ kích hoạt lại sản xuất. Nhiều công ty năng lượng Mỹ đã đưa các giàn khoan vào hoạt động trong tuần thứ 3 liên tiếp, theo số liệu được Baker Hughes công bố cuối tuần trước.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích từ JP Morgan nhận định, cung dầu mỏ thế giới tăng lên đúng lúc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc chững lại có thể kéo giá dầu Brent xuống mức 41 USD/thùng trong quý IV/2020; do đó đẩy OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga vào thế buộc phải cắt giảm nguồn cung trong tháng 11/2020.

Giá dầu thị trường châu Á xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7
Vào lúc 7 giờ sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giảm 91 xu Mỹ (2,1%) xuống 41,75 USD/thùng, sau khi có lúc rơi xuống 41,51 USD/thùng, mức thấp nhất kể...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư