Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Giải pháp số để phát triển năng lượng bền vững trong thời đại 4.0
Hoàng Anh - 28/10/2019 14:26
 
Cùng với sự phát triển và chuyển đổi mạnh mẽ của đô thị hóa, công nghiệp hóa, các giải pháp số hóa đang đóng vai trò quan trọng, thậm chí là cấp bách trong cuộc cách mạng 4.0 trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp lớn, nhỏ ở cả Việt Nam và quốc tế đều xác định số hóa là “chìa khóa vàng” trong hoạt động kinh doanh và trong đời sống.
Sự kiện ra mắt sản phẩm Masterpact MTZ (tháng 9/2019)
Sự kiện ra mắt sản phẩm Masterpact MTZ (tháng 9/2019)

Năng lượng - bài toán then chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đến năm 2030, Việt Nam được dự đoán là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Khi đó, 40% GDP Việt Nam đến từ công nghiệp, hơn 50 triệu người Việt sử dụng điện thoại thông minh và 5G. Thế giới đang thay đổi quá nhanh và Việt Nam thậm chí còn nhanh hơn.

Sự phát triển này kéo theo sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việt Nam cần 150.000 MW điện và phần lớn nguồn cung phải đến từ năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời và gió. Theo các báo cáo khoa học, tính đến năm 2035, tỷ lệ sử dụng điện tại thị trường năng lượng Việt Nam dự kiến ​​tăng 60%. Mặc dù chỉ số phát triển đang tăng nhanh, nhưng kết quả thống kê cho thấy, hiệu quả sử dụng năng lượng ở Việt Nam vẫn còn chậm so với các nước trong khu vực và thế giới.

Việt Nam đang định hướng phát triển kinh tế theo xu hướng kỹ thuật số 4.0, điều đó cũng có nghĩa là, lượng điện sử dụng sẽ tiếp tục tăng. Nguồn cung cấp điện không đủ để đáp ứng nhu cầu cao hiện tại, mặc dù sản lượng điện thực tế đã tăng hơn 10,7% so với năm 2018.

Thực tế này là bài toán khó cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tất cả đều cần một hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả. Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều nước đang phát triển cũng phải đối mặt với thách thức này.

Ông Luc Remont, Phó chủ tịch điều hành hoạt động quốc tế Schneider Electric.
Ông Luc Remont, Phó chủ tịch điều hành hoạt động quốc tế Schneider Electric.

Song song với nhu cầu sử dụng, ngành công nghiệp điện còn đang đối đầu với hàng loạt thách thức từ các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn, mục tiêu phát triển bền vững hơn, đồng thời, các tiêu chuẩn về an toàn, độ tin cậy và linh hoạt đều phải được nâng cao.

“Áp lực tạo ra kim cương”. Để giải quyết loạt bài toán trên, các doanh nghiệp từng bước chuyển đổi kỹ thuật số để tối ưu hóa các mô hình kinh doanh và giảm sử dụng năng lượng, giảm thiểu lượng khí cacbon thải ra môi trường.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam vừa qua, ông Luc Remont, Phó chủ tịch điều hành hoạt động quốc tế tại Tập đoàn Schneider Electric phát biểu: “Sự chuyển đổi này xuất phát từ nhu cầu năng lượng đang gia tăng, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển nhanh như Việt Nam, với sự gia tăng dân số và công nghiệp hóa mạnh mẽ. Nhìn tổng quan trên thị trường năng lượng, chúng ta cũng thấy có sự chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng năng lượng tái tạo. Nguồn năng lượng tái tạo được phân bổ rộng rãi, giúp cân đối giữa nhu cầu và nguồn cung. Chúng ta cần số hóa để kết nối người dùng và nhu cầu của họ trong thời gian thực”.

Số hóa để dẫn đầu và phát triển bền vững

Khi công nghệ được liên kết chặt chẽ với các mô hình kinh doanh và môi trường, thì việc tăng năng suất, giảm chi phí và thân thiện với môi trường là điều hoàn toàn có thể. Như xu thế tất yếu, trong cuộc chuyển đổi này, quản lý năng lượng và tự động hóa là trung tâm. Trên tất cả các lĩnh vực và khu vực địa lý, công nghệ kỹ thuật số đã và đang tạo ra các mô hình kinh doanh mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đóng góp cho sự phát triển trong tương lai.

Là tập đoàn dẫn đầu trong chuyển đổi kỹ thuật số về quản lý năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric thấu hiểu “số hóa là hiện tại, năng lượng là tương lai” và đã sẵn sàng cho sự phát triển bền vững với giải pháp chủ chốt là EcoStruxure.

EcoStruxure hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hiệu quả, tăng tính linh hoạt và độ tin cậy trong vận hành hệ thống sản xuất, kinh doanh. Mỗi sản phẩm hoặc giải pháp mới của Schneider Electric đều được kết nối với hệ thống EcoStruxure, từ đó dễ dàng quản lý và nâng cấp. Điều này góp phần tạo nên một hệ sinh thái gắn kết, tương trợ và từ đó tạo nên tương lai năng lượng bền vững.

Theo ông Luc Remont, năng lượng bền vững là trọng tâm phát triển công nghệ của Schneider Electric. “Có nhiều khía cạnh khác nhau khi đề cập đến sự bền vững, trong đó, chúng tôi đang hướng đến hiệu quả trong sử dụng năng lượng, đảm bảo quá trình sản xuất, kinh doanh được xuyên suốt và bảo vệ con người khỏi những sự cố nguy hiểm. Chúng tôi cũng hướng đến các giải pháp sản sinh ít khí CO2 ra môi trường, nhưng hiệu quả sử dụng năng lượng gấp 2 lần. Đó là thử thách mà chúng tôi đang đảm nhận”, ông Luc Remont nói

Ông Luc Remont cũng khẳng định, việc dự đoán trước những phát sinh để phòng tránh và ứng phó là một phần quan trọng của sự bền vững. Vì vậy, một trong những giải pháp mới nhất mà Schneider Electric mang đến là máy cắt không khí thế hệ mới, nhờ vào kỹ thuật số để dự đoán trước các vấn đề xảy ra và tránh các sự cố có thể phát sinh.

Máy cắt không khí Masterpact MTZ - giải pháp tiên phong

Schneider Electric đã đồng hành cùng Việt Nam 25 năm qua và luôn hoạt động với tầm nhìn “Life is ON - Cho cuộc sống thăng hoa”. Trong tương lai, Schneider Electric vẫn sẽ tiếp tục tiên phong trong công cuộc cải cách kỹ thuật số. Minh chứng gần đây nhất là sự kiện ra mắt thế hệ mới nhất của dòng máy cắt hạ thế huyền thoại Masterpact - máy cắt không khí Masterpact™ MTZ.

Máy cắt không khí Masterpact MTZ tối ưu hóa trong thời gian hoạt động và hiệu quả năng lượng, bởi giải pháp Ethernet đính trên bo mạch cùng tính năng đo lường với độ chính xác Class1 (≤1% lỗi) trong mỗi thiết bị.

Masterpact MTZ còn cho phép điều khiển từ xa qua bluetooth LE, sẵn sàng kết nối mọi lúc, mọi nơi, giúp nhân viên bảo trì tránh xa vùng arc flash khi đang vận hành thiết bị. Với sự ra đời của các mô-đun kỹ thuật số, máy cắt Masterpact MTZ được thiết kế riêng cho mục đích ứng dụng và tùy chỉnh bất cứ lúc nào mà không thất thoát năng lượng.

Từ giai đoạn lắp đặt, vận hành, bảo trì và nâng cấp số, Masterpact MTZ giúp việc đảm bảo an toàn và kiểm soát mạch điện cho ứng dụng phân phối điện lớn và trọng yếu lên một tầm cao mới. Đồng thời, sản phẩm cũng dễ dàng được nâng cấp thông qua các phương thức số hóa để đạt hiệu quả cao nhất trong việc quản lý, vận hành cơ sở và tòa nhà, đảm bảo các mục tiêu về hiệu suất, an toàn, tin cậy và bảo quản các thiết bị.

Dù ở quy mô các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các công trình lớn, đa địa điểm, MTZ cũng được kết nối với nhau và vào hệ thống chung để tạo thành một mạng lưới tương thích nhiều môi trường khác nhau.

Sự ra đời của máy cắt không khí Masterpact MTZ đồng thời là lời khẳng định cho tầm nhìn và vị thế tiên phong của Tập đoàn Schneider Electric. “Chúng tôi đang tái định nghĩa ngành phân phối điện trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của điện năng và Masterpact MTZ là một minh chứng xuất sắc”, ông Sử Ngọc Danh, Phó tổng giám đốc Ngành hàng dự án, thị trường tòa nhà và công nghiệp của Schneider Electric Việt Nam - Myanmar - Campuchia chia sẻ.

Đạt Vĩnh Tiến sản xuất thương mại tủ điện hạ thế Prisma iPM theo công nghệ của Schneider Electric
Công ty TNHH Đạt Vĩnh Tiến vừa ra mắt sản phẩm tủ điện hạ thế Prisma iPM sản xuất theo công nghệ của Tập đoàn toàn cầu Schneider Electric và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư