-
Chứng khoán phiên 3/3: Áp lực lớn tại cổ phiếu trụ, VN-Index lùi về 1.813 điểm -
Nhiều ngân hàng tăng mạnh vốn điều lệ năm nay -
Hành trình ESG của VietinBank - Từ cam kết đến hành động -
Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SACOMBANK -
Bộ Tài chính siết kỷ cương hoạt động thẩm định giá sau kiểm tra 23 doanh nghiệp -
Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh số giảm 48% trong tháng 2/2026, về 10,85 triệu USD
![]() |
| Sắc đỏ áp đảo trong phiên 1/11. |
Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, nhà đầu tư đón nhận thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 10 của Việt Nam vượt trên 51 điểm, phản ánh sự tăng trưởng trở lại của ngành sản xuất Việt Nam sau bão Yagi. Tuy nhiên, những diễn biến trên thị trường chứng khoán trong phiên 1/11 lại không cho thấy sự tích cực. Các chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu chìm trong sắc đỏ như ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ… Trong khi đó, nhóm bất động sản và dầu khí đóng vai trò nâng đỡ thị trường ở đầu phiên.
Những sự nâng đỡ từ một vài cổ phiếu đơn lẻ không đủ để dòng tiền lan tỏa đến nhiều nhóm ngành cổ phiếu khác. Thay vào đó, áp lực bán dần dâng cao và khiến thị trường chung biến động tiêu cực hơn, đặc biệt là trong phiên chiều.
Giao dịch trên thị trường diễn ra ảm đạm dù đây là phiên các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN Diamond và VNFIN Lead sẽ hoàn tất giao dịch trong kỳ cơ cấu cuối năm vốn sẽ giao dịch mạnh vào phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC). Nhà đầu tư thận trọng và chờ đợi phản ứng của thị trưởng ở vùng này.
Trong nhóm VN30 phiên hôm nay chỉ có 3 mã tăng giá trong khi có đến 25 mã giảm giá và 2 mã chứng khoán đứng giá tham chiều. Trong đó, POW, MSN, ACB, GVR, MBB… đều giảm rất mạnh trong phiên hôm nay và đa phần đều thuộc diện bị các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN Diamond bán ra. MSN giảm 2,74% và lấy đi của VN-Index 0,77 điểm. GVR giảm 1,82% và cũng lấy đi 0,58 điểm của chỉ số này.
Đáng chú ý, MWG dù được thêm vào danh mục chỉ số VN Diamond và được quỹ DCVFMVN Diamond ETF mua mạnh nhưng vẫn giảm 0,75% ở phiên hôm nay. Riêng phiên ATC, MWG khớp lệnh đến 16,35 triệu đơn vị trong khi cả phiên giao dịch khớp lệnh được hơn 21,3 triệu đơn vị.
Ở chiều ngược lại, 3 cổ phiếu tăng giá trong VN30 là SSB, BVH và SAB. Trong đó, SSB tăng 2,4% và là cổ phiếu có đóng góp nhiều nhất trong việc nâng đỡ VN-Index với 0,27 điểm. NLG bật tăng mạnh 2,13%, cổ phiếu này nằm trong diện được quỹ DCVFMVN Diamond ETF mua khá mạnh ở kỳ cơ cấu lần này. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bất động sản như HDG, DXG, QCG… cũng tăng giá khá tốt ở phiên này.
![]() |
| Loạt cổ phiếu vốn hoá lớn kéo lùi chỉ số VN-Index. |
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 9,59 điểm (-0,76%) xuống 1.254,89 điểm. Toàn sàn có 86 mã tăng, 289 mã giảm và 60 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,95 điểm (-0,42%) xuống 225,41 điểm. Toàn sàn có 61 mã tăng, 106 mã giảm và 53 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,42 điểm (-0,45%) xuống 91,96 điểm.
Tổng khối lượng giao dịch trên HoSE đạt 581 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch ở mức 14.790 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chiếm 1.200 tỷ đồng. Như vậy, giá trị khớp lệnh ở phiên hôm nay đạt 13.590 tỷ đồng, tăng 23% so với phiên trước. Giá trị giao dịch trên HNX và UPCoM lần lượt là 614 tỷ đồng và 587 tỷ đồng.
![]() |
| Khối ngoại nối dài chuỗi mua ròng. |
Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng với hơn 300 tỷ đồng trên HoSE. Trong đó, dòng vốn này tiếp tục bán ròng mạnh nhất mã MSN với 252 tỷ đồng. VHM và KDC bị bán ròng lần lượt 164 tỷ đồng và 101 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VPB được mua ròng mạnh nhất với 196 tỷ đồng. TCB và MWG được mua ròng lần lượt 144 tỷ đồng và 108 tỷ đồng.
-
Bộ Tài chính siết kỷ cương hoạt động thẩm định giá sau kiểm tra 23 doanh nghiệp -
Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh số giảm 48% trong tháng 2/2026, về 10,85 triệu USD -
Ngân hàng Nhà nước đảo chiều bơm ròng mạnh, lãi vay qua đêm tăng đột ngột lên 11% -
Vàng giảm 1,5 triệu đồng/lượng khi giá thế giới mất mốc 5.400 USD/ounce -
Chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp -
Vàng có thể lên 6.000 USD/ounce khi xung đột leo thang trở lại tại Iran và Trung Đông? -
BIWASE muốn huy động 1.209,6 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ



