Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Lạm phát ở Anh vượt "trần"
Lê Quân - 16/06/2021 20:35
 
Lạm phát tháng 5 của Vương quốc Anh bất ngờ vượt "trần" 2,0% mà Ngân hàng Trung ương đề ra khi tăng lên 2,1% và có thể còn tăng thêm khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Khu phố mua sắm tại Birmingham, miền Trung nước Anh. Ảnh: AFP
Khu phố mua sắm tại Birmingham, miền Trung nước Anh. Ảnh: AFP

Lạm phát ở Anh tăng lên 2,1% từ mức tăng 1,5% trong tháng 4, phần lớn do các mặt hàng quần áo, nhiên liệu động cơ, trò chơi, và thực phẩm mang về đều tăng giá. Trước đó, trong cuộc thăm gần đây của Reuters, các nhà kinh tế dự đoán lạm phát tháng 5 ở Anh sẽ tăng lên 1,8%.

Các nhà đầu tư trên thế giới đang lo ngại rủi ro của việc lạm phát liên tục tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt ở Mỹ - nơi lạm phát tháng 5 tăng lên 5,0% - mức cao nhất trong gần 13 năm qua.

Ông Jack Leslie, nhà kinh tế học từ Viện nghiên cứu Resolution Foundation cho rằng lạm phát tăng từ 0,3% trong tháng 11/2020 lên 2,1% trong tháng 5/2021 cho thấy tốc độ tăng nhanh nhất trong 6 tháng kể từ khi đồng bảng Anh lao dốc trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

"Nhưng áp lực lạm phát ở Anh thì khác và không lớn như những áp lực gây ra tranh luận gay gắt ở Mỹ", chuyên gia kinh tế Jack Leslie đánh giá.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết họ dự báo lạm phát sẽ tăng lên 2,5% vào cuối năm nay khi nền kinh tế này mở cửa trở lại sau khi gỡ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 và giá dầu thế giới tăng trở lại.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết lạm phát cơ bản nước này, không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, và các mặt hàng dễ biến động khác, đã tăng lên 2,0% trong 12 tháng qua, tính đến tháng 5/2021.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và hầu hết các đồng nghiệp đều cho rằng lạm phát gia tăng hiện chỉ là tạm thời và cơ quan này chưa cần phải cắt giảm quy mô các gói kích thích khổng lồ của mình. Sau cuộc họp gần đây nhất, Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ trong tuyên bố ngày 24/6 tới.

Chuyên gia kinh tế Andy Haldane tuần trước đánh giá, các nhà hoạch định chính sách Anh đang phải đối mặt với "thời điểm nguy hiểm nhất" kể từ năm 1992 khi chính phủ nước này rút đồng bảng Anh khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM), một tiền đề cho sự ra đời của đồng euro.

Đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát ở Anh sẽ tăng lên trong thời gian tới. Giá hàng hóa đầu vào mà các nhà sản xuất ở Anh chi trả đã tăng 10,7% trong 12 tháng qua lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011.

Cảnh báo "quả bom hẹn giờ" toàn cầu sắp lộ diện do lạm phát
Các chuyên gia kinh tế của Tập đoàn ngân hàng tư nhân Đức Deutsche Bank cảnh báo, lạm phát nhiều khả năng sẽ dai dẳng và dẫn đến khủng hoảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư