Nội dung, thiết kế: Hồ Hạ    |    Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

Chỉ còn 6 tháng nữa, nhiệm kỳ 2020 - 2021 là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam sẽ khép lại. Song những gì chúng ta đã và đang đóng góp, nhất là trong hai tháng giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 1/2020 và tháng 4/2021 vừa qua, đã chứng tỏ Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

Sự thành công ấy có phần đóng góp không nhỏ từ những hoạt động hiệu quả, để lại ấn tượng đẹp của lực lượng “mũ nồi xanh”, những sứ giả của hòa bình Việt Nam suốt 7 năm qua.

Việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng đang tiếp tục xây dựng hình ảnh Việt Nam là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế đất nước, từ đó góp phần bảo vệ Tổ quốc vững chắc.

Sự thành công của việc ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 có phần đóng góp không nhỏ từ những hoạt động hiệu quả, để lại ấn tượng đẹp của lực lượng “mũ nồi xanh” Việt Nam.

Trong số những chiến sĩ mũ nồi xanh vừa trở về từ đất nước cách xa Việt Nam hơn 8.000 km, phóng viên Báo Đầu tư đã được gặp Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, người hoàn thành xuất sắc vai trò nữ Quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Sau gần 2 năm gặp lại, nữ quân nhân xinh đẹp đã không còn sở hữu làn da trắng sáng, không tì vết, mà được thay thế bởi nước da “ngấm màu nắng châu Phi”, mang vẻ đẹp rắn rỏi, khỏe mạnh.

Chị bảo: “Tháng 6, nắng nóng ở Hà Nội gắt gỏng, chát chúa đấy, nhưng cũng chỉ tựa như ngày dễ chịu nhất mùa nắng ở Nam Sudan, khi giữa trưa nhiệt độ có thể lên tới gần 60 độ C, bụi bay mù mịt”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định  lên đường làm Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan cho Thượng tá Lê Ngọc Sơn và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương, ngày 24/10/2020.

Vượt qua những lần tuyển chọn, kiểm tra, đánh giá gắt gao, tạm gác vai trò làm vợ, làm mẹ, bằng ý chí, tinh thần lạc quan, sự chuyên nghiệp, mưu trí, lòng dũng cảm, nhiệm kỳ công tác kéo dài hơn dự kiến nhiều khó khăn, biến động, hiểm nguy của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã trôi qua như một giấc mơ đẹp.

Mà trong giấc mơ ấy, chị hiện ra như một “cô Tấm” dịu dàng, một “bông hồng thép” mạnh mẽ giữa mảnh đất châu Phi cằn khô và trở thành “cầu nối” giữa Phái bộ, chính quyền, người dân và các lực lượng đối lập của nước sở tại trong thương thảo, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến thực thi các thỏa thuận hòa bình hồi sinh ở nơi đây.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã kế thừa xứng đáng truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, có nhiều đóng góp tích cực được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Qua đó, góp phần tạo nên vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, góp phần vào việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có duy trì một nền hòa bình bền vững.

Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã làm "cầu nối" giữa Phái bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng đối lập của Nam Sudan trong thương thảo, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến thực thi các thỏa thuận hòa bình hồi sinh ở nơi đây.

 

 

 

Hồ Hạ 30/06/2021 14:43
Back To Top