Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 05 năm 2022, 08:14:12
Mitsubishi Heavy Industries hỗ trợ sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản
Minh Hải - 19/04/2016 11:25
 
Công ty Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) sẽ hỗ trợ sinh viên theo học các trường đại học của Nhật Bản thông qua “Chương trình hỗ trợ du học”, trong đó có hỗ trợ về tài chính.

Chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua. Trong thời gian học tập tại Nhật Bản, MHI cũng sẽ hỗ trợ các chương trình thực tập và tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam tiếp cận và tìm hiểu công nghệ tiên tiến của MHI.

Chương trình hỗ trợ du học của MHI

Chương trình này dựa trên thỏa thuận giữa MHI và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ký ngày 15/9/2015.

MHI đặt kỳ vọng cao đối với những sinh viên tiềm năng sẽ đến học tập tại Nhật Bản, khi trở về quê hương có thể đảm nhiệm vai trò quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có mặt tại lễ ký kết này. Với thỏa thuận này, MHI cam kết hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực để thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo máy, nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam.

Theo đó, MHI sẽ hỗ trợ tài chính để học tập tại Nhật Bản cho 5 sinh viên mỗi năm, tổng cộng là 25 sinh viên trong vòng 5 năm.

Lễ trao học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật hạt nhân Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) của Mitsubishi Heavy Industries (MHI). Ảnh: MHI
Lễ trao học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật hạt nhân Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) của Mitsubishi Heavy Industries (MHI). Ảnh: MHI

Trong năm đầu tiên này, hồ sơ đăng ký học bổng cần được gửi tới trước ngày 1/5/2016.

Trong những năm qua, Mitsubishi Heavy Industries đã và đang đóng góp vào sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, những chủ nhân tương lai của đất nước, thông qua các sáng kiến chung với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (từ năm 2009) và Trường Đại học Điện lực (từ năm 2010) bằng việc thiết lập các khóa học về điện hạt nhân và kỹ thuật hàng không.

MHI là ai?

MHI là một trong những tập đoàn công nghiệp nặng hàng đầu thế giới, với các sản phẩm đa dạng, được phát triển dựa trên các công nghệ hiện đại như máy phát điện, máy bay, tên lửa vũ trụ, tàu biển, hệ thống giao thông vận tải, phân phối và hậu cần, trang thiết bị về môi trường, máy móc công nghiệp, các sản phẩm ô tô và các trang thiết bị liên quan đến quốc phòng.

Hồi tháng 11/2015, MHI đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phi cơ MRJ - loại máy bay phản lực thế hệ mới tầm khu vực mà hãng đang theo đuổi. Ngày 17/2/2016, MHI đã phối hợp phóng thành công tên lửa H-IIA 30 để đưa lên quỹ đạo Đài quan sát vũ trụ X-quang Astro-H, phục vụ việc nghiên cứu lỗ đen.  

Các hoạt động của MHI tại Việt Nam

MHI đang tích cực tham gia vào các hoạt động đa dạng trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa ở Việt Nam. Ví dụ, trong dự án cung cấp thiết bị cho Nhà máy Điện Phú Mỹ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, MHI cung cấp thiết bị tua-bin khí chu trình hỗn hợp (GTCC) hiệu suất cao, với tổng công suất 1.090.000 kW. Hiệu suất vận hành vượt trội của nhà máy sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Với một loại nguyên liệu quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng xã hội là sắt thép. Tập đoàn MHI cũng cung cấp máy móc thiết bị sản xuất thép cán nguội cũng như cán nóng cho các doanh nghiệp Việt Nam.  

Bên cạnh việc cung cấp máy móc và sản phẩm có chất lượng, MHI đã thành lập các trung tâm vận hành ở TP.HCM và Hà Nội để hỗ trợ các doanh nghiệp có liên kết chặt chẽ với cộng đồng địa phương. Cụ thể, MHI đã thành lập 2 cơ sở của Mitsubishi, gồm Công ty MHI Engine Systems Vietnam (MHIES-V) nằm gần TP. HCM chuyên lắp ráp, vận hành thiết bị phát điện và Công ty MHI Aerospace Vietnam Co., Ltd. (MHIVA) ở ngoại ô Hà Nội, với ngành nghề chính là lắp ráp linh kiện cho máy bay tư nhân. Những dự án này của MHI sẽ góp phần vào sự phát triển của địa phương thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ và tạo công ăn việc làm. Đây là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.

MHI đã tiến hành trao học bổng cho sinh viên theo học ngành kĩ thuật tại Việt Nam. MHI hỗ trợ cho sinh viên theo học tại Nhật Bản bắt đầu từ năm nay. Ảnh: MHI
MHI đã tiến hành trao học bổng cho sinh viên theo học ngành kỹ thuật tại Việt Nam. MHI hỗ trợ cho sinh viên theo học tại Nhật Bản bắt đầu từ năm nay. Ảnh: MHI

Ông Kenichi Sonoda, Trưởng Văn phòng MHI tại Hà Nội và TP. HCM đã phát biểu như sau về Chương trình hỗ trợ du học: “Thị trường toàn cầu, trong đó có Việt Nam, đang không ngừng thay đổi và phát triển. Chúng tôi thiết lập chương trình này nhằm hỗ trợ những sinh viên Việt Nam có tiềm năng tiếp tục thành tích học tập của mình, để sau khi hoàn thành chương trình học, họ có thể làm việc và đóng góp tích cực cho đất nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không ngừng thay đổi. Tôi hy vọng, sự thành công của chương trình sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, cũng như cơ hội để hợp tác hơn nữa trong tương lai”.

MHI đặt kỳ vọng cao đối với những sinh viên tiềm năng sẽ đến học tập tại Nhật Bản, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu, có thêm bạn bè và thu thập kiến thức mới để khi trở về quê hương, những sinh viên này có thể đảm nhiệm vai trò quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Mitsubishi trao học bổng năng lượng hạt nhân cho sinh viên Việt Nam
Quỹ học bổng năng lượng hạt nhân Việt Nam Mitsubishi là quỹ học bổng dành cho các sinh viên Việt Nam đang theo học các chuyên ngành có liên quan đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư