Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
MWG: Cổ phiếu không ngừng tăng
Trần Lê - 16/07/2019 14:37
 
Chỉ sau 5 năm lên sàn, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG - sàn HoSE) đã trở thành một trong những công ty niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán, đem lại giá trị gia tăng không ngừng cho nhà đầu tư.

Giá trị không ngừng gia tăng

MWG trở thành một trong 6 cổ phiếu đầu tiên được các công ty chứng khoán lựa chọn để phát hành chứng quyền đảm bảo. Đây không phải là điều ngẫu nhiên, mà đến từ sự tăng trưởng của doanh nghiệp, cũng như cổ phiếu MWG.

Cụ thể, trong 1 thập kỷ qua, MWG đã có tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu hơn 52%/năm. Lãnh đạo MWG kỳ vọng, mức tăng trưởng lợi nhuận năm nay tối thiểu sẽ đạt 40%.

Cổ phiếu MWG cũng trở thành cổ phiếu siêu tăng trưởng với mức tăng lên tới hàng nghìn phần trăm. Một trong những nhà đầu tư thành công nhất khi đầu tư vào MWG là Mekong Capital. Sau 10,5 năm đầu tư vào MWG, Mekong Capital đã có tỷ suất sinh lời lên tới 57 lần sau khi thoái vốn đầu năm 2018.

Còn kể từ khi lên sàn ngày 14/7/2014 với giá tham chiếu 68.000 đồng, tính cả chia tách, cổ phiếu MWG cũng đã có mức tăng hàng trăm phần trăm sau 5 năm niêm yết và trở thành một trong số những công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường với mức vốn hóa hiện hơn 1,8 tỷ USD.

Dù cổ phiếu MWG hiện đang ở vùng đỉnh mọi thời đại, nhưng nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán dự báo, đà tăng trưởng của cổ phiếu này chưa dừng lại ở đó.

Văn hóa cốt lõi của Thế Giới Di Động là đặt sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên số 1
Văn hóa cốt lõi của Thế giới Di động là đặt sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên số 1

Ông Lê Hải Đăng, Trưởng Bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh cho biết, MWG đang tiếp cận vùng đỉnh mọi thời đại, giá đã tăng hơn 20% kể từ đáy gần nhất. Nếu kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tích cực, cổ phiếu này có thể còn tăng tiếp.

Còn Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) kỳ vọng vào kết quả tích cực của MWG trong năm 2019 và dự phóng doanh thu ở mức 108.181 tỷ đồng, tăng trưởng 25%, lợi nhuận sau thuế 3.705 tỷ đồng, tăng trưởng 29%.

“Ước tính mức giá hợp lý cho cho cổ phiếu MWG sau pha loãng ESOP sẽ vào khoảng 103.577 đồng/cổ phiếu (tương đương với P/E forward 13x). Từ đó tiếp tục duy trì khuyến nghị MUA cho cổ phiếu này”, PHS đưa ra khuyến nghị.

Công ty chứng khoán MBS cũng dự phóng mức tăng trưởng trong năm 2019 của MWG là 30% và đưa ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này ở mức 110.500 đồng. Tương tự, ACBS cũng dự báo, dự phóng doanh thu thuần năm 2019 của MWG là 102.105 tỷ đồng, tăng trưởng 18% và lợi nhuận sau thuế là 3.903 tỷ đồng, tăng trưởng 35,5% so với năm 2018.

“Chúng tôi nâng giá mục tiêu cho cổ phiếu lên 130.488 đồng/cổ phiếu, tăng 10% so báo cáo trước và khuyến nghị MUA với cổ phiếu này”, chuyên gia của ACBS khuyến nghị.

Những giá trị cốt lõi tạo nên thành công

Nhận xét về thành công của MWG, ông Chris Freund, người sáng lập và là CEO Mekong Capital cho rằng, có nhiều yếu tố tạo nên thành công cho công ty này, nhưng cốt lõi là sự cởi mở, chủ động, sẵn sàng cải tiến.

Chris Freund, CEO Mekong Capital
Chris Freund, CEO Mekong Capital

“Thế giới Di động có một tầm nhìn rõ ràng và đặt ra các kế hoạch cụ thể làm thế nào để tăng trưởng trong mảng kinh doanh của họ, họ đặt ra các KPI quan trọng như độ hài lòng của khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm và xây dựng văn hoá doanh nghiệp dựa trên điều đó”, ông Chris Freund nói và cho biết thêm, một yếu tố nữa mang lại thành công cho MWG đó là đội ngũ lãnh đạo.

“Họ có một đội ngũ lãnh đạo thực sự mạnh (không chỉ có ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG) và quan trọng hơn là ở MWG các cấp được trao quyền. Ông Tài không phải là người quyết định tất cả mọi thứ và buộc các cán bộ cấp trung phải chịu trách nhiệm. Một trong các giá trị cốt lõi của MWG đề ra tính chính trực (minh bạch). Điều này có nghĩa là họ có trách nhiệm với những lời nói của mình và đó là lý do họ có thể vận hành một tập thể hơn 40.000 con người tin tưởng lẫn nhau, bởi văn hoá doanh nghiệp với tính chính trực cho phép họ kỳ vọng đồng nghiệp của họ cũng chính trực như vậy”, ông Chris Freund đánh giá.

Còn với ông Nguyễn Đức Tài, người sáng lập và là Chủ tịch HĐQT MWG, thành công của MWG đến từ văn hóa tôn thờ khách hàng: “Thế giới Di động quyết định chọn sự hài lòng của khách hàng làm lẽ sống và chiến đấu sống còn vì điều này”.

Thế giới Di động là một trong số các doanh nghiệp hiếm hoi ý thức và thực hiện tốt điều này. Nó thể hiện ở tư tưởng, hành động của họ thống nhất và được xây dựng một cách tổng thể xuyên suốt. Họ đặt bản thân vào vị trí khách hàng để có cái nhìn từ bên ngoài vào tổ chức; đặt lợi ích khách hàng vào tâm trí và ưu tiên nó ở mức tốt nhất có thể trước mỗi việc họ làm.

“Từ những ngày đầu, Thế giới Di động đã xây dựng văn hóa: đặt sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên số 1. Những thứ khác sẽ vào cuộc để làm hài lòng khách hàng. Đây là điều tạo nên khác biệt. Với đơn vị khác đó có thể là khẩu hiệu, còn với hệ thống này là phải đi theo nó, bám lấy và vận hành nó để khi khách hàng cần gì, Thế giới Di động luôn "say yes”, ông Tài nhấn mạnh thêm.

Một yếu tố nữa làm nên thành công của MWG đó chính là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin. Công ty đã áp dụng hệ thống ERP (giải pháp quản lý doanh nghiệp); hệ thống trưng bày sản phẩm hiển thị giá tự động trung tâm; hệ thống trưng bày sản phẩm QR code…

Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ kỹ thuật vào quản lý, kinh doanh đã giúp MWG tăng năng suất lao động, tạo ra những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Do đó, dù chịu sự cạnh tranh lớn, nhưng MWG vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh trong hơn 10 năm qua, đưa MWG trở thành một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Đây chính là nền tảng vững chắc để Công ty duy trì đà tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo và tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Bán hơn 10 triệu sản phẩm gia dụng, Thế giới di động thu hơn 1.700 tỷ đồng
Trong quý I/2019, đã có hơn 10 triệu sản phẩm trong nhóm hàng gia dụng/dụng cụ nhà bếp, được Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (mã:...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư