-
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát -
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số
| Các bể chứa dầu tại Carson, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN |
Khoảng gần 10 năm trước, OPEC ồ ạt bơm dầu vào thị trường nhằm loại bỏ các nhà sản xuất dầu Mỹ, nơi sản lượng tăng đột biến khi những cải tiến trong quá trình bẻ gãy thủy lực dẫn đến cái gọi là "sự bùng nổ dầu đá phiến".
Mặc dù giá dầu tăng cao sẽ giúp các nhà sản xuất dầu Mỹ và OPEC có được lợi nhuận “khủng”, song các nhà khai thác lo ngại điều này cũng có thể làm giảm nhu cầu, đặc biệt khi các chính phủ thúc đẩy phát triển năng lượng thay thế. Cả hai bên lo ngại rằng các khoản đầu tư khổng lồ mới vào việc khoan dầu sẽ chỉ tạo ra dầu sau khi cuộc khủng hoảng qua đi.
Giá dầu đã tăng 30% kể từ đầu năm 2022, dầu diesel của Mỹ ở mức giá cao nhất kể từ năm 2014 và tình trạng thiếu nhiên liệu đang gia tăng ở Đức. Trong phiên ngày 10/3, giá dầu Brent đã ổn định trên mức 109 USD/thùng.
Trong tuần này, Scott Sheffield, Giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources và là chính khách lớn tuổi của Mỹ, khuyến nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden liên hệ với Saudi Arabia, nước dẫn dắt OPEC, để thúc đẩy sản xuất thay vì cố gắng đạt được các thỏa thuận với Iran và Venezuela, các nhà sản xuất dầu mà Washington đã áp lệnh trừng phạt.
Tổng thống Biden đã kêu gọi OPEC tăng sản lượng nhanh hơn, song nhóm này và các đồng minh đã mắc kẹt với kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày hàng tháng sau khi cắt giảm do nhu cầu sụt giảm trong giai đoạn dịch bệnh.
Cả Mỹ và OPEC đều quan tâm đến việc bình ổn giá cả sau cuộc chiến giá cả năm 2014-2016. Theo ước tính của Morgan Stanley, giá dầu còn giảm mạnh hơn khi nhu cầu sụt giảm trong đợt đại dịch năm 2020. Chi tiêu cho hoạt động thăm dò toàn cầu năm 2021 giảm xuống còn khoảng 51 tỷ USD, giống như năm 2005, mặc dù mức tiêu thụ dầu năm ngoái cao hơn 24%.
Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser cho biết đầu tư vào dầu khí giảm và các nhà đầu tư chuyển vốn sang nhiên liệu tái tạo nghĩa là công suất dầu dự phòng sẵn có cho thế giới trong trường hợp khẩn cấp chỉ chiếm khoảng 2% tổng nhu cầu.
Một số nhà sản xuất Mỹ cũng đang chịu áp lực khi các cổ đông thúc đẩy mua lại cổ phần và trả cổ tức thay vì chi tiêu nhiều hơn cho việc thăm dò và khoan. Các công ty lớn hơn bao gồm cả Pioneer Natural đã cam kết hạn chế sản lượng mới.
JPMorgan ước tính mỗi lần giá dầu tăng 10% sẽ khiến người tiêu dùng mất 23 tỷ USD.
-
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát
-
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số -
Gia Lai phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Quy Nhơn- Pleiku trước ngày 15/8 -
Việt Nam nâng tầm đóng góp, cùng ASEAN kiến tạo tương lai * -
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33: Đưa các nhiệm vụ đối ngoại vào triển khai thực chất -
Công tác Đảng phải đi trước một bước trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại -
Chuyến thăm Australia sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)
