
-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới
-
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất
-
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao
-
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
![]() |
Các bể chứa dầu tại Carson, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN |
Khoảng gần 10 năm trước, OPEC ồ ạt bơm dầu vào thị trường nhằm loại bỏ các nhà sản xuất dầu Mỹ, nơi sản lượng tăng đột biến khi những cải tiến trong quá trình bẻ gãy thủy lực dẫn đến cái gọi là "sự bùng nổ dầu đá phiến".
Mặc dù giá dầu tăng cao sẽ giúp các nhà sản xuất dầu Mỹ và OPEC có được lợi nhuận “khủng”, song các nhà khai thác lo ngại điều này cũng có thể làm giảm nhu cầu, đặc biệt khi các chính phủ thúc đẩy phát triển năng lượng thay thế. Cả hai bên lo ngại rằng các khoản đầu tư khổng lồ mới vào việc khoan dầu sẽ chỉ tạo ra dầu sau khi cuộc khủng hoảng qua đi.
Giá dầu đã tăng 30% kể từ đầu năm 2022, dầu diesel của Mỹ ở mức giá cao nhất kể từ năm 2014 và tình trạng thiếu nhiên liệu đang gia tăng ở Đức. Trong phiên ngày 10/3, giá dầu Brent đã ổn định trên mức 109 USD/thùng.
Trong tuần này, Scott Sheffield, Giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources và là chính khách lớn tuổi của Mỹ, khuyến nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden liên hệ với Saudi Arabia, nước dẫn dắt OPEC, để thúc đẩy sản xuất thay vì cố gắng đạt được các thỏa thuận với Iran và Venezuela, các nhà sản xuất dầu mà Washington đã áp lệnh trừng phạt.
Tổng thống Biden đã kêu gọi OPEC tăng sản lượng nhanh hơn, song nhóm này và các đồng minh đã mắc kẹt với kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày hàng tháng sau khi cắt giảm do nhu cầu sụt giảm trong giai đoạn dịch bệnh.
Cả Mỹ và OPEC đều quan tâm đến việc bình ổn giá cả sau cuộc chiến giá cả năm 2014-2016. Theo ước tính của Morgan Stanley, giá dầu còn giảm mạnh hơn khi nhu cầu sụt giảm trong đợt đại dịch năm 2020. Chi tiêu cho hoạt động thăm dò toàn cầu năm 2021 giảm xuống còn khoảng 51 tỷ USD, giống như năm 2005, mặc dù mức tiêu thụ dầu năm ngoái cao hơn 24%.
Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser cho biết đầu tư vào dầu khí giảm và các nhà đầu tư chuyển vốn sang nhiên liệu tái tạo nghĩa là công suất dầu dự phòng sẵn có cho thế giới trong trường hợp khẩn cấp chỉ chiếm khoảng 2% tổng nhu cầu.
Một số nhà sản xuất Mỹ cũng đang chịu áp lực khi các cổ đông thúc đẩy mua lại cổ phần và trả cổ tức thay vì chi tiêu nhiều hơn cho việc thăm dò và khoan. Các công ty lớn hơn bao gồm cả Pioneer Natural đã cam kết hạn chế sản lượng mới.
JPMorgan ước tính mỗi lần giá dầu tăng 10% sẽ khiến người tiêu dùng mất 23 tỷ USD.

-
Thời tiết cực đoan tại châu Âu có thể gây thiệt hại tới 126 tỷ euro vào năm 2029 -
Nhà văn người Hungary László Krasznahorkai đoạt giải Nobel Văn học năm 2025 -
Giải Nobel Hóa học năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt giá trị 2.000 tỷ USD vào năm 2030 -
Giải Nobel Y sinh năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Dự trữ tiền tệ toàn cầu vượt mốc 12.000 tỷ USD
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard