
-
Angsana & Dhawa Hồ Tràm vinh dự nhận chứng chỉ danh tiếng từ EarthCheck
-
Áp dụng hơn 12.000 dòng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo CPTPP
-
Gỡ khó dòng tiền từ tài trợ chuỗi cung ứng
-
Đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ sắp đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
-
Bộ Công thương đề xuất nhiều giải pháp phát triển tập đoàn, tổng công ty nhà nước -
KoCham: Mất 2 - 3 tháng mới được cấp giấy phép lao động
Năm 2022, kinh tế vĩ mô có nhiều biến động, cũng như các doanh nghiệp trên thị trường, Điện lực GELEX cũng chịu nhiều tác động. Công ty phải đối mặt với khó khăn ở cả hai mảng kinh doanh là kinh doanh thiết bị điện và phát điện.
Ở mảng thiết bị điện, do sụt giảm nhu cầu thị trường và ảnh hưởng một phần từ việc di dời nhà máy Thibidi, CFT trong 6 tháng đầu năm 2022 nên doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.
Mảng phát điện, nhóm thủy điện, điện mặt trời ghi nhận kết quả tương đối tích cực, riêng nhóm điện gió bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu khiến sản lượng năm 2022 thấp hơn so với mức sản lượng dự kiến.
Trong các đơn vị thành viên của Điện lực GELEX, Công ty Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) vẫn đóng góp tích cực vào kết quả chung. Năm 2022, CADIVI ghi nhận mốc mới doanh thu đạt 11.334 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 482 tỷ đồng. Công ty cũng tiếp tục được xác nhận vị trí “số 1 thị phần Việt Nam” trong lĩnh vực dây cáp điện, là thương hiệu được khách hàng tin dùng với hệ thống đại lý phân phối rộng khắp cả nước (theo kết quả khảo sát thị trường của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao).
Xét về dòng tiền, năm 2022, Điện lực GELEX ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dương 1.718 tỷ đồng; dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư dương 1.191 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm 700 tỷ đồng, chủ yếu giảm nợ vay và trả cổ tức cho cổ đông.
Trước tình hình biến động lãi suất và tỷ giá trên thị trường, theo định hướng chung của Tập đoàn GELEX, Công ty Điện lực GELEX và các đơn vị thành viên chủ động hạ tỷ trọng dư nợ vay. Tại 31/12/2022, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,90 lần, đầu năm là 2,86 lần; còn hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu là 1,44 lần, đầu năm là 1,92 lần.
Với việc chủ động giảm các khoản phải trả và nợ vay đã giúp công ty và các đơn vị trong nhóm điện lực cắt giảm được chi phí tài chính trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh trong năm vừa qua. Điều này đã giúp tình hình tài chính của công ty cũng ngày càng tích cực và lành mạnh hơn.
GELEX Electric là một trong hai công ty sub-holdings của Tập đoàn GELEX (mã GEX) được thành lập từ năm 2016. Ngày 15/11/2022 vừa qua, CTCP Thiết bị Điện GELEX đã chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Điện lực GELEX. Theo GELEX Electric, tên gọi mới này bao hàm đầy đủ các lĩnh vực Công ty đang hoạt động thay vì chú trọng vào riêng thiết bị điện. Điều này cũng cho thấy sự dịch chuyển chiến lược kinh doanh, dần cân đối tỷ trọng ở các mảng sản xuất, phát triển lĩnh vực kinh doanh mới đảm bảo kế hoạch tăng trưởng của Công ty.

-
Dấu ấn giải pháp sandwich panel đồng bộ TONMATPAN tại Vietbuild 2023 -
Gỡ khó dòng tiền từ tài trợ chuỗi cung ứng -
PVFCCo được bầu chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao năm thứ 20 -
Đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ sắp đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư -
Bộ Công thương đề xuất nhiều giải pháp phát triển tập đoàn, tổng công ty nhà nước -
KoCham: Mất 2 - 3 tháng mới được cấp giấy phép lao động -
Doanh nghiệp tuân thủ quy định về môi trường chưa cao, VCCI muốn công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 20/3
-
2 Hoán đổi nợ trái phiếu sang tài sản khác: Quyền đương nhiên của trái chủ
-
3 Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi: “Làm xiếc” trên đất công sản
-
4 Các doanh nghiệp nước ngoài đặt câu hỏi về tác động của thuế tối thiểu toàn cầu
-
5 Tiếp tục gỡ vướng thiếu thiết bị, vật tư y tế
-
SABECO và Bia Saigon khẳng định cam kết thúc đẩy sự phát triển của thể thao Việt Nam
-
BIDV đồng hành tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam năm 2023
-
Công ty AseanWindow sở hữu bộ cửa lùa nhôm kính lớn nhất Việt Nam
-
Đội nữ Biwase đoạt chức vô định Giải đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương-Cúp Biwase 2023
-
Vedan Việt Nam nhận giải Rồng Vàng 2023
-
BamBoo Airway chính thức mở đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội và Cà Mau