Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Nam Định tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp
Phạm Đình Nghị (*) - 13/10/2018 11:42
 
“Nam Định luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp”. Đó là thông điệp then chốt mà tập thể lãnh đạo tỉnh Nam Định khẳng định nhiều lần trong các cuộc trao đổi, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.
TIN LIÊN QUAN

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Nam Định đang tập trung thực hiện Nghị quyết số 19 hàng năm của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó, tỉnh đã ban hành các kế hoạch hành động, đề ra mục tiêu cụ thể, phân công rõ nhóm nhiệm vụ, giải pháp cho từng sở, ngành và địa phương triển khai thực hiện.

Hằng năm, UBND tỉnh Nam Định tổ chức đối thoại công khai với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh Nam Định và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2017.
Hằng năm, UBND tỉnh Nam Định tổ chức đối thoại công khai với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh Nam Định và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2017.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/6/2016 và UBND tỉnh Nam Định ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 1/7/2016 về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu “Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh”.

Thực hiện mục tiêu này, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục đổi mới tác phong, lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với việc cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thu hút các dự án quy mô lớn phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Các sở, ngành, địa phương đã tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, giảm thủ tục, thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; thường xuyên cập nhật, rà soát để đơn giản hóa và bãi bỏ các thủ tục không phù hợp. Cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được triển khai tích cực; cổng dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp các thủ tục ở mức độ 3, 4. Các quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách được cập nhật công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ngành.

Với cam kết đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, tháng 7/2017, UBND tỉnh Nam Định đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Nam Định. Từ thời điểm đó, nhà đầu tư đến Nam Định, từ khâu nghiên cứu, khảo sát, thực hiện dự án, đến khi đi vào hoạt động, chỉ cần tiếp xúc, giao dịch với một đầu mối duy nhất là Trung tâm này. Tỉnh đã ban hành Quy chế Phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư, tăng cường phối hợp giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp với các sở, ngành liên quan; quy định rõ trách nhiệm, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính của từng cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời phát hiện, đề xuất biện pháp chấn chỉnh tồn tại,  xử lý khó khăn, vướng mắc của các sở, ngành, địa phương, đơn vị. Một đường dây nóng được công khai, hỏi đáp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp và đề xuất xử lý kịp thời các vướng mắc.

Tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nghiệp

Từ sức mạnh tổng hợp đó, cộng với các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, môi trường đầu tư và kinh doanh của Nam Định ngày càng thông thoáng, hấp dẫn. Tỉnh chủ động mời gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; cơ khí, ô tô, xe máy; điện tử, viễn thông; sản xuất vật liệu xây dựng mới và vật liệu nhẹ; chế biến nông, lâm, thủy sản; đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, vui chơi giải trí;  logistics; giáo dục - đào tạo; chăm sóc sức khỏe…

Nam Định luôn khẳng định vị trí, vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội, là đối tượng để chính quyền phục vụ bằng việc tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Theo đó, tỉnh đẩy mạnh công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng; phát triển khu đô thị, dịch vụ, du lịch; tập trung cải cách thủ tục hành chính... 

Các khu công nghiệp Hòa Xá, Bảo Minh và các cụm công nghiệp đã và đang hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai xây dựng Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông, hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Mỹ Thuận, triển khai xây dựng, mở rộng nhiều cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư.

Đi đôi với tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tỉnh Nam Định dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, kết nối thông suốt, thuận tiện, nhanh chóng với hệ thống giao thông quốc gia, vùng, hệ thống cảng hàng không, cảng biển; hệ thống lưới điện được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện thủ tục Dự án Đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình, Dự án Xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định…

Hàng năm, UBND tỉnh đều tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất hai lần với cộng đồng doanh nghiệp để trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến và chỉ đạo các sở, ngành chức năng giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp. Tỉnh cũng mời các chuyên gia đến trao đổi thông tin về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30/5/2017 về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, bảo đảm công tác thanh tra, kiểm tra không quá một lần/năm.

UBND tỉnh đã đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định triển khai các mô hình hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được trao đổi, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với chính quyền tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; chủ động đề xuất, kiến nghị với tỉnh những nội dung liên quan, đồng thời phản ánh những cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. 

Mảnh đất vàng tiềm năng

Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) của tỉnh bình quân đạt trên 7,5%. Lĩnh vực công nghiệp, thủy sản, xuất khẩu, thu hút đầu tư... đều tăng khá và cao hơn bình quân chung của cả nước. Công tác xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật với 203/209 xã, thị trấn (97,1%) đạt chuẩn nông thôn mới; 5 huyện (Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy) được công nhận huyện nông thôn mới. 

Môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện, việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan dự án đầu tư được rút ngắn so với quy định. Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 của tỉnh đạt 39,32 điểm, xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Nhờ đó, kết quả thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc. Năm 2017, lần đầu tiên, Nam Định lọt top 4 tỉnh, thành phố thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tốt nhất cả nước. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khá hoàn thiện; hạ tầng điện lực có công suất trong nhóm dẫn đầu cả nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân. 

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để biến khát vọng bật mở tiềm năng, lợi thế lớn thành hiện thực, thời gian tới, Nam Định rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện hơn nữa của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự ủng hộ của các ban, bộ, ngành Trung ương và sự phối hợp của các địa phương, sự cộng tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. 

Nam Định là mảnh đất vàng tiềm năng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp gặt hái thành công lớn khi đậu lại mảnh đất Thành Nam đầy thơ mộng và mến khách.

Tỉnh Nam Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi về với Nam Định. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với nhà đầu tư và doanh nghiệp, luôn coi các nhà đầu tư là những công dân tốt của tỉnh Nam Định.n

(*) Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư