
-
Bill Gates cam kết trao 200 tỷ USD cho người nghèo trong 20 năm tới
-
Tổng thống Trump công bố thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh
-
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan
-
Giá dầu giảm mạnh khi OPEC+ tuyên bố tiếp tục tăng sản lượng
-
Mỹ bỏ quy tắc miễn trừ "de minimis", Temu buộc thay đổi mô hình kinh doanh -
Trung Quốc nói đang cân nhắc khả năng đàm phán thương mại với Mỹ
![]() |
Deutsche Bank cho biết họ sẽ không có "bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào ở Nga" trong tương lai. Ảnh: AFP |
Đài CNN bình luận, tuyên bố rút khỏi thị trường Nga hôm 11/3 của Deutsche Bank là cú đảo chiều mạnh mẽ. Nó diễn ra chỉ 1 ngày sau khi đại diện Deutsche Bank nói trên đài CNBC rằng việc rời khỏi thị trường Nga là phi "thực tế". Cần nhắc lại rằng trong quá khứ Deutsche Bank đã dính vào những rắc rối pháp lý liên quan đến vụ rửa tiền của Nga.
"Tương tự như một số đối tác quốc tế và phù hợp với các nghĩa vụ pháp lý và quy định của chúng tôi, chúng tôi đang trong quá trình thu hẹp các hoạt động kinh doanh còn lại ở Nga, đồng thời hỗ trợ các khách hàng đa quốc gia (không phải người Nga) của mình trong việc cắt giảm hoạt động của họ", Deutsche Bank thông báo vào cuối ngày 11/3.
Trong tương lai, Deutsche Bank cho biết họ sẽ không có "bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào ở Nga". Động thái này của Deutsche Bank diễn ra 1 ngày sau khi Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đầu tiên Mỹ, và sau đó là một đại diện ngân hàng khác của Mỹ - JPMorgan Chase - công bố kế hoạch ngừng hoạt động ở Nga.
Hiện chưa rõ điều gì khiến Deutsche Bank "quay xe" với thị trường Nga, bởi vào đầu tuần này phía ngân hàng Đức cho biết họ đã "hạn chế" làm ăn với thị trường Nga và tổng mức cho vay đạt khoảng 1,5 tỷ USD. Con số này nhiều hơn gấp đôi mức cho vay của Goldman Sachs tại thị trường Nga.
"Như chúng tôi đã nhiều lần đề cập, chúng tôi lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất có thể và ủng hộ chính phủ Đức cùng các đồng minh trong việc bảo vệ nền dân chủ và tự do của chúng tôi", Deutsche Bank khẳng định.
Deutsche Bank đã "giảm đáng kể" việc tiếp cận thị trường Nga kể từ năm 2014. Vào đầu năm 2017, Deutsche Bank dính án phạt hơn 600 triệu USD vì các chi nhánh của họ ở New York, Moscow và London liên quan đến một kế hoạch rửa tiền trị giá 10 tỷ USD của người Nga.
Không riêng gì lĩnh vực ngân hàng, làn sóng doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi thị trường Nga ngày càng dâng cao. Hàng chục công ty Mỹ, châu Âu và Nhật Bản hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã từ bỏ các công ty liên doanh, nhà máy, cửa hàng và văn phòng tại Nga trong 2 tuần qua, nhằm đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và hưởng ứng các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế này. Trong đó, nhiều "ông lớn" ngành công nghệ và tiêu dùng đã quyết định "chia tay" thị trường Nga, đơn cử như McDonald's, Coca-Cola, Apple, cùng với các "ông lớn" dầu mỏ như BP và Shell.
Về phần mình, Nga đang cân nhắc việc thu giữ tài sản của những doanh nghiệp phương Tây ngừng hoạt động ở nước này. Hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông tin từ tờ Izvestiya cho hay, Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga đã lập danh sách các công ty đã quyết định rời thị trường và có thể bị quốc hữu hóa.
Được biết, danh sách trên đã được chuyển tới chính phủ Nga và Văn phòng Viện kiểm sát Liên bang Nga, nó liệt kê 59 công ty, trong đó có các tập đoàn hàng đầu thế giới như Volkswagen, Apple, IKEA, Microsoft, IBM, Shell, McDonald's, Porsche, Toyota, và H&M. Danh sách này có thể sẽ được tiếp tục cập nhật thêm.
Mặt khác, chính phủ Nga đã ban hành danh mục hàng hóa và thiết bị nhập khẩu mà doanh nghiệp bị cấm mang ra khỏi nước này. Theo một tuyên bố được đăng tải trên website chính phủ Nga, danh mục trên gồm hơn 200 mặt hàng, từ mặt hàng công nghệ, viễn thông, thiết bị y tế, xe cộ, máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, đến toa xe lửa và đầu máy, container, tua-bin, kim loại và máy xử lý đá, màn hình, máy chiếu… Các lệnh cấm trên sẽ duy trì hiệu lực cho đến cuối năm 2022.

-
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan -
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25 - 4,5% -
Mỹ - Trung sẽ đàm phán "phá băng" thương mại vào cuối tuần này -
Ông Friedrich Merz tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức -
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản, hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc -
Meta ngừng hợp tác Telus, hàng nghìn kiểm duyệt viên bị ảnh hưởng -
Hồng Kông can thiệp ngoại hối để bảo vệ tỷ giá cố định
-
Panasonic bàn giao Trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
-
SeABank thông báo bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép hoạt động
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”
-
Nên mua nhà trước hay sau khi sáp nhập tỉnh thành?
-
Yara Việt Nam bổ nhiệm tổng giám đốc mới
-
Becamex Tokyu hợp tác các sàn bất động sản hàng đầu để đưa chuẩn sống Nhật đến khách hàng Việt