-
Xoay trục dòng vốn vào khu vực kinh tế tư nhân -
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chuyên gia Dragon Capital: Cần chuyển gánh nặng vốn dài hạn sang đúng kênh thị trường vốn -
NCB phát triển hệ sinh thái giải pháp tài chính tích hợp đặc quyền dành cho hội viên Sun Signature -
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao
Hơn 2 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã tung gần 800.000 tấn vàng ra thị trường để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái, song nhiều ngân hàng vẫn chưa tất toán xong. Với thông điệp cứng rắn vừa được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra, hẳn không ngân hàng nào còn dám chây ỳ.
Tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm vừa diễn ra tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã bày tỏ sự không hài lòng với các ngân hàng về sự chậm trễ tất toán vàng và đưa ra thông điệp cứng rắn, tổ chức nào không tất toán được sẽ bị xử lý nghiêm.
![]() | ||
| Sau 30/6, ngân hàng chưa tất toán trạng thái vàng trong tài khoản có thể chịu án phạt nhất định từ Ngân hàng Nhà nước |
Hiện còn khoảng 6-7 ngân hàng chưa đóng trạng thái vàng. Trong đó, trường hợp lớn nhất là Ngân hàng SCB với khoảng 4 tấn vàng chưa kịp tất toán. Tuy nhiên, đây là ngân hàng tái cơ cấu, nên sẽ được đóng trạng thái vàng theo cơ chế riêng.
Tuy nhiên, với số ngân hàng còn lại, để tất toán vàng kịp thời hạn trước ngày 30/6, Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ phải bơm vàng ra thị trường.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định: “Sau ngày 30/6, có thể sẽ có một số trường hợp chưa thể tất toán đúng hạn, song số lượng không nhiều. Tôi cho rằng, nếu trường hợp này xảy ra, các ngân hàng sẽ chịu một án phạt nhất định từ Ngân hàng Nhà nước, chứ Ngân hàng Nhà nước sẽ không trì hoãn thời hạn tất toán trạng thái nữa”.
Về diễn biến thị trường vàng sau ngày 30/6, TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhận định, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ thu hẹp do sức cầu vàng sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, sức cầu sẽ giảm một cách từ từ, chứ không thể giảm ngay.
“Lạm phát chưa ổn định, nên tâm lý của người dân vẫn sẽ tìm đến vàng. Vì vậy, chênh lệch giá vàng thời gian tới sẽ giảm dần, nhưng đòi hỏi giảm nhanh và giảm ngay là rất khó”, TS. Kiêm nhận định.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị, một khi các ngân hàng đã tất toán xong trạng thái vàng, Ngân hàng Nhà nước nên giảm bơm vàng ra thị trường để tránh bất ổn vĩ mô.
Về phía doanh nghiệp kinh doanh vàng, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đánh giá cao cách thức can thiệp thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước. Song đại diện này cũng hy vọng, về lâu dài, Ngân hàng Nhà nước sẽ trả lại thị trường cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
“Về lâu dài, Ngân hàng Nhà nước nên trao cho doanh nghiệp kinh doanh vàng các công cụ để phòng ngừa rủi ro chứ không thể yêu cầu họ bán ra rồi bị động ngồi chờ nguồn cung từ doanh nghiệp”, ông Phú nói.
Thùy Liên
-
Xoay trục dòng vốn vào khu vực kinh tế tư nhân -
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chuyên gia Dragon Capital: Cần chuyển gánh nặng vốn dài hạn sang đúng kênh thị trường vốn -
NCB phát triển hệ sinh thái giải pháp tài chính tích hợp đặc quyền dành cho hội viên Sun Signature
-
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp -
Xuất hiện thêm cổ đông lớn mới tại PC1 -
Giành 30 triệu đồng tại Chứng Trường Huyền Thoại 2026 sau cú phục hồi hiệu suất ấn tượng -
Giá vàng hôm nay bật tăng mạnh khi nỗi lo lạm phát dịu xuống -
Techcombank lập kỷ lục 4 năm liên tiếp được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” bởi FinanceAsia
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số -
Lễ Kick-off The Parc One: Khởi động hành trình kiến tạo biểu tượng sống mới tại Bắc Giang -
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động
-
Hạ tầng năng lượng thông minh nâng sức hút FDI công nghệ cao -
Kế hoạch 100 ngày xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về chuyển đổi số


