Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Nhà đầu tư Anh quan tâm tới dự án đường sắt đô thị tại TP. Hồ Chí Minh
Như Tầm (Theo TTXVN) - 30/10/2015 09:26
 
Ngày 29/10, tại buổi làm với giữa bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ông David Puttnam, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Myamar cho biết , Anh mong muốn có nhiều chương trình hợp tác cụ thể với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng.
Công trường tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Công trường tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Một trong những vấn đề được quan tâm hợp tác với TP. Hồ Chí Minh là dự án đường sắt đô thị và việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông David Puttnam cho rằng, TP. Hồ Chí Minh là nơi có tiềm năng về kinh tế và dân số đông, vì vậy chủ trương mở những đường sắt đô thị có sức chở lớn là giải pháp cho sự phát triển lâu dài của thành phố.

Trong lĩnh vực đường sắt đô thị, Vương quốc Anh đã phát triển từ lâu và có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ cũng như sẵn sàng quan tâm đầu tư trong lĩnh vực này tại thành phố.

Bên cạnh đó, một vấn đề Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cũng như TP. Hồ Chí Minh đào tạo nguồn nhân lực lao động chất lượng cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong giai đoạn hiện nay TP. Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển để hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Trong quá trình đó, có rất nhiều lĩnh vực thành phố mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của của các nước, trong đó có Vương quốc Anh.

Về các dự án đường sắt đô thị, thành phố đã triển khai xây dựng tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Còn các tuyến còn lại đang tiến hành đàm phán và kêu gọi đầu tư, thành phố hoan nghênh các doanh nghiệp Anh đến tìm hiểu, nghiên cứu các dự án để đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, TP. Hồ Chí Minh cũng quan tâm nhiều vấn đề khác như phát triển các dự án hạ tầng, tài chính, ngân hàng, hợp tác công tư... và mong muốn các doanh nghiệp Anh có thể tìm hiểu hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực này. Đặc biệt, hy vọng rằng trong thời gian tới các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực giữa thành phố và Vương quốc Anh sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Cần gần 99.800 tỷ đồng để làm tuyến metro số 5 Bến xe Cần Giuộc - cầu Sài Gòn
Tuyến metro số 5 dài 24 km bắt đầu từ bến xe Cần Giuộc mới và kết thúc tại cầu Sài Gòn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư