-
Viconship tìm kiếm cơ hội đầu tư 1.000 tỷ đồng vào một cảng nước sâu -
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước -
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát
Hơn 42.000 tỷ đồng huy động từ kênh trái phiếu trong tháng 6
Thống kê của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, giá trị trái phiếu phát hành trong nửa đầu năm 2020 thông qua kênh trái phiếu riêng lẻ đạt 156.327 tỷ đồng. Con số trên tương đơng gần 53% lượng phát hành của cả năm 2019.
Phần lớn trái phiếu huy động có kỳ hạn 2-5 năm. Trong đó, giá trị trái phiếu kỳ hạn 3 năm là 66.241 tỷ đồng, chiếm 42% tổng lượng phát hành. Kỳ hạn phát hành bình quân là 3,93 năm, thấp hơn mức trung bình 4,08 năm trong năm 2019.
![]() |
| Giá trị phát hành trái phiếu theo kỳ hạn |
Giá trị phát hành trong riêng tháng 6 là 42.473 tỷ đồng, bật tăng mạnh so với các tháng liền trước. Đồng thời, đây cũng là tháng có quy mô huy động lớn thứ hai trong các tháng kể từ khi bắt đầu ghi nhận số liệu thống kê từ HNX hồi tháng 8/2019, chỉ đứng sau giá trị phát hành vào tháng 12/2019.
Tổng số doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong riêng tháng 6 là 81 tổ chức, trong đó ghi nhận nhiều đợt phát hành với quy mô lớn của các tổ chức như HDBank, BIDV, Vinhomes hay công ty Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce…
Như vậy, sau quý I/2020 khá ảm đạm, quy mô huy động vốn qua kênh trái phiếu riêng lẻ đã hồi phục trong quý II và đặc biệt bật tăng mạnh trong tháng 6 vừa qua.
Theo bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI, kênh trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi. Tính chung cá phương thức phát hành riêng lẻ và chào bán công khai, Chứng khoán SSI ước tính có khoảng 22.700 tỷ đồng từ túi các nhà đầu tư cá nhân đã bỏ vào để mua trái phiếu doanh nghiệp. Dòng tiền đang được thu hút về đây nhờ mức lợi tức cao hơn 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất cùng kỳ hạn.
Ngân hàng và bất động sản vẫn là các nhà phát hành lớn nhất
Ghi nhận trong cả nửa đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ thành công là 130 doanh nghiệp. Các tổ chức tín dụng đã phát hành tổng cộng 47.348 tỷ đồng với kỳ hạn trung bình 4,55 năm. Nhóm các doanh nghiệp bất động sản huy động được từ kênh này 45.592 tỷ đồng, kỳ hạn bình quân là 3,84 năm. Doanh nghiệp sản xuất là nhóm đi vay với kỳ hạn bình quân cao nhất (7,81 năm). Tổng số tiền huy động được là 6.140 tỷ đồng.
Thị trường vẫn chưa ghi nhận đợt phát hành trái phiếu quốc tế nào. Tuy nhiên, đã có ba tổ chức đăng ký chuẩn bị phát hành với quy mô huy động lên tới 1,1 tỷ USD.
![]() |
| Quy mô phát hành trái phiếu theo loại hình doanh nghiệp |
-
Viconship tìm kiếm cơ hội đầu tư 1.000 tỷ đồng vào một cảng nước sâu -
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước
-
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng -
Nợ xấu trái phiếu giảm mạnh nhờ sự tích cực của nhóm Novaland, Phúc Khang và Sunshine -
Kinh doanh và Phát triển Bình Dương lên kế hoạch lãi 290,21 tỷ đồng trong năm 2026 -
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 90.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt chậm -
Chứng khoán phiên 2/4: Trụ suy yếu, khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng
-
ViGen: Biểu tượng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành giống cây trồng Việt Nam -
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu -
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình


