
-
Hà Tĩnh sắp khởi công, khánh thành 2 dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh
-
Kêu gọi các nhà đầu tư Anh góp phần vào phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
-
Việt Nam sẵn sàng tham gia và tích cực đóng góp cho thành công chung của AIPA
-
Đồng chí Trần Cẩm Tú: Đà Nẵng quyết tâm gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu
-
Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục giữ chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Đà Nẵng đổi mới toàn diện, bứt phá mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng của Việt Nam
![]() |
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (Ảnh: VnExpress) |
Trả lời câu hỏi cần làm gì để bình đẳng giới trong phát triển nền kinh tế, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, ngay từ khi ra đời Đảng và Nhà nước đã nêu quan điểm phát huy vị thế, vai trò và tiềm năng của phụ nữ trong vai trò sự nghiệp hoá, công nghiệp hoá, nâng cao vai trò của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực.
"Các quốc gia xem bình đẳng giới một trong những chỉ tiêu phát triển nền kinh tế. Việt Nam cũng có những điểm sáng trong chỉ tiêu này khi là một trong những quốc gia thu hẹp khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua, thực hiện 8 mục tiêu thiên niên kỷ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động cao, tạo ra thu nhập chiếm 73% so với bình quân thế giới là 49%. Tỷ lệ phụ nữ làm giám đốc, CEO, quản lý chiếm trên dưới 27%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các tổ chức chính trị chiếm trên dưới 27%, bà Thịnh dẫn chứng.
Phó Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đã ban hành những quy định chính sách, chương trình hành động thực hiện bình đẳng giới như luật bình đẳng giới 2006, chương trình hành động quốc gia vì phụ nữ...
Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những thách thức về bình đăng giới trên 3 lĩnh vực:
- Kinh tế: còn chênh lệch thu nhập giữa lao động nam và nữ.
- Chính trị - xã hội: tỷ lệ tham gia lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức, cấp uỷ, các cấp đã cải thiện nhiều nhưng tỷ lệ còn thấp so với nam giới.
- Gia đình: công việc nội trợ phụ nữ vẫn là chủ yếu, còn tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá trình sinh, chăm sóc, nuôi con và thực hiện kế hoạch hoá gia đình, ngoài ra còn tồn tại phân biệt đối xử, bạo lực gia đình.
Do đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, thứ nhất, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao nhận thức trong toàn xã hội. Thứ hai là hoàn thiện và đẩy mạnh các chương trình quy định quốc gia về phụ nữ. Thứ ba, thu hẹp khoảng cách giới. Thứ tư là nhân rộng các mô hình tốt về thực hiện bình đẳng giới và cuối cùng, phụ nữ cần khẳng định bản thân, làm chủ khoa học, kỹ thuật trong thời đại công nghiệp 4.0.
"Phụ nữ phải cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, kiên trì, có suy nghĩ đột phá, tôi cho rằng đó là bước ngoặt quan trọng", Phó Chủ tịch nước kết luận.

-
Hà Tĩnh sắp khởi công, khánh thành 2 dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh
-
Kêu gọi các nhà đầu tư Anh góp phần vào phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
-
Việt Nam sẵn sàng tham gia và tích cực đóng góp cho thành công chung của AIPA
-
Đồng chí Trần Cẩm Tú: Đà Nẵng quyết tâm gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu
-
Ông Lương Nguyễn Minh Triết tiếp tục giữ chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Đà Nẵng đổi mới toàn diện, bứt phá mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng của Việt Nam -
Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc từ ngày 5/1/2026 -
Thực hư chuyện POSCO VST bị Hải quan “phạt oan” -
Việt Nam - Timor-Leste tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương -
Đề nghị Nga ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN liên quan đến Biển Đông -
300 doanh nghiệp dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh của Bộ Tài chính Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng