
-
Nhân sự chủ chốt của TP.HCM sau sáp nhập
-
Sáp nhập tỉnh, thành phố: Không gian phát triển mới với sức sống mới
-
Quyết sách lịch sử trước thời khắc lịch sử
-
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ công bố TP.HCM mới
-
Công bố nhân sự, bộ máy lãnh đạo các tỉnh thành mới -
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, kinh tế sẽ có đà tăng tốc
![]() |
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (Ảnh: VnExpress) |
Trả lời câu hỏi cần làm gì để bình đẳng giới trong phát triển nền kinh tế, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, ngay từ khi ra đời Đảng và Nhà nước đã nêu quan điểm phát huy vị thế, vai trò và tiềm năng của phụ nữ trong vai trò sự nghiệp hoá, công nghiệp hoá, nâng cao vai trò của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực.
"Các quốc gia xem bình đẳng giới một trong những chỉ tiêu phát triển nền kinh tế. Việt Nam cũng có những điểm sáng trong chỉ tiêu này khi là một trong những quốc gia thu hẹp khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua, thực hiện 8 mục tiêu thiên niên kỷ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động cao, tạo ra thu nhập chiếm 73% so với bình quân thế giới là 49%. Tỷ lệ phụ nữ làm giám đốc, CEO, quản lý chiếm trên dưới 27%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các tổ chức chính trị chiếm trên dưới 27%, bà Thịnh dẫn chứng.
Phó Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đã ban hành những quy định chính sách, chương trình hành động thực hiện bình đẳng giới như luật bình đẳng giới 2006, chương trình hành động quốc gia vì phụ nữ...
Bên cạnh đó, vẫn tồn tại những thách thức về bình đăng giới trên 3 lĩnh vực:
- Kinh tế: còn chênh lệch thu nhập giữa lao động nam và nữ.
- Chính trị - xã hội: tỷ lệ tham gia lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức, cấp uỷ, các cấp đã cải thiện nhiều nhưng tỷ lệ còn thấp so với nam giới.
- Gia đình: công việc nội trợ phụ nữ vẫn là chủ yếu, còn tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá trình sinh, chăm sóc, nuôi con và thực hiện kế hoạch hoá gia đình, ngoài ra còn tồn tại phân biệt đối xử, bạo lực gia đình.
Do đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, thứ nhất, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao nhận thức trong toàn xã hội. Thứ hai là hoàn thiện và đẩy mạnh các chương trình quy định quốc gia về phụ nữ. Thứ ba, thu hẹp khoảng cách giới. Thứ tư là nhân rộng các mô hình tốt về thực hiện bình đẳng giới và cuối cùng, phụ nữ cần khẳng định bản thân, làm chủ khoa học, kỹ thuật trong thời đại công nghiệp 4.0.
"Phụ nữ phải cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, kiên trì, có suy nghĩ đột phá, tôi cho rằng đó là bước ngoặt quan trọng", Phó Chủ tịch nước kết luận.

-
Công bố nhân sự, bộ máy lãnh đạo các tỉnh thành mới
-
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, kinh tế sẽ có đà tăng tốc
-
Phó thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác vận hành chính quyền 2 cấp tại Kiên Giang
-
Đảm bảo đồng bộ, liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp
-
Triển lãm thành tựu 80 năm Quốc khánh diễn ra từ 28/8 đến 5/9 -
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 -
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 -
Quảng Ninh điều động, bổ nhiệm cán bộ quy mô lớn trước ngày 1/7 -
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria tham dự cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp -
Hà Nội quyết tâm hoàn tất bàn giao trụ sở và tài sản công trước 30/6 -
Hà Nội sẵn sàng triển khai mô hình chính quyền hai cấp từ 1/7
-
Vinh danh Top 5 Thương hiệu công nghệ bất động sản Việt Nam
-
Vietlott phát hành xổ số tự chọn Lotto 5/35, mở thưởng 2 lần mỗi ngày
-
Gỡ “nút thắt” cho ngành môi giới bất động sản, Meey Group tiếp tục được vinh danh tại VARS Awards 2025
-
Uuviet Solutions và Innoci tại Vietbuild 2025: Hành trình tái định nghĩa phong cách sống với phòng tắm chuẩn 5 sao
-
Bệ phóng thành công - Cú hích bứt tốc: Yên Bình K-Town vào Giai đoạn 2 với khí thế “chiến binh”
-
Tôn vinh doanh nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2025