Phụ nữ Việt Nam nổi bật ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp
Việt Nam là một điểm sáng về đa dạng giới tính tại Đông Nam Á, với báo cáo cần đây cho thấy, quốc gia này có sự hiện diện cao của phụ nữ tại các vị trí thuộc ban lãnh đạo doanh nghiệp và CEO hơn Malaysia, Singapore và Indonesia.

Theo số liệu từ Boston Consulting Group, 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại các doanh nghiệp của Việt Nam là nữ giới. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Malysia là 14%, Singapore là 10% và Indonesia ở vị trí cuối với chỉ 6%.

Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp
Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp

“Phụ nữ tại Việt Nam nắm giữ vị trí lãnh đạo hoặc làm chủ tại nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, lẫn công ty lớn. Điều này mang tới vai trò tích cực, hiện hữu và khác biệt đối với phụ nữ nói chung”, Ian Grundy, lãnh đạo Adecco Group AG, công ty cung cấp nguồn nhân lực cho các công việc tạm thời lớn nhất thế giới nhận định.

Bên cạnh đó, phụ nữ tại Việt Nam có cơ hội được thăng tiến lớn hơn so với tại các quốc gia như Singapore và Malaysia, theo báo cáo dựa trên 2.000 nhân sự của Boston Consulting.

Theo một nghiên cứu khác của Deloitte vào tháng 6/2017, 17,6% thành viên hội đồng quản trị tại 50 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là phụ nữ. Tỷ lệ này cao gấp đôi mức trung bình 7,8% tại châu Á, bao gồm các khu vực kinh tế phát triển như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Malaysia và Singapore, tỷ lệ này lần lượt là 13,7% và 10,7%.

Mặc dù nhận thấy những chuyển động tích cực về đa dạng giới tại doanh nghiệp, nhưng Grundy vẫn nhấn mạnh rằng, cần ghi nhớ Đông Nam Á vẫn đang ở phía sau rất xa so với các khu vực như châu Âu và Bắc Mỹ. Vì vậy, cần đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nữa tại khu vực này.

Lam Phong (Đầu tư chứng khoán/Bloomberg)

Bình luận của bạn về bài viết...