-
Mở không gian tăng trưởng mới cho Quảng Ninh -
Quảng Ngãi: Dung Quất xanh hóa, mở chu kỳ tăng trưởng mới -
Thay đổi liên danh, An Phát đạt yêu cầu thực hiện dự án điện gió 1.600 tỷ đồng -
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Hà Tĩnh có Dự án Nhà máy chế biến lâm sản vốn gần 55.000 tỷ đồng
Tiếp tục chiến lược liên kết
Điều này một lần nữa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại với Quảng Nam tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam 2017 vừa diễn ra. Theo Thủ tướng, Quảng Nam là địa phương có truyền thống trong giao thương, mở rộng liên kết, buôn bán liên vùng, liên quốc gia. Do vậy, trong tình hình mới hiện nay, Quảng Nam cần phải tiếp tục chiến lược liên kết để vươn ra biển lớn.
“Hai mươi năm tới, Quảng Nam phải trở thành một địa phương giàu có, phát triển toàn diện của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, dựa trên nền tảng cạnh tranh năng suất, tính sáng tạo và liên kết”, Thủ tướng nói.
| Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chìa khoá” thành công của tỉnh Quảng Nam nằm ở yếu tố đánh thức tiềm năng con người, vận dụng tốt yếu tố tài nguyên sẵn có và không gian liên kết kinh tế của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là 2 tỉnh lân cận. Quảng Nam cũng phải chú trọng đến yếu tố liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước như Vĩnh Phúc (hợp tác phân công sản xuất ô tô), Hà Nội và TP.HCM (hợp tác kết nối du lịch) để phát huy các lĩnh vực thế mạnh.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, Quảng Nam phải tận dụng được vị trí chiến lược của mình, tạo cho được sự kết nối, bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau giữa Quảng Nam với hai đầu là Đà Nẵng và khu vực Dung Quất của Quảng Ngãi. Từ đó, tăng cường sự hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, dần dần tạo nên thương hiệu mạnh, một địa chỉ đỏ thu hút các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia từ các nước có công nghệ cao, công nghệ sạch... tham gia chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn.
Thu hút nhiều hơn “sếu đầu đàn”
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quảng Nam dù có nhiều tiềm năng, thế mạnh, nhưng hiện mới chỉ có một “con sếu” lớn là Ô tô Trường Hải - Chu Lai. Do vậy, Quảng Nam cần có cơ chế để tiếp tục thu hút những “sếu đầu đàn” khác, đặc biệt là đối với những lĩnh vực kinh tế có thế mạnh như công nghiệp chế biến sâu, chế biến dược liệu, lâm sản, du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp hữu cơ….
Hàng loạt “sếu đầu đàn” đã tề tựu
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam 2017, 32 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD, đã được UBND tỉnh Quảng Nam trao quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ thỏa thuận nghiên cứu đầu tư tại một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh. Những cái tên nổi bật trong số các nhà đầu tư này là Vingroup, BRG, Mazda…
“Quảng Nam cần phải có cơ chế thu hút những doanh nghiệp lớn, có quy mô, có năng lực cạnh tranh cao, mô hình hoạt động hiệu quả. Trong điều kiện hội nhập cao, sự năng động của chính những doanh nghiệp này sẽ là trụ cột và là động lực tăng trưởng lớn, tạo việc làm, cung cấp phúc lợi cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để làm được việc này, Quảng Nam cần phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư, đồng thời cũng phải có hệ thống pháp luật minh bạch để giữ vững môi trường kinh doanh tốt.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, Quảng Nam đạt được những thành tựu hôm nay là có vai trò rất lớn của nhà đầu tư, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam xác định, doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển và luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vào đầu tư tại địa phương, quyết tâm xây dựng Quảng Nam “đất lành” đón các làn sóng đầu tư.
-
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Hà Tĩnh có Dự án Nhà máy chế biến lâm sản vốn gần 55.000 tỷ đồng -
Hải Phòng mở rộng dư địa tăng trưởng từ phát triển công nghiệp -
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
Quảng Ngãi: Nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án 532 tỷ đồng tại Măng Đen -
Đà Nẵng sẽ khởi công hai khu công nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai -
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên
