Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 09:57:23
Quốc hội dành đủ thời gian, thảo luận riêng về phòng chống dịch Covid-19
Nguyễn Lê - 13/10/2021 11:02
 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá XV, trong đó Quốc hội sẽ dành đủ thời gian, thảo luận riêng về phòng chống dịch Covid-19.
.
Phiên họp sáng 13/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Lưu ý bố trí chương trình khoa học và có thể họp cả Chủ nhật để rút ngắn thời gian tối đa, song Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu bố trí đủ thời gian để Quốc hội thảo luận về báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại kỳ họp thứ hai, khai mạc ngày 20/10 tới đây. 

Tiếp tục phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV. 

Báo cáo về nội dung này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày: Đợt 1 là 11 ngày, từ ngày 20/10 đến 01/11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8 đến ngày 13/11/2021.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng đã dự kiến chương trình kỳ họp để dự phòng cho trường hợp dịch bệnh trong cả nước vẫn diễn biến phức tạp, Quốc hội phải họp trực tuyến cả kỳ nhưng bố trí đợt 2 liền mạch với đợt 1 để kỳ họp kết thúc sớm, tạo điều kiện cho Chính phủ, các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, việc linh hoạt hình thức biểu quyết đã được đặt ra.

Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, đáp ứng yêu để áp dụng tại kỳ họp này, ông Cường cho biết.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết; đồng thời, đề nghị dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín.

Theo thông lệ, Quốc hội chỉ bỏ phiếu kín với công tác nhân sự và biểu quyết nấm nút điện tử với các dự thảo luật, nghị quyết. Sự thay đổi nói trên cũng được đã được Tổng thư ký dự kiến chi tiết cách thức tiến hành, nhưng chủ yếu vẫn biểu quyết qua ipad, ông Cường giải thích.

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu dự phòng thì biểu quyết bằng phiếu, không nên giơ tay.

Nhất định phải chất vấn

Liên quan đến hoạt động chất vấn, ông Cường cho biết đã nhận được văn bản của 54 Đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn. Trên cơ sở đó, Tổng Thư ký đã tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để lựa chọn nhóm vấn đề và người trả lời chất vấn trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Ông Cường phản ánh, có ý kiến đề nghị nên thay hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp bằng hoạt động “lắng nghe hiến kế của Nhân dân” thông qua đại biểu Quốc hội để đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đời sống kinh tế - xã hội sang trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký cho rằng, thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình; việc phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, các vị đại biểu Quốc hội đã truyền tải ý kiến của Nhân dân và cử tri đến với Quốc hội. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp này là một hình thức giám sát, thể hiện sự đồng hành của Quốc hội cùng cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Chính phủ để tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Quan điểm này được Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng tình. Chất vấn là hoạt động nhất định phải làm, ông nói.

Thảo luận riêng về phòng chống Covid-19

Liên quan đến chương trình kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị bố trí thảo luận báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (trong đó có nội dung về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15) cùng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ báo cáo bổ sung nội dung việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (do hiện nay còn dư luận người dân một số nơi phản ánh chưa nhận được hỗ trợ).

Tuy nhiên, một số ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, không nên ghép chung việc thảo luận như trên.

Phòng chống Covid-19 là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, nếu ghép vào thì ý kiến tham gia đóng góp vào các vấn đề kinh tế, xã hội sẽ ít hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh góp ý.

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị nên bố trí để Quốc hội thảo luận riêng về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý có thể chuyển thảo luận về báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ buổi chiều lên buổi sáng, vì thời gian làm việc sáng nhiều hơn chiều khoảng 1  tiếng, để Quốc hội có đủ thời gian cho nội dung quan trọng này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được lấy ý kiến tất cả các thành viên Chính phủ, hôm nay có thể gửi sang Quốc hội.

Về nội dung gửi đại biểu tự nghiên cứu, Bộ trưởng Trần Văn Sơn đề nghị bổ sung báo cáo triển khai 6 đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM, bởi đây đều là dự án quan trọng quốc gia, theo quy định phải báo cáo định kỳ tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội. Hiện nay báo cáo này đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ, ông Sơn thông tin thêm.

Chủ tịch Quốc hội lo khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế
Khẳng định Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 đủ điều kiện trình Quốc hội, song Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý khả năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư