
-
Viconship tăng kế hoạch lợi nhuận gấp 3 lần
-
Bất động sản Thành Vinh dồn dập phát hành trái phiếu
-
Cảng phước An tiếp tục đầu tư phân kỳ tiếp theo để đón tàu trọng tải 60.000 DWT
-
Viconship giải trình về chuỗi tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp
-
Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Rivera Villas bị phạt vì "ém" hàng loạt thông tin -
Sông Đà muốn thoái cổ phiếu Sông Đà 11 với giá cao hơn thị trường 204,9%
Tổng công ty cổ phần Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 theo hình thức trực tiếp, vào ngày 27/4 tới.
Năm 2021, doanh thu thuần của Sabeco đạt hơn 26.300 tỷ đồng, thấp hơn năm liền kề trước đó 5,7% và chỉ đạt gần 80% kế hoạch năm. Biên lợi nhuận gộp của công ty giảm 1,6% về mức 28,8%.
Về lãi ròng, Tổng công ty đạt hơn 3.900 tỷ đồng, thấp hơn năm liền kề trước đó khoảng 1.000 tỷ đồng và chỉ đạt 74% kế hoạch năm.
Cụ thể trong doanh thu thuần, Sabeco ghi nhận từ bán bia là hơn 23.300 tỷ đồng, theo sau đó là bán nguyên vật liệu hơn 3.000 tỷ đồng; trong đó, biên lợi nhuận mảng bia là 33% (giảm 0,8% so với năm 2020).
![]() |
Chi phí bán hàng của Sabeco trong năm 2021 và 2020. |
Năm 2021, có hai Phó tổng giám đốc Sabeco từ nhiệm gồm ông Hoàng Đạo Hiệp và ông Teo Hong Keng; hai người được bổ nhiệm thay thế gồm ông Koo Liang Kwee và bà Venus Teoh Kim Wei.
Tính đến thời điểm cuối năm 2021, Sabeco có hơn 2.900 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng với kỳ hạn dưới ba tháng và hơn 680 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn.
Công ty TNHH Vietnam Beverage là công ty mẹ của Sabeco, trong khi đó, BeerCo Limited là công ty mẹ cấp trung gian và Thai Beverage Public Company Limited là công ty mẹ cao cấp nhất.
Trong năm ngoái, Tổng công ty này trả cổ tức cho Vietnam Beverage hơn 1.200 tỷ đồng và chi hộ BeerCo Limited cùng Thai Beverage hơn 16 tỷ đồng.
![]() |
Lương thưởng thù lao cho các thành viên HĐQT Sabeco năm 2021. |
Đánh giá chung về thị trường năm 2022, ban lãnh đạo Sabeco tiếp tục nhắc lại hai vấn đề quen thuộc là ảnh hưởng từ đại dịch và những quy định của nhà nước trong lĩnh vực này như đồ uống có cồn phải trả 3 loại thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt).
Về thị trường, ngành dịch vụ ăn uống đã hoạt động trở lại sau thời gian dài hoạt động cầm chừng có thể giúp tăng tiêu thụ sản lượng đồ uống có cồn.
Song, ngành sản xuất kinh doanh bia vẫn gặp những thách thức chung như giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, khan hiếm hàng hoá, cước vận tải tăng,…
Thêm vào đó, sự cạnh tranh tiếp tục diễn ra gay gắt giữa các công ty sản xuất bia nhằm giành thị phần.
HĐQT Sabeco dự tính doanh thu và lãi ròng năm nay có thể tăng lần lượt 32% và 17% so với kết quả năm 2021, đạt khoảng 34.700 tỷ đồng và 4.500 tỷ đồng.
Trong năm, Tổng công ty vẫn sẽ tập trung nguồn lực cho xây dựng thương hiệu, giữ thị phần tại thị trường nội địa, cho ra sản phẩm mới…
Hiện, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2021, kế hoạch phối lợi nhuận năm 2022 và bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh chưa được cập nhật.
-
Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Rivera Villas bị phạt vì "ém" hàng loạt thông tin -
Sông Đà muốn thoái cổ phiếu Sông Đà 11 với giá cao hơn thị trường 204,9% -
Thiên Nam lỗ thêm 33,36 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025 -
Bitagco: Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trên Báo cáo tài chính bán niên năm 2025 -
Samland đối diện nhiều thách thức khi chào sàn -
TDC dự kiến thu 727 tỷ đồng từ chuyển nhượng lô E15 thuộc khu dân cư Hòa Lợi -
Long Sơn PIC: Đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ Báo cáo bán niên 2025
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng