-
Sửa đổi Luật Chứng khoán: Bổ sung cơ chế sandbox, cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính -
7 tháng đầu năm, huy động vốn trái phiếu Chính phủ đạt trên 201.000 tỷ đồng -
Sửa Luật Chứng khoán: 6 nhóm nội dung sửa đổi đáng chú ý -
Lãi suất hạ nhiệt, tín dụng bất động sản vẫn căng -
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới
Các tài sản còn lại cần xử lý chủ yếu là tài sản đảm bảo cho những khoản nợ tồn đọng từ Ngân hàng Phương Nam khi sáp nhập Sacombank. Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong năm nay.
Báo cáo về việc thực hiện Đề án tái cơ cấu đến năm 2025, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản kém linh hoạt khiến cho công tác thu hồi nợ xấu gặp nhiều khó khăn, nhưng Sacombank vẫn quyết liệt xử lý, thu hồi nợ xấu và tài sản tồn đọng vượt mục tiêu.
![]() |
Cụ thể, Sacombank đã trích 5.633 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro và xử lý tài sản tồn đọng thuộc Đề án, nâng mức trích lập lũy kế từ khi triển khai Đề án lên 12.027 tỷ đồng, đạt 52% tổng thể Đề án đến năm 2025.
Doanh số thu hồi nợ xấu trong năm 2020 hơn 15.200 tỷ đồng. Trong đó, đã thu hồi 8.200 tỷ đồng các khoản thuộc Đề án (các khoản thuộc Đề án tái cơ cấu Sacombank sau khi sáp nhập thêm NSouthern Bank), nâng mức thu hồi lũy kế từ khi triển khai Đề án lên 46.547 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch tổng thể Đề án đến năm 2025.
Tài sản tồn đọng thuộc Đề án giảm 48,2% so với cuối năm 2016, chiếm 9,8% tổng tài sản, góp phần tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời từ 67,9% lên 85,2%.
Về mặt kết quả kinh doanh năm 2020, lợi nhuận trước và sau thuế của Sacombank đạt hơn 3.339 tỷ đồng và gần 2.682 tỷ đồng, tăng lần lượt 4% và 9% so với năm trước. So với chỉ tiêu 2.575 tỷ đồng lãi trước thuế cả năm 2020 thì Sacombank đã vượt được 30% kế hoạch.
Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản ngân hàng đạt 492.637 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cuối năm trước. Tiền gửi khách hàng tăng 6,8%, đạt 427.972 tỷ đồng.
Đến hết năm 2020, tổng nợ xấu nội bảng của Sacombank tăng 0,8% lên 5.780 tỷ đồng. Trong khi, dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng 14,9% đạt 340.268 tỷ đồng. Qua đó kéo tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay giảm từ 1,94% xuống 1,7%.
Điểm đặc biệt, nguồn lợi nhuận ngân hàng giữ lại đang ở mức cao 6.000 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông trong nhiều năm không nhận được cổ tức.
Hiện Sacombank đang trình xin NHNN để được chia cổ tức, song nhiều khả năng khó được thông qua. Vì Sacombank đang giai đoạn tái cơ cấu và phải tập trung mọi nguồn lực để tăng trích dự phòng rủi ro.
Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2019 vào ngày 5/6/2020, Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh dự báo, với tốc độ xử lý nợ xấu như hiện nay, khả năng Sacombank sẽ hoàn thành tái cơ cấu trong khoảng thời gian từ 2022 - 2023, thay vì đến năm 2025 như Đề án.
"Khi đó, chắc chắn Sacombank sẽ mạnh hơn bây giờ nhiều và cổ đông sẽ được nhận cổ tức", ông Dương Công Minh nói.
Năm 2021, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản 533.300 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2020; tổng nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ đồng, tăng 9% so với năm rồi. Trong đó, huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế dự kiến đạt 478.300 tỷ đồng, tăng 9%.
Tổng dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2020. Sacombank cho hay, dựa trên cơ sở mức tăng trưởng tín dụng cho phép của NHNN và diễn biến tình hình kinh doanh trong năm 2021, HĐQT sẽ điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng huy động và cho vay phù hợp.
Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt mức 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu với mục tiêu Sacombank đưa ra kiểm soát ở mức dưới 2%.
Cổ phiếu STB đang giao dịch trong phiên chiều 13/4 ở mức 22.700 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch trên 46 triệu đơn vị.
-
Vốn đắt, ngân hàng đau đầu vì chi phí lãi tăng cao -
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới -
Chứng khoán phiên 14/8: VN-Index giảm về 1.729 điểm -
VietinBank 6 tháng đầu năm 2026: Làm chủ năng lực chuyển đổi số, giữ đà tăng trưởng bền vững -
Doanh nghiệp bất động sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng liên tục báo lỗ -
Lợi nhuận tín dụng tiêu dùng tăng, nợ xấu vẫn đáng lo -
Giá vàng hôm nay (14/8): Đứt chuỗi 4 phiên tăng giá, hơn 3 tỷ USD chảy ròng vào các quỹ ETF
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index

