Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 19:46:42
Tài chính của Tisco vẫn mất cân đối nghiêm trọng
Kỳ Thành - 29/07/2019 13:55
 
Sức khỏe tài chính của CTCP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) được cải thiện trên các chỉ số tồn kho, vay nợ, nhưng vẫn lơ lửng trên đầu việc mất cân đối tài chính nghiêm trọng do dự án mở rộng giai đoạn II đang đắp chiếu.
.
Tisco vẫn mất cân đối tài chính nghiêm trọng do Dự án mở rộng giai đoạn II đang “đắp chiếu”.

CTCP Gang thép Thái Nguyên (TIS - UPCoM) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 với doanh thu 2.676 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 29,3 tỷ đồng.

Kết quả này có được chủ yếu là nhờ giá vốn hàng bán trong kỳ giảm mạnh 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể, đạt tỷ lệ 6,1%, trong khi quý II/2018 là 5,06%. Bên cạnh đó, các chi phí hoạt động liên quan không có nhiều thay đổi.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của Tisco đạt 5.486 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 37,5 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/6/2019, tổng tài sản của Tisco đạt gần 10.210 tỷ đồng, giảm 3,4% so với thời điểm đầu năm. Tiền và tài sản tương đương tiền của Công ty đạt hơn 233 tỷ đồng, gấp 2,6 lần số liệu đầu năm.

Đáng chú ý, hàng tồn kho của Công ty giảm mạnh so với đầu năm, xuống còn 1.964 tỷ đồng, khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho 6,5 tỷ đồng ghi nhận hồi đầu năm đã được đưa ra khỏi báo cáo.

Về nguồn vốn, nợ phải trả của Công ty ghi nhận giảm 4,4% so với đầu năm, xuống còn 8.313 tỷ đồng. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn giảm mạnh xuống 2.486 tỷ đồng, so với đầu năm là 2.914 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2019, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Tisco ghi nhận dương hơn 621 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước âm hơn 180 tỷ đồng). Nguyên nhân chủ yếu là do Tisco đã giảm đáng kể hàng tồn kho trong 6 tháng đầu năm 2019. Tính đến cuối quý II/2019, số dư hàng tồn kho của Tisco là 1.964 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 18% so với đầu năm. Tổng thể, dòng lưu chuyển tiền thuần của Tisco trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận dương hơn 144 tỷ đồng.

Bức tranh tài chính của Tisco tuy đã có sự khởi sắc, song “sức khỏe” của doanh nghiệp này chưa hết lo ngại.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, ông Nguyễn Minh Hạnh, Phó tổng giám đốc Tisco cho biết, Công ty vẫn mất cân đối tài chính nghiêm trọng do Dự án mở rộng giai đoạn II đang “đắp chiếu”. Theo báo cáo tài chính quý II/2019, giá trị ghi nhận tài sản xây dựng cơ bản dở dang tại Dự án mở rộng giai đoạn II, Gang thép Thái Nguyên thời điểm cuối kỳ là 5.219 tỷ đồng, tăng 2,4% so với giá trị đầu kỳ.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch HĐQT Tisco cho biết, HĐQT nhận định nền kinh tế nói chung và thị trường thép nói riêng trong những năm tới sẽ có nhiều khó khăn, tình trạng cung vượt cầu và mức độ cạnh tranh ngày càng gia tăng, ảnh hưởng từ thép nhập khẩu ngày càng lớn do tiến trình hội nhập.

Trong khi đó, Tisco vẫn còn gặp nhiều khó khăn như giá thành sản xuất cao, năng suất lao động thấp, việc thực hiện thoái vốn nhà nước, dự án giai đoạn II chưa tiến triển… Đặc biệt, các khoản nợ của Công ty đã chuyển nhóm, dẫn tới việc vay vốn tại các ngân hàng ngày càng khó. Cũng vì nguyên nhân này mà HĐQT đã xin ý kiến cổ đông tạm thời chưa phân phối lợi nhuận năm 2018 cho các chủ sở hữu và được các cổ đông chấp thuận.

Khó khăn không bố trí được vốn cũng khiến Tisco phải dừng thực hiện 12 dự án gồm dự án đầu tư khai thác mỏ quặng sắt Hòa Bình - mỏ sắt Trại Cau, dự án thăm dò mỏ quặng sắt Bình Ca - Tuyên Quang, dự án xây dựng đập ngăn bùn thải quặng đuôi mỏ sắt Tiến Bộ…

Theo ông Thái, nhằm giảm vay ngân hàng, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Tisco sẽ phải đưa mức tồn kho xuống 1.700 tỷ đồng. Đối với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II, Tisco sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ và các ngân hàng để thu xếp vốn cho dự án.

Tisco thoi thóp chờ ngày phán quyết
Không có bất cứ câu hỏi nào được đặt ra, không có bất cứ cánh tay nào giơ lên muốn được phát biểu khi tới phần hỏi - đáp tại Đại hội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư