Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Thanh Lam trần tình về phát ngôn ''gây bão''
Sơn Hà (Vietnamnet) - 24/10/2017 08:58
 
''Là nghệ sĩ câu chữ đâu được vẹn toàn như nhà triết học, nên mong những ai bị tổn thương hãy vì thiện ý và tính xây dựng của Thanh Lam mà bỏ quá cho" - diva Thanh Lam đã có những chia sẻ sau những chia sẻ gây bão dư luận.

Thanh Lam - “người đàn bà hát” lại gây bão khi có những phát ngôn thẳng thắn và không ngại nhắc tới những ca sĩ cùng nghề. Chị có bất ngờ trước phản ứng của các đồng nghiệp về những chia sẻ của mình?

- Nếu ai dành thời gian ra đọc một cách thiện chí và chí tình sẽ thấy chia sẻ của tôi với mục đích vì một nền âm nhạc tốt hơn, khán giả có nhiều cái để giải trí, và làm phong phú hơn tâm hồn. Mọi ví dụ hay tên tuổi đưa ra đều với sự mong mỏi các em hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh để lâu đài nghệ thuật của chúng ta ngày một lung linh.

Là nghệ sĩ câu chữ đâu được vẹn toàn như nhà triết học, nên mong những ai bị tổn thương hãy vì thiện ý và tính xây dựng của Thanh Lam mà bỏ quá cho. Còn sự thật không Thanh Lam nói sẽ có người khác nói, hy vọng sẽ có cách nói ngọt ngào hơn.

Vậytrong bài phỏng vấn "gây bão" có chi tiết nào tác giả viết chưa đủ ý của chị không?

- Cũng không trách phóng viên được bởi vì trong cơ chế thị trường hối hả, mấy ai dành thời gian để tâm đến cái tâm tư sâu lắng của người nghệ sĩ. Họ nghĩ đến công việc và hoàn thành mục tiêu. Truyền thông đã là phương tiện chuyển tải sản phẩm của người nghệ sĩ đến khán giả, đâu đó họ chưa toàn vẹn thì mình bổ sung, như tôi đang trả lời đây chẳng hạn.

Thanh Lam, Thu Minh, Mỹ Tâm

Phản ứng của các trang mạng rất trái chiều. Trước dư luận bàn tán sôi nổi, chị nói gì?
- Tôi thấy có cái vui cái buồn, vui vì đời sống nghệ thuật sôi động, khán giả họ quan tâm và kỳ vọng, qua đó mỗi nghệ sĩ cần cố gắng mỗi ngày. Buồn vì tiềm thức chúng ta sao không soi cho ý thức cái tích cực, dù nhà báo có cắt cúp có giật tít kiểu gì nhưng nội dung và tinh thần nó hiển hiện ra đấy. Thực ra tôi tâm sự với cậu em nhà báo về suy tư của mình về nền âm nhạc và xu hướng âm nhạc và nghĩ em ấy hiểu chuyện.

Chị tài năng, thẳng thắn, bản lĩnh từ nhiều năm nay. Bản thân chị cũng từng nhận những lời chê của những người đi trước. Tôi nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng nói “chị và Mỹ Linh lạm dụng kỹ thuật thanh nhạc khi hát”. Chị đã đón nhận lời khen chê ra sao khi có người đồng nghiệp uy tín, có nghề  "chê" mình?
- Làm nghề cũng đủ lâu, tôi cũng hiểu được sự đáng yêu và hồn hậu của khán giả và rất cảm kích về điều đó, vì không có khán giả nghệ sĩ chúng tôi như cá không có biển để bơi. Tôi chỉ hy vọng biển đủ lớn để dung hoà được chất thải mà không bị ảnh hưởng. Giờ đây đối với tôi khen hay chê đều nằm vẻn vẹn trong hai chữ ghi nhận và cảm ơn. Vì ai chê cũng chưa chê đủ sâu bằng khi mình tự phán xét mình, ai khen cũng cạn hơn sự an hoà nội tâm. Chỉ quan tâm đằng sau đấy là thiện hay chưa thiện chí. Tôi đón nhận khen chê như đón nhận mưa nắng của cuộc đời.


Việc khen chê ở showbiz Việt diễn ra thường ngày. Nó được ví như cung hình sin, lúc lên lúc xuống, việc đối diện những lời khen chê của từng nghệ sĩ cũng bộc lộ văn hóa và tri thức của họ. Chị có nghĩ như vậy không?
- Bạn nói hay quá (cười)… hết cả lời của người được phỏng vấn, nhưng có lẽ phải công nhận là bạn đúng.

- Có một điều rất lạ là một số ca sĩ được chị nhắc tới như Mỹ Tâm, Thu Minh họ chưa lên tiếng hoặc có thể sẽ không lên tiếng trước những chia sẻ của chị nhưng một số nghệ sĩ khác lại "tự vơ vào thân" và lên tiếng... Tôi không muốn kể tên nhưng hẳn là chị đã biết tôi muốn nhắc đến ai. Nếu được nhận xét lại về hai nữ ca sĩ Thu Minh, Mỹ Tâm chị có "bảo lưu" chia sẻ của mình hay muốn nói thêm gì không?

- Chiều nay Thu Minh có gọi điện và tôi rất cảm động những chia sẻ của bạn ấy.  Thu Minh nói: “Em gọi điện cho chị để muốn nói rằng em hoàn toàn tôn trọng những ý kiến của chị. Em cảm kích những điều chị nói và chị phải bình tĩnh, đừng bị kích động bởi công chúng”.  

Trong ngôi nhà lớn của nghệ thuật, nghệ sĩ đôi lúc, đâu đó chúng tôi có chia sẻ, giãi bày mà bị hiểu bảo ban dạy dỗ thì cũng mong được cảm thông cho. Tôi muốn nhấn mạnh ở bất cứ đâu người ta đánh giá con người nghệ sĩ chủ yếu bằng tác phẩm và cống hiến chứ không bằng những lời chia sẻ giãi bày đã qua "tam sao" thì có thể là "thất bản".

Tạm gác lại nhưng câu chữ và đẩy đưa, tôi luôn nhiệt thành lắng nghe, vì điều đó tốt cho mình. Những nghệ sĩ lên tiếng và những nghệ sĩ không lên tiếng đều có mục đích riêng của họ. Nhưng đối với nghệ sĩ nào tôi đều muốn được chia sẻ mong chờ của khán giả ở chúng ta là chất lượng tác phẩm, muốn vậy thì dù hình thức hay phương pháp nào cũng phải nâng cao trình độ bản thân. Lúc đó chúng ta sẽ tạo ra sự cạnh tranh cũng như động lực lành mạnh cho sự phát triển của một nền âm nhạc.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

  

Phú Quang: 'Thanh Lam là giọng ca số 1 Việt Nam'
Nhạc sĩ 'Em ơi Hà Nội phố' cho rằng sau khi biết tiết chế cảm xúc, Thanh Lam luôn thể hiện được mình là 'đàn chị' trong làng nhạc Việt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư