Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Thất bại là bài học quý giá cho hành trình khởi nghiệp
Tạ Phúc - 24/09/2021 08:34
 
Các nhà đầu tư luôn đánh giá cao những nhà sáng lập biết rút ra bài học sau mỗi lần thất bại, đứng dậy và kiên trì bước tiếp hành trình khởi nghiệp.
Ảnh minh họa.

Đứng dậy sau khi vấp ngã

Trước khi thành lập 4TE, Phạm Văn Quân từng vấp phải thất bại khi khởi nghiệp tại Hà Nội, hồi năm 2014. Anh nhận ra, mình đã mắc sai lầm trong việc lựa chọn đội ngũ cộng sự nòng cốt để cùng khởi nghiệp, khi họ không có cùng chí hướng và không hỗ trợ anh nhiều trong việc điều hành, vận hành công ty. Thêm vào đó, sự thất bại còn đến từ sự bảo thủ, khi doanh nghiệp chỉ bán những gì mình có, thay vì tập trung vào nhu cầu thị trường.

“Lúc ấy, tôi khá bảo thủ, chuyển mình chậm. Từ khi vào TP.HCM sinh sống (năm 2016), tôi đã thay đổi tư duy và có kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn đội ngũ đồng hành. Họ là những người cùng chí hướng, có cùng quyết tâm, nhất là những lúc khó khăn và đặc biệt là đều hướng về việc tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ mà thị trường cần”, Phạm Văn Quân chia sẻ.

Nhà sáng lập Fundiin, start-up cung cấp dịch vụ mua trước, trả sau vừa hoàn tất vòng hạt giống do Genesia Ventures dẫn đầu là một trường hợp tương tự.

Nhà sáng lập từng thất bại nhưng đã đứng đậy cùng những bài học quan trọng để đưa Fundiin phát triển là một trong 3 lý do khiến bà Hoàng Thị Kim Dung, chuyên viên tư vấn đầu tư của Genesia Ventures nói riêng và Genesia Ventures nói chung quyết định đầu tư.

Cuộc đối thoại đầu tiên giữa bà Dung và Nguyễn Ảnh Cường, đồng sáng lập, kiêm CEO Fundiin diễn ra từ cuối năm 2020, song không để lại dấu ấn đặc biệt, vì diễn ra quá nhanh chóng. Đến giữa năm 2021, tình cờ nghe Cường kể về hành trình khởi nghiệp của mình trên truyền thông, bà Dung có nhiều ấn tượng tốt đẹp về nhà sáng lập này. Đó là phong thái điềm tĩnh, khiêm nhường, biết cách diễn đạt dễ hiểu nhất để bất cứ ai không am hiểu về tài chính cũng có thể hiểu rõ mô hình mua trước trả sau mà Fundiin đang theo đuổi.

Đặc biệt, bà Dung rất ấn tượng với cách mà Cường chia sẻ, đối diện với thất bại ở dự án khởi nghiệp trước đó trong lĩnh vực tài chính mua trả góp. “Thất bại đó đã khiến anh ấy mất hết tất cả những gì tích luỹ được từ công việc đầu tư, nhưng lại kiên trì đứng dậy với những bài học quý giá và quan trọng cho hành trình start-up tiếp theo với Fundiin ”, bà Dung chia sẻ.

Biết rút ra bài học từ thất bại

Có 2 bài học quan trọng mà nhà sáng lập Fundiin đã rút ra từ những lần thất bại trước đó để chắc chắn không lặp lại điều tương tự với dự án đang triển khai. Đó là, phải xây dựng sản phẩm phải khác biệt, vượt trội hơn hẳn các đối thủ trên thị trường và không vội mở rộng khi sản phẩm chưa đủ “chín”, chưa trở thành sự chọn lựa của khách hàng mục tiêu.

Khi cân nhắc đầu tư, cả Genesia và Fundiin đã thảo luận về chiến lược phát triển của Fundiin, cách xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững. Từ đây, các nhà đầu tư đến từ Genesia nhận thấy, Cường còn là một nhà sáng lập có tinh thần nhạy bén, ham học hỏi, định hướng xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững.

Điều này thể hiện ở khả năng xây dựng đội ngũ đồng hành, khi Fundiin có đồng sáng lập, kiêm Giám đốc công nghệ (CTO) là Võ Hoàng Nam, cựu CTO của các dự án ngân hàng số ở TPBank, chịu trách nghiệm xây dựng TPBank MyGo - ứng dụng tài chính giúp khách hàng quản lý thẻ credit, debit và ứng dụng tiết kiệm online TPBank Savy.

“Tôi tin cả hai nhà đồng sáng lập đã cho thấy, họ là những người phù hợp để xây dựng Fundiin thành công trong tương lai”, bà Dung bày tỏ.

Start-up tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững?
Đó là câu hỏi đặt ra cho đại đa số start-up, bởi mỗi con đường đều có “cây gậy và củ cà rốt”.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư