Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác quan trọng về hợp tác kinh tế
Hà Nguyễn - 29/10/2019 09:59
 
Trên nền tảng chia sẻ những lợi ích cốt lõi trong hợp tác song phương và đa phương, Việt Nam và Hàn Quốc đang là những đối tác quan trọng về hợp tác kinh tế và phát triển. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã khẳng định như vậy khi tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, do Hãng truyền thông NEWSIS tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc).
Nghe bài viết này tại đây :
TIN LIÊN QUAN

Đối tác quan trọng về hợp tác kinh tế và phát triển

Sáng 29/10/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, do Hãng truyền thông NEWSIS tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc).

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Theo Thứ trưởng, trên nền tảng chia sẻ những lợi ích cốt lõi trong hợp tác song phương và đa phương, với tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư lớn nhất, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. 

“Có thể nói, chúng ta là những đối tác quan trọng về hợp tác kinh tế và phát triển”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Hiện nay, với hơn 66 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. 

Điều đặc biệt, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, là nếu như ba thập kỷ trước khi mới đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Hàn Quốc tập trung đầu tư vào những dự án công nghiệp nhẹ, xuất khẩu, gia công, thì nay, đã có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, từ may mặc đến điện tử, hạ tầng đến năng lượng, ô tô đến hàng không vũ trụ, bất động sản đến tài chính - ngân hàng, startups đến cổ phần hóa DNNN, logistics đến dịch vụ…, và các khoản đầu tư này không chỉ gắn với mục tiêu xuất khẩu mà còn hướng đến thị trường và doanh nghiệp trong nước. 

Nhưng không dừng lại ở đó, đang có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, cung cấp linh kiện và cùng phát triển sản phẩm cho các thương hiệu ô tô bản địa. Đây là những điều mà theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng là “chỉ 5 năm trước đây khó hình dung được”. 

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất do Newsis tổ chức đang diễn ra tại Hàn Quốc.

“Ngày hôm nay, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là những đối tác chiến lược của những tập đoàn hàng đầu Việt Nam, như KEB Hanabank sở hữu 15% cổ phần BIDV, SK sở hữu 6% cổ phần của Vingroup... Đây không chỉ là những dự án hợp tác để tiếp cận thị trường Việt Nam mà còn mở ra một chương mới, khi doanh nghiệp hai nước cùng hướng đến thị trường khu vực và thế giới”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đã nhấn mạnh những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây, như kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực - năm 2018 đạt 7,08%, năm 2009, dự kiến đạt trên 6,8%; năng lực cạnh tranh được thăng hạng; ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới…

.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, do Hãng truyền thông NEWSIS tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc).

“Thị trường Việt Nam - điều mà các bạn quan tâm, đang có những thay đổi căn bản và tăng nhanh về sức mua dựa trên nền tảng thu nhập bình quân đầu người”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói và nhắc đến quy mô GDP Việt Nam tiệm cận mức 300 tỷ USD, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tỷ lệ hộ gia đình thu nhập cao tăng lên gần 25%... để khẳng định rằng, “thị trường Việt Nam đủ lớn cho các kế hoạch kinh doanh thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh các thương hiệu Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại đây”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đã khẳng định về sự “không ngừng gia tăng” về hợp tác thương mại giữa hai nước, với thương mại song phương dự kiến đạt khoảng 70 tỷ USD vào năm 2019.

“Hai nước là đối tác thương mại rất quan trọng của nhau, với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Trong sự bổ trợ đó, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Hàn Quốc cung cấp nguồn linh kiện, máy móc thiết bị thúc đẩy xuất khẩu cho Việt Nam, còn Việt Nam là “điểm tựa” để các tập đoàn công nghiệp Hàn Quốc duy trì năng lực cạnh tranh toàn cầu. 

“Việt Nam đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất, hiệu quả hơn”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cùng các đại biểu tại Diễn đàn.

Kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đã chia sẻ với hơn 400 đại biểu về những thay đổi có tính chiến lược của Việt Nam thông qua việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 50 về hợp tác đầu tư nước ngoài, cũng như Nghị quyết số 52 về cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ tr
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đối thoại với các nhà đầu tư Hàn Quốc

Theo đó, việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện một cách chủ động, có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. 

Và do vậy, chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài thời gian tới sẽ ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Đánh giá cao chính sách hướng Nam của Hàn Quốc, trong đó xác định Việt Nam là một trong những trọng tâm của chính sách này, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư và thương mại; coi cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc là “đối tác chiến lược hàng đầu” trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới, sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia.

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng làm việc với lãnh đạo KBIZ.
.
.

“Trong quá trình đó, Việt Nam khuyến khích đầu tư từ Hàn Quốc, đẩy mạnh hợp tác toàn diện từ phát triển thương hiệu, sản xuất, thị trường trong chuỗi giá trị, phát huy và kết hợp thế mạnh của mỗi nước; đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới - cơ khí chính xác, nông nghiệp - chế biến thực phẩm, ICT, năng lượng, phát triển hạ tầng, môi trường, đô thị thông minh, y tế, sinh học, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, các dự án startups...”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư tại Việt Nam.

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng làm việc với lãnh đạo Kamico.

Cùng với lời kêu gọi, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã cam kết rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối, dẫn dắt quá trình cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh thành công, hiệu quả đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tiếp lãnh đạo LG Chem.

Tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, có hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte, SK, CJ, Posco, các định chế tài chính, ngân hàng, bảo hiểm… Thông điệp của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Các doanh nghiệp đều bày tỏ mối quan tâm đến điểm đến đầu tư Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư đã khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại địa điểm đầu tư chiến lược Việt Nam.

Cũng nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ nhất, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi tọa đàm với hơn 20 doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các cơ hội đầu tư, giải đáp các đề xuất của doanh nghiệp trong các vấn đề về năng lượng, giao thông, hạ tầng, công nghiệp chế tạo...

Trước đó, trong ngày 28/10, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã làm việc với ông Kim Ki Mun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ). Hai bên đã trao đổi về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế toàn cầu. Đồng thời, thống nhất xây dựng cơ chế hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và KBIZ để tiếp tục thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đầu tư hiệu quả, thành công tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đã có buổi tiếp, làm việc với ông Kim Sil Gil, Chủ tịch Hiệp hội Máy nông nghiệp Hàn Quốc (KAMICO), lãnh đạo Tập đoàn Hanwha, đại diện Công ty LG Chem về việc hợp tác, thu hút đầu tư trong các dự án về năng lượng, máy nông nghiệp, pin thế hệ mới, hàng không vũ trụ…
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư