-
Huế: Khởi công Dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn -
APEC 2027 và cuộc “tái thiết hạ tầng” quy mô chưa từng có tại Phú Quốc -
Khởi công Bảo tàng Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư 305 tỷ đồng -
Nghệ An khởi công, khánh thành các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng -
Quảng Ngãi: Khởi công 2 dự án Hạ tầng giao thông và môi trường 1.350 tỷ đồng -
Quảng Trị khởi công dự án điện gió Hướng Phùng 1, công suất 30 MW
Sáng nay, 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam cùng tham dự Hội nghị này với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.
Theo Thủ tướng, thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân ODA cũng có chuyển biến, nhưng tỉ lệ còn thấp.
![]() |
| Thủ tướng chủ trì Hội nghị về dự án ODA sáng 29/10 (Ảnh: VGP) |
Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị làm rõ “nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giải ngân vốn thấp như vậy”.
Chỉ ra các nguyên nhân, Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề thấy rõ nhất là giải phóng mặt bằng. Theo ông, đây là vấn đề chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh. “Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có cách làm tốt trong tìm mặt bằng tốt cho dự án ODA chưa?”, ông nói.
Về vấn đề liên quan đến bố trí vốn đối ứng, Thủ tướng nêu tình trạng, nhiều địa phương đi xin dự án ODA nhưng không bố trí vốn đối ứng cho dự án.
Một vấn đề khác được Thủ tướng lưu ý là việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ. “Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ”, Thủ tướng nhấn mạnh.
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: VGP) |
Thủ tướng cũng chỉ ra các nguyên nhân về phía chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, lúng túng, không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công, việc chuẩn bị dự án còn sơ sài.
Yêu cầu tập trung nêu rõ giải pháp, thẩm quyền của người nào, cơ quan nào, ban quản lý nào thì phải tự giải quyết, Thủ tướng nhấn mạnh, không được "đá quả bóng” từ tỉnh lên Trung ương. "Phải xắn tay vào cuộc, phải quyết chí trong lãnh đạo, phấn đấu đến cuối năm đạt được tỉ lệ giải ngân cao hơn nữa", ông nói. Hội nghị phải bàn thiết thực các nguyên nhân, giải pháp cho rõ ràng để có bước tiến mới trong nhận thức và hành động, không chỉ cho năm nay mà cả các năm tới.
Thủ tướng nêu rõ, “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”.
-
Nghệ An khởi công, khánh thành các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng -
Quảng Trị khởi công dự án điện gió Hướng Phùng 1, công suất 30 MW -
Quảng Ngãi: Khởi công 2 dự án Hạ tầng giao thông và môi trường 1.350 tỷ đồng -
Vĩnh Long khánh thành Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận -
Vingroup đồng loạt khởi động, khai trương 11 công trình trọng điểm trên toàn quốc -
Sáu doanh nghiệp tư nhân lớn làm chủ đầu tư dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng -
Quảng Ninh có thêm Khu công nghiệp Bạch Đằng diện tích hơn 176 ha
-
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025 -
Oky Sài Gòn khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô 282 căn tại Đồng Nai -
Ký kết hợp đồng tín dụng 265 tỷ đồng cho Dự án Bệnh viện Medic Hải Tiến giai đoạn 2


