-
Thu hút và trọng dụng nhân tài trong kỷ nguyên vươn mình -
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế -
Thí điểm đánh giá, chấm điểm công tác cải cách thủ tục hành chính -
Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới của dân tộc -
Quảng Trị lên kế hoạch nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền cấp xã -
Lễ hội Làng Sen 2026: Công nhận Khu di tích Kim Liên là Khu di tích Quốc gia
![]() |
| Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP |
Số liệu hải quan cho thấy xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức giảm 3,2% trong tháng 9 và mức dự báo trước đó. Đáng nói, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ - điểm mấu chốt trong nguồn cơn của Mỹ - tăng lên 26,42 tỷ USD.
Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo với Bloomberg rằng xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc sẽ “tụt ga” 3,9%, còn nhập khẩu của nước này sẽ hứng chịu tháng lao dốc thứ 6 liên tiếp với mức giảm 6,4%.
Hai siêu cường kinh tế “sa lầy” trong thương chiến hơn 1 năm qua với các đòn thuế quan “ăn miếng trả miếng” lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Những tuần qua, các thị trường tái chính vẫn "sống tốt" với kỳ vọng hai bên sớm hoàn tất thỏa thuận “giai đoạn 1” để khởi đầu cho thỏa thuận lớn hơn trong thời gian tới.
Thương chiến Mỹ - Trung hôm qua có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong khi Bắc Kinh đang loay hoay kích thích mọi động lực tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa trên thế giới tụt dốc. Phía Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí kế hoạch gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn nếu thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” được hoàn tất.
Ken Cheung Kin Tai, chuyên gia cao cấp tại Ngân hàng Mizuho cho rằng những con số thương mại trên sẽ giúp bớt lo ngại tăng trưởng quý 4 của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm do thương chiến. GDP Trung Quốc tăng 6% trong quý 3, mức thấp nhất trong 27 năm qua.
Các nhà phân tích cảnh báo thương mại sụt giảm tiếp tục kéo tụt triển vọng kinh tế toàn cầu. Tommy Wu, chuyên gia cao cấp tại công ty dự báo và phân tích thị trường Oxford Economics (Vương quốc Anh) đánh giá, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại và những bất ổn xoay quanh thương chiến Mỹ - Trung sẽ tiếp tục “báo hại” triển vọng thương mại của Trung Quốc cũng như nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.
Các biện pháp nới lỏng và hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc có thể giúp ổn định tăng trưởng kinh tế nước này, Wu nói thêm.
Martin Rasmussen, chuyên gia kinh tế Trung Quốc của công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics (Vương quốc Anh) cho rằng, mức sụt giảm trong kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã “dễ thở hơn” trong tháng 10.
Tuy nhiên, kể cả hai bên đạt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, cũng khó có thể tháo gỡ khó khăn cho các nhà xuất khẩu và lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức thấp trong những tháng tới, ông Rasmussen nhận định.
-
Quảng Trị lên kế hoạch nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền cấp xã -
Lễ hội Làng Sen 2026: Công nhận Khu di tích Kim Liên là Khu di tích Quốc gia -
Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương -
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Croatia thúc đẩy sớm phê chuẩn EVIPA -
Khởi công Dự án Cao tốc Vinh - Thanh Thủy tổng vốn 24.000 tỷ đồng -
Ông Trần Ngọc Hùng được giao quyền Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ -
Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “luật một đường, nghị định một nẻo, thông tư một kiểu”
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành du lịch -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Tài chính - Chứng khoán -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành nông nghiệp công nghệ cao -
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam -
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ghi dấu ấn với danh hiệu “Hệ thống Y khoa tốt nhất Việt Nam 2026” -
HLV Guillaume Graechen được vinh danh tại Ngày hội bóng đá Nhí Nutifood 2026

