Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Tiền mua tin tố cáo tham nhũng thuộc khoản mật chi
Chí Hiếu - 05/06/2014 21:35
 
Ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó ban Nội chính Trung ương cho biết, cơ chế mua tin từng được cơ quan này áp dụng trong đại án Vinalines và tin tức mua được rất có giá trị.
TIN LIÊN QUAN

TIN LIÊN QUAN
Trưởng ban Nội chính tỉnh dự khán phiên tòa xử 5 công an dùng nhục hình
Ông Nguyễn Bá Thanh: Ban Nội chính không làm thay!
“Ban Nội chính có quyền đôn đốc, giám sát các vụ án”
Trung tá công an "nể tình Dương Tự Trọng, giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn"
Những văn bản tuyệt mật, tối mật của Ban Nội chính Trung ương

Bên hành lang Quốc hội chiều 5/6, ông Khánh có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc chi trả tiền cho người cung cấp thông tin phòng chống tham nhũng (PCTN) mà Ban Nội chính tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất.

- Đã có bao nhiêu người báo tin được Ban Nội chính chi trả trong năm qua, thưa ông?

- Khoảng vài chục người và chất lượng tin đều tốt. Nhưng phần lớn giai đoạn này họ muốn đóng góp cho công tác PCTN là chính chứ không quan tâm đến phần kinh phí hỗ trợ.

- Việc chi trả này được thực hiện ngay khi có người cung cấp tin hay phải chờ đến lúc điều tra khởi tố có kết quả?

- Nếu xong rồi hoặc đang điều tra mới hỗ trợ cho người cung cấp tin thì không mang tính chất khuyến khích nguồn tin. Cho nên sẽ trả ngay sau khi xem xét giá trị của tin đó và người đứng đầu các cơ quan PCTN sẽ chịu trách nhiệm về nội dung chất lượng, tính hiệu quả và mức độ chi trong từng nguồn tin.

  Tiền mua tin tố cáo tham nhũng thuộc khoản mật chi  
  Ông Nguyễn Doãn Khánh. Ảnh: Chí Hiếu.  

- Trên thực tế đã có nguồn tin được trả bằng tiền giá trị đóng góp của tin đó trong vụ việc cụ thể?

- Vừa qua khoản chi này đã được thực hiện ở các cơ quan Trung ương như Văn phòng ban chỉ đạo PCTN mà trực tiếp là Ban Nội chính Trung ương.

Chúng tôi đã thực hiện chi với những tin thực sự có giá trị và điều này đã góp phần làm sáng tỏ vụ án. Nhất là trong những vụ án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm, nguồn tin mua này đã giúp đẩy nhanh được tiến độ trong việc truy tố, xét xử.

Ví dụ như ở vụ án Vinalines đã có sử dụng nguồn tin mua. Các nguồn tin này đều được chi trả đảm bảo đúng tiến độ, chặt chẽ và đã phát huy hiệu quả.

- Tỷ lệ cung cấp tin trong lĩnh vực nào nhiều nhất và nguồn tin thường chọn cách nào?

- Chủ yếu là những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao như quản lý đất đai, tài chính ngân sách, phân phối nguồn lực cho đầu tư… Các nguồn tin cung cấp đều có giá trị như nhau nhưng phần lớn là họ gặp trực tiếp để phản ánh.

- Nguồn tiền chi trả được lấy từ đâu?

- Nguồn chi này lấy từ nguồn ngân sách, thanh toán và quyết toán theo thực tế. Đây được coi là khoản mật chi. Người đứng đầu các cơ quan phòng chống tham nhũng chịu trách nhiệm về nội dung chất lượng, tính hiệu quả và mức độ chi trong từng nguồn tin.

Tuy nhiên việc chi này mới nằm trong quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc sử dụng vốn ngân sách hỗ trợ cho PCTN. Cần phải chính thức hóa bố trí kinh phí ổn định ở mức độ phù hợp, hình thành được quỹ, trên cơ sở đó hỗ trợ cho khai thác nguồn tin và khuyến khích tổ chức cá nhân tham gia cung cấp nguồn tin.

Trong hướng dẫn cho các ban nội chính ở địa phương tới đây, hàng năm sẽ phải xây dựng kế hoạch chi. Kế hoạch này sẽ được thường trực tỉnh ủy đưa vào trong cân đối ngân sách và sẽ được phân cho các ban nội chính địa phương. Trưởng ban nội chính là người chịu trách nhiệm chính về mức chi này theo đúng định mức, chế độ, đặc biệt là giám sát kiểm tra độ tin cậy và giá trị của tin để quyết định mức chi. Mức chi cho tin có giá trị cao nhất không quá 10 triệu đồng.

- Có nên tính tới việc trích từ nguồn thu của tài sản tham nhũng để chi trả?

- Thực tiễn là kinh phí mua tin dựa vào ngân sách nên có thụ động. Nói ví dụ như việc lên kế hoạch hoàn toàn chưa có cơ sở, khó chính xác. Nếu thành lập quỹ trên cơ sở trích tỷ lệ phần trăm thu hồi được từ tài sản tham nhũng để hỗ trợ cho mua sắm trang thiết bị, đội ngũ cũng như phục vụ chi trả cho nguồn tin thì chắc chắn công tác PCTN sẽ hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực thanh tra, thông thường cho phép mức trích cao nhất là khoảng 30% giá trị của tài sản tham nhũng thu hồi được.  Song hiện ở cấp độ tỉnh, thành phố thì chưa triển khai điều này.

Nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, mới đây, Ban nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng đã công bố các quy định mua tin từ các cá nhân, tổ chức. Cơ quan này là nơi mua tin, tiếp nhận, xử lý và hướng dẫn các thủ tục đối với nguồn bán tin.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin quan trọng ở mức độ nào, trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy sẽ ký quyết định mua với giá từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng. Thông tin cá nhân của người bán tin sẽ được giữ bí mật.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư