Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho thanh niên
Hà An - 01/04/2019 08:58
 
Trong con số 8/64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a thoát nghèo; 19/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo ra khỏi chương trình hỗ trợ; hàng ngàn thanh niên được đào tạo nghề và có việc làm mới…, có đóng góp không nhỏ của tín dụng chính sách.
Hiện có gần 900.000 hộ đoàn viên thanh niên đang vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội để lập nghiệp. Ảnh: Đức Thanh
Hiện có gần 900.000 hộ đoàn viên thanh niên đang vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để lập nghiệp. Ảnh: Đức Thanh

Tiếp sức cho tuổi trẻ nuôi chí lớn

Tốt nghiệp Trường trung cấp Nông - Lâm Thanh Hóa (nay là Trường cao đẳng Nông - Lâm) năm 2010, Lê Thị Hạnh (ở xã Định Long, huyện Yên Định) nhận thấy nhu cầu thị trường về thịt lợn thương phẩm và lợn giống cao, nên quyết định xây dựng trang trại lợn, phát triển kinh tế. Song với nguồn vốn tiết kiệm ít ỏi ban đầu, Hạnh không đủ “lực” để đầu tư phát triển.

Thông qua kênh của Đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa, Hạnh cùng gia đình đã mạnh dạn vay 800 triệu đồng từ Quỹ Cho vay giải quyết việc làm do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý để đầu tư phát triển chăn nuôi. Vừa làm, vừa học hỏi và mở rộng thị trường, Hạnh đã phát triển cơ sở chăn nuôi nhỏ của mình trở thành Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chuyển giao công nghệ Yên Định, tạo việc làm cho hơn 20 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Cũng thành công nhờ sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn vay ưu đãi, anh Đàm Văn Bình (thôn Hạ Lý, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) từ một thanh niên nghèo, đã trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất nấm và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn. Anh Bình chia sẻ: “Nếu không có 2 lần ‘tiếp sức’ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Trạch, tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng, thì không biết, giờ này gia đình tôi sẽ thế nào”.

Theo anh Trần Vũ Phong, Bí thư Huyện đoàn huyện Quảng Trạch, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho nhiều thanh niên trong huyện có việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo. Hiện Đoàn Thanh niên huyện quản lý 45 tổ tiết kiệm và vay vốn; tổng số dư nợ ủy thác trên 67 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với năm 2017.

Gắn kết thanh niên với tổ chức Đoàn

Là một trong 4 đơn vị thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay, tổng dư nợ nhận ủy thác qua Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt gần 25.000 tỷ đồng, tăng 330 lần so với năm 2003; gần 900.000 hộ thanh niên đang còn dư nợ và số hộ được vay từ các chương trình ưu đãi tăng gấp 40 lần so với thời điểm năm 2003.

Đại biểu Quốc hội, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Lê Quốc Phong, khẳng định, tín dụng chính sách đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên ở các địa phương, tạo sự gắn kết giữa thanh niên với tổ chức đoàn. Trong quá trình thực hiện ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, cán bộ đoàn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, từ đó phối hợp cùng cán bộ Ngân hàng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Nhờ vậy, đã thu hút thanh niên ngày càng gắn kết với các cơ sở đoàn, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất.

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp, sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn, xuất khẩu lao động… chương trình vốn vay cho học sinh, sinh viên cũng đã kịp thời chuyển tải hơn 13.000 tỷ đồng hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, thực hiện hoài bão của mình trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Bên cạnh những kết quả khả quan, công tác cho thanh niên vay vốn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu; nhiều thanh niên có ý chí, mong muốn làm giàu, nhưng gặp không ít khó khăn về thủ tục và các quy định ràng buộc để vay vốn. Theo thống kê, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện có hơn 7 triệu đoàn viên đang sinh hoạt tại tổ chức đoàn. Như vậy, nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế và làm giàu của thanh niên là không nhỏ.

Theo quy định của Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, để được vay vốn, thanh niên phải xây dựng phương án kinh doanh, chứng minh được hiệu quả các mô hình sản xuất - kinh doanh và một số trường hợp phải có tài sản thế chấp... Để phát huy hơn nữa hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi, giúp thanh niên có cơ hội vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập, các vướng mắc trên cần sớm được giải quyết.

Đích đến là phát huy hiệu quả tín dụng chính sách
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hưng Yên đang triển khai thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ hơn 2.488 tỷ đồng, tăng gấp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư