Thứ Bảy, Ngày 09 tháng 08 năm 2025,
Tới ngày 19/8 hoàn thành đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Hoàng Nam - 09/08/2025 15:11
 
Sáng 9/8, tới kiểm tra tiến độ và động viên các lực lượng tham gia thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu tới ngày 19/8 phải hoàn thành dự án quan trọng quốc gia này.

Thách thức thời tiết, giải phóng mặt bằng

Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên là dự án quan trọng quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.410 tỷ đồng, với  tổng chiều dài khoảng 229,5 km đi qua địa phận 31 xã thuộc 2 tỉnh Lào Cai và Phú Thọ, có tổng số 468 vị trí móng cột điện. Dự án ảnh hưởng đến 2.189 hộ dân, trong đó có 213 hộ phải tái định cư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo tại VT 404. Ảnh VPG. 

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành 468/468 vị trí móng cột; bàn giao mặt bằng hành lang tuyến được 196/242 khoảng néo, đạt 81%. Các đơn vị thi công đã hoàn thành 468/468 vị trí móng cột; lắp dựng cột thép được 306/468 vị trí cột, đang vận chuyển tập kết và lắp dựng 162 vị trí còn lại. Cùng với đó, đang tiến hành rải và kéo dây tại 22/242 khoảng néo.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch HĐTV EVN cho hay, dự án có khối lượng thi công lớn, thời gian thi công ngắn, địa hình đồi núi cao, hiểm trở, đường thi công dốc, lầy, trơn trượt. Diễn biến thời tiết các tháng 5-6-7/2025 cũng là các tháng cao điểm thi công tại các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ thường xuyên có nắng nóng gay gắt, mưa lớn, giông sét… gây nhiều ảnh hưởng bất lợi cho thi công do phải dừng thi công để đảm bảo an toàn cho người lao động và để khắc phục ảnh hưởng của mưa bão.

Cạnh đó, lực lượng nhân công của nhà thầu không đáp ứng đủ nhu cầu của Dự án trong điều kiện cường độ thi công cao, thời gian ngắn và triển khai đồng thời nhiều công việc. Bản thân EVN phải huy động bổ sung các lực lượng hỗ trợ từ các đơn vị trong ngành điện với gần 1.000 cán bộ công nhân viên. Lực lượng hỗ trợ đến từ Quân khu 2 cũng có hơn 200 cán bộ, chiến sỹ cùng một số Đoàn viên Thanh niên.

Công nhân thi công giữa trời nắng ở độ cao gần 70-80 mét. Ảnh VPG. 

Cũng cho tới nay, Dự án cũng chưa hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường hành lang tuyến và tái định cư. Cụ thể, tỉnh Lào Cai còn 5/13 xã chưa phê duyệt chính thức phạm vi hành lang tuyến và 2/13 xã đã phê duyệt chính thức nhưng cần phê duyệt bổ sung sau rà soát. Tỉnh Phú Thọ còn 01/18 xã chưa phê duyệt chính thức phạm vi móng cột và hành lang tuyến; chưa hoàn thành chi trả tiền (tỉnh Lào Cai còn 05/13 xã; tỉnh Phú Thọ còn 05/18 xã).

Đia phương cũng chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến cho Chủ đầu tư. Cụ thể, tỉnh Lào Cai còn 45 khoảng néo và tỉnh Phú Thọ còn 02 khoảng néo chưa bàn giao.

Hiện cũng còn 8/13 xã tại Lào Cai và 6/18 xã ở Phú Thọ chưa hoàn thành các thủ tục tái định cư cho hộ dân.

Cũng có thực tế một số hộ dân gây khó khăn, cản trở thi công; nhiều hộ dân chưa hoàn thành tận thu cây cối; chưa di dời nhà cửa, chỗ ở ra ngoài hành lang tuyến (tỉnh Lào Cai còn 72 hộ; tỉnh Phú Thọ còn 52 hộ) gây khó khăn cho công tác thi công rải, kéo dây.

Trước thực tế khối lượng thi công còn lại là rất lớn, điều kiện thời tiết mưa, lũ khắc nghiệt vẫn chưa lường hết, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành Dự án, EVN cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung cụ thể để dự án triển khai thi công thuận lợi trong thời gian còn lại. 

Quyết tâm cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để đưa công trình về đích

Kiểm tra tại vị trí móng cột VT404 trên địa bàn xã Thái Hoà, tặng quà động viên các lực lượng thi công tại công trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần lao động hăng say của công nhân, người lao động, cũng như sự hỗ trợ, động viên có hiệu quả của lực lượng dân quân, cựu chiến binh, công an và các tổ chức chính trị xã hội như thanh niên, hội phụ nữ… để đến nay việc lắp dựng cột VT404 cao 98 m đã hoàn thành, với tổng khối lượng 300 tấn sắt thép; đang tiến hành kéo dây.

Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho các lực lượng thi công trên công trường. Ảnh VPG. 

Kiểm tra dự án tại vị trí cột móng VT369 trên địa bàn xã Dân Chủ - cột điện cao nhất dự án vượt sông Lô, cao 130 m, nặng 360 tấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các địa phương và các lực lượng tham gia dự án; đề nghị các chủ thể liên quan tiếp tục quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thúc đẩy triển khai dự án.

Thủ tướng đồng thời lưu ý các đơn vị quan tâm, chăm lo đời sống, giữ gìn sức khoẻ người lao động trong điều kiện nắng nóng hiện nay; Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 2 bố trí lực lượng quân đội triển khai các công tác bảo đảm hậu cần phục vụ thi công như dựng lán trại dã chiến hỗ trợ anh em công nhân thi công trong mọi điều kiện thời tiết; hỗ trợ lương thực, nước uống, hỗ trợ kéo dây...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị vận dụng, phát huy những kinh nghiệm tốt từ việc thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để thi công nhanh Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Ảnh VPG. 

Tại buổi làm việc ngắn với lãnh đạo các bộ, ngành, EVN - chủ đầu tư, các nhà thầu và lãnh đạo 2 tỉnh Lào Cai, Phú Thọ sau khi thị sát thực tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng biểu dương EVN cùng các nhà thầu, các bộ, ngành Trung ương; cấp uỷ, chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Lào Cai, Phú Thọ; các lực lượng quân đội, công an, thanh niên, phụ nữ trong triển khai dự án.

Từ kế hoạch ban đầu của dự án là hoàn thành trong 2 năm, nhưng tại lễ khởi công (tháng 3/2025), Thủ tướng đã yêu cầu rút ngắn tiến độ, hoàn thành dự án trong 6 tháng và đến nay điều này chuẩn bị thành hiện thực.

Nhắc lại yêu cầu dứt khoát đến 19/8/2025 phải hoàn thành dự án để tăng cường khả năng vận hành an toàn, ổn định của Hệ thống điện quốc gia, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng cũng đề nghị các chủ thể liên quan "đã quyết tâm rồi, quyết tâm cao hơn nữa; đã cố gắng rồi, cố gắng hơn nữa; đã quyết liệt rồi, quyết liệt hơn nữa; đã tập trung trọng tâm, trọng điểm rồi, tập trung trọng điểm hơn nữa" để thúc đẩy đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường trên toàn tuyến; đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng đồng thời yêu cầu thành lập Tổ chỉ huy tiền phương do Chủ tịch HĐTV EVN làm Tổ trưởng, Tổ phó Thường trực là Tổng giám đốc EVN, các thành viên là hai Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai và Phú Thọ, Thứ trưởng Quốc phòng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo Quân khu 2 và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả để dự án nhanh về đích.

 

Lào Cai đồng lòng vượt khó, đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV
Sự đồng lòng của nhân dân, sự chung tay hỗ trợ từ các chiến sỹ bộ đội, và sự quyết tâm từ chính quyền địa phương đang góp phần đáng kể...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư