Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Tradico: Vốn hơn 400 tỷ, nợ gần 2.000 tỷ vẫn phát hành 500 tỷ trái phiếu
Chí Tín - 24/09/2020 18:46
 
Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tradico, mã TCD, sàn HoSE) dự kiến sẽ thực hiện đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ.
Sau đợt phát hành, quy mô nợ của Tradico sẽ tăng lên đáng kể
Sau đợt phát hành, quy mô nợ của Tradico sẽ tăng lên đáng kể

Đây là đợt phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản.

Tổng mệnh giá trái phiếu dự kiến phát hành là 500 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng 1 ngày. Lãi suất dự kiến là 11%/năm trong suốt kỳ hạn trái phiếu.

Tài sản đảm bảo là quyền tài sản, trong đó có quyền sử dụng đất đã và đang hình thành trong tương lai, dòng tiền phát sinh liênq uan thuộc khu đất theo quy hoạch xây dựng Dự án Khu khách sạn Dịch vụ Du lịch tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tổng diện tích 32.365m2.

Tài sản đảm bảo khác còn có cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sơn Long, cùng các quyền, các khoản tiền phân chia có liên quan đến số cổ phần trên.

Tài sản đảm bảo và biện pháp đảm bảo cho trái phiếu cũng có thể được chia sẻ cho các nghĩa vụ khác của tổ chức phát hành hoặc bên thứ ba khác.

Việc nhà đầu tư mua và sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc chấp nhận việc chia sẻ tài sản đảm bảo như vậy.

Tradico có vốn điều lệ chỉ 423 tỷ, nhỏ hơn quy mô của đợt phát hành trái phiếu lần này. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu của Công ty vẫn ở mức 576,2 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6/2020, nợ phải trả của Công ty đã ở mức 1.948,8 tỷ đồng, lớn gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu.

Theo đó, đợt phát hành trái phiếu lần này nếu hoàn thành theo kế hoạch và trường hợp Công ty không trả bớt nợ so với thời điểm 30/6/2020 thì quy mô nợ phải trả của Công ty sẽ tăng lên tới 2.448,6 tỷ đồng, con số này lớn gấp 4,25 lần vốn chủ sở hữu.

CII lún sâu trong “vòng xoáy” trái phiếu
Nhu cầu vốn lớn bởi có nhiều đại dự án, CII chưa có giải pháp gì mới ngoài cuộc chơi trái phiếu ngày càng rắc rối, khi dòng tiền kinh doanh âm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư