Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Viettel 'đấu' với tỷ phú George Soros ở Myanmar
- 12/04/2013 11:31
 
Các nhà thầu phải nộp hồ sơ trước ngày 3/6 và người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 27/6.  
TIN LIÊN QUAN

Viettel đấu với tỷ phú George Soros ở Myanmar

Trong một thông báo được đưa ra hôm qua (11/4), chính phủ Myanmar vừa công bố danh sách rút gọn 12 nhà thầu lọt vào vòng cuối cùng và được phép đấu thầu giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông tại quốc gia này.

Như vậy, 10 ứng viên khác đã bị loại bỏ. Các nhà thầu phải nộp hồ sơ trước ngày 3/6 và người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 27/6.

Trong danh sách rút gọn, đáng chú ý nhất là liên minh gồm hai nhà mạng lớn nhất thế giới là China Mobile và Vodafone Group. Những cái tên còn lại bao gồm Singapore Telecommunications; Bharti Airtel (Ấn Độ); MTN Dubai; Digicel Group (Jamaica); KDDI và Sumitomo (Nhật Bản); Axiata Group (Malaysia); Telenor (Na Uy); Millicom International Cellular; Qatar Telecom QSC và Viettel Group.

Trong số này, Digicel Group kết hợp với Yoma Strategic Holdings Ltd (công ty niêm yết trên sàn Singapore) và Quantum Strategic Partners Ltd - quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros.

Hồi tháng 1, chính phủ Myanmar thông báo kế hoạch sẽ cấp phép cho phép hai hãng viễn thông kinh doanh ở đây. Mỗi giấy phép có thời hạn 15 năm. Đây là một phần trong nỗ lực tự do hóa thị trường viễn thông vốn đang ở trong tình trạng chậm phát triển và bị kiểm soát chặt chẽ trong một thời gian dài. Như vậy, tổng cộng ở Myanmar sẽ có 4 hãng viễn thông hoạt động.

Trước đây, chính phủ Myanmar luôn giữ thái độ hoài nghi với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực nhạy cảm, đặc biệt là viễn thông. Nước này chỉ sử dụng các mạng trong nước, mặc dù các công ty nước ngoài vẫn bán các thiết bị viễn thông tại đây.

Do đó, ngành viễn thông của Myanmar được cho là một trong những mảnh đất sinh lời nhiều nhất của nền kinh tế vừa mới mở cửa này.

Theo số liệu chính thức từ chính phủ, tính đến cuối năm 2012, mới chỉ có 5,4 trong số 60 triệu dân Myanmar sử dụng thuê bao di động. Chính phủ đặt mục tiêu vào năm 2015 – 2016 sẽ nâng tỷ lệ này lên khoảng 75 – 80% bằng cách cấp giấy phép kinh doanh cho các công ty tư nhân để từ đó nâng cao sức cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Thu Hương

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư