-
Sợi Thế Kỷ khánh thành nhà máy sợi tái chế 125 triệu USD -
Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về thẻ đi lại doanh nhân APEC -
Hạ tầng GELEX đã nộp hồ sơ niêm yết 890 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Giới thiệu “Khuôn viên chuỗi cung ứng điện tử TVT, tỉnh Ninh Bình” tại Đài Bắc -
Nhựa Tiền Phong lập kỷ lục mới trong sản xuất và kinh doanh năm 2025 -
TP.HCM công bố điều kiện cho phép doanh nghiệp đầu tư lắp đặt tủ đổi pin xe điện
| Saigontel là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) và cũng là doanh nghiệp gắn với tên tuổi của ông Đặng Thành Tâm |
Tăng gấp hơn 2 lần tổng mức đầu tư dự án khu công nghiệp tại Bắc Ninh
CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, mã SGT - HoSE) vừa thông báo lấy ý kiến cổ thông qua việc điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn giai đoạn 2. Theo tờ trình, dự án này sẽ giảm diện tích đất sử dụng từ 96,2 ha xuống 95,81 ha và tăng tổng vốn đầu tư từ 486 tỷ đồng lên 1.097 tỷ đồng.
Danh sách cổ đông lấy ý kiến được chốt vào ngày 12/7/2019. Dự kiến, Saigontel hoàn tất tổng hợp ý kiến vào đầu tháng 8.
Văn bản lấy ý kiến không giải trình chi tiết lý do nâng tổng mức đầu tư của dự án. Tuy nhiên, theo kế hoạch kinh doanh năm 2019, dự án đang ở giai đoạn thực hiện giải phóng mặt bằng khu công nghiệp, đền bù từng phần và chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng. Dự án giai đoạn 2 dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2020.
Saigontel là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) và cũng là doanh nghiệp gắn với tên tuổi của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm cổ đông lớn nhất sở hữu trực tiếp 23,69% vốn. Hai lĩnh vực kinh doanh chính của Saigontel là viễn thông – công nghệ thông tin và bất động sản khu công nghiệp. Hiện, doanh nghiệp đang vận hành khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn giai đoạn 1 với tỷ lệ lấp đầy cao.
Cẩn trọng gánh nặng lãi vay
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 tổ chức hồi giữa tháng 4, lãnh đạo Saigontel cho biết, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn giai đoạn 2 được VietinBank cấp hạn mức tín dụng 720 tỷ đồng. Thực tế từ năm 2011, doanh nghiệp đã đi vay ngân hàng nhằm mục đích đầu tư dự án trên, nhưng lãi suất thời điểm đấy lên tới hơn 25%/năm.
Từ cuối năm trước, công ty đã có bước chuyển đáng kể sang lĩnh vực bất động sản với việc khởi công hai dự án gồm tòa nhà văn phòng ICT 2 (văn phòng cho thuê tại Khu công nghệ phần mềm Quang Trung) và Saigontel Central Park (căn hộ chung cư 19 tầng tại Bắc Giang). Tổng vốn đầu tư cho hai dự án trên lần lượt là 200 tỷ đồng và 210 tỷ đồng. Saigontel nhận được khoản cấp tín dụng hạn mức 120 tỷ đồng và gói trái phiếu 50 tỷ đồng từ MBBank cho 2 dự án này. Lãi suất cho vay hiện thấp hơn đáng kể hồi giai đoạn trước đây. Như khoản trái phiếu kỳ hạn 2 năm phát hành cho MBBank có lãi suất 10%/năm cho 4 kỳ đầu tiên và thả nổi ở các kỳ sau đó theo lãi suất bình quân cộng biên độ 3,5%/năm.
Tăng cường đầu tư vào các dự án bất động sản, Saigontel cũng đồng thời phải huy động nguồn vốn để tài trợ cho các kế hoạch. Nguồn vốn tự có khá mỏng cùng việc có sẵn quỹ đất để sử dụng làm tài sản đảm bảo, không khó hiểu khi nguồn vốn huy động như vậy sẽ phụ thuộc nhiều vào các khoản vay nợ.
Đến hết quý I/2019, tỷ lệ nợ chiếm hơn 61% trong tổng nguồn vốn gần 2.000 tỷ đồng. Giá trị đầu tư vào 2 dự án mới khởi công xấp xỉ 27,3 tỷ đồng, tăng thêm 7,6 tỷ đồng so với cuối năm 2017, nhưng vẫn chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản doanh nghiệp này. Hơn ngàn tỷ đồng tài sản của Saigontel vẫn tập trung ở các khoản đầu tư góp vốn và phải thu khác, trong đó gồm nhiều khoản phải thu các bên nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Saigontel tại đơn vị khác.
Vốn điều lệ của Saigontel giữ nguyên từ năm 2010, ở mức hơn 740 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đã lỗ hàng trăm tỷ đồng 7 năm trước bởi gánh nặng chi phí lãi vay và chuyển nhượng khoản đầu tư dưới giá vốn. Nhờ lợi nhuận của các năm sau đặc biệt 2 năm gần đây bù lại, Saigontel vừa xóa xong khoản lỗ lũy kế và ra khỏi diện cảnh báo.
| Saigontel đã xóa hết lỗ lũy kế từ cuối năm 2018 và không còn nằm trong nhóm cổ phiếu bị cảnh báo trên HoSE. Nguồn: BCTC |
Lãi suất hiện nay đã ổn định, tình hình kinh tế cũng cải thiện hơn nhiều so với giai đoạn khủng hoảng trước đây, nhưng ngoài những quyết tâm đầu tư đón dòng vốn FDI vào các khu công nghiệp, sự cẩn trọng vẫn không thừa để Saigontel tránh lặp lại bài học của quá khứ.
-
Nhựa Tiền Phong lập kỷ lục mới trong sản xuất và kinh doanh năm 2025 -
TP.HCM công bố điều kiện cho phép doanh nghiệp đầu tư lắp đặt tủ đổi pin xe điện -
Vosco lãi đột biến trong quý IV/2025 nhờ bán tàu Vosco Unity -
Coworking Việt Nam trong vòng xoáy sàng lọc chữ K -
Thực phẩm Sao Ta không hoàn thành kế hoạch lãi năm 2025 -
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tăng tốc kiến tạo giai đoạn phát triển mới -
Viglacera được chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp 2.560 tỷ đồng
-
Hạ tầng khí - mắt xích then chốt trong lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh -
Khí tự nhiên trong lộ trình chuyển dịch năng lượng cho công nghiệp của Việt Nam -
Áp lực nguồn cung khí trong nước và bài toán bảo đảm năng lượng cho công nghiệp Việt Nam -
Chi tiêu cân nhắc nhưng giữ trọn Tết đoàn viên đủ đầy
-
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
-
Nghệ sĩ nhân dân Trần Đức đồng hành cùng trà Shan Tuyết Happy Tea trong phát triển thương hiệu

