Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
WB cân nhắc nới lỏng tỷ lệ cho vay giúp các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu
T.T - 19/02/2023 18:30
 
Để tăng cường giúp các nước nghèo ứng phó biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới (WB) đang cân nhắc tăng năng lực cho vay bổ sung lên 4 tỷ USD mỗi năm.
Chủ tịch ngân hàng Thế giới David Malpass. (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Reuters vừa dẫn phát biểu của Chủ tịch WB David Malpass cho biết chi nhánh Ngân hàng tái thiết và phát triển quốc tế (IBRD) của WB có thể giảm  1 điểm phần trăm tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên vốn vay, xuống còn 19%. Theo ông, việc hạ tỷ lệ này sẽ cho phép giải phóng thêm nguồn lực cho vay ở thời điểm các thách thức toàn cầu gia tăng hiện nay, như cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Malpass đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi thông báo quyết định từ chức Chủ tịch WB. 

Dự kiến ban lãnh đạo WB sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này tại các cuộc họp vào tháng 4 tới của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tháng 12 năm ngoái, IBRD đã quyết định nâng giới hạn cho vay bền vững hằng năm thêm 2 tỷ USD, bắt đầu từ tài khóa 2024. Theo ông Malpass, giới hạn có thể sẽ được nâng thêm. Mức trần cho vay của IBRD trong tài khóa 2022 là 37,5 tỷ USD.

Một số nguồn tin cho biết ban lãnh đạo WB đã cân nhắc đề xuất 19% nói trên với các cơ quan xếp hạng tín dụng. Lâu nay WB phản đối việc thay đổi các quy định về an toàn vốn do lo ngại sẽ làm giảm xếp hạng tín dụng AAA của ngân hàng này.

Ngày 16/2 vừa qua, ông Malpass đã thông báo quyết định từ chức Chủ tịch WB, trong bối cảnh Mỹ - cổ đông lớn nhất của WB hối thúc tăng tốc cải tổ ngân hàng này. Nhiều tháng qua Mỹ đã thúc giục WB cần phải có các bước đi táo bạo và nhanh hơn để giải phóng thêm những nguồn lực cấp thiết.

COP27: Liên hợp quốc sẽ thành lập quỹ bồi thường tổn thất do biến đổi khí hậu
Các nước giàu có lượng phát thải lớn sẽ phải bồi thường cho những tổn thất và thiệt hại mà các đang phát triển phải gánh chịu do các hình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư