-
Chủ tịch tỉnh Gia Lai mong doanh nghiệp phát huy sở trường, xây dựng thương hiệu lớn mạnh -
Diễn biến mới liên quan đến khai thác đoạn đường sắt ga Hà Nội - ga Gia Lâm -
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” -
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị -
Động lực mới xác lập mô hình tăng trưởng mới -
Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm
![]() |
| Ngân hàng Thế giới giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Trung Quốc ở mức 5,1%. Ảnh: AFP |
Tăng trưởng 5% trong năm 2023
Trong báo cáo tháng 10 được công bố ngày 2/10 tại châu Á, WB cho biết hiện họ dự đoán các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023, thấp hơn so với mức dự báo hồi tháng 4.
Đối với năm 2024, Ngân hàng Thế giới hiện kỳ vọng các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực đạt tăng trưởng 4,5%, thấp hơn mức dự báo trước đó là 4,8%.
Trong khi đó, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc ở mức 5,1%, nhưng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2024 xuống 4,4%, từ mức 4,8% được dự báo trước đó.
"Các yếu tố cấu trúc dài hạn", mức nợ tăng cao ở nền kinh tế Trung Quốc và sự suy giảm của ngành bất động sản là những lý do khiến WB hạ dự báo tăng trưởng năm 2024.
"Trong khi các yếu tố trong nước có thể ảnh hưởng chủ yếu đến tăng trưởng ở Trung Quốc, thì các yếu tố bên ngoài sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến tăng trưởng ở hầu hết các nước còn lại trong khu vực", WB cho biết.
Mặc dù các nền kinh tế Đông Á gần như đã phục hồi sau chuỗi các cú sốc kể từ năm 2020, bao gồm cả đại dịch Covid-19. WB cho rằng, khu vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại.
Mức nợ ngày càng tăng
Theo WB, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp ở khu vực sẽ tăng đáng kể, đặc biệt là ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Tổ chức này cảnh báo rằng mức nợ chính phủ cao có thể hạn chế cả đầu tư công lẫn đầu tư tư nhân. Nợ tăng cao có thể khiến lãi suất tăng cao hơn, điều này sẽ làm tăng chi phí vay đối với các doanh nghiệp tư nhân.
Theo tính toán của WB, nợ chính phủ trên GDP tăng 10 điểm phần trăm sẽ dẫn đến mức giảm 1,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư. Tương tự, nợ tư nhân trên GDP tăng 10 điểm phần trăm có liên quan đến sự sụt giảm 1,1 điểm phần trăm trong tăng trưởng đầu tư.
WB cũng ghi nhận mức nợ hộ gia đình tương đối cao ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan so với các thị trường mới nổi khác. Nợ hộ gia đình cao có thể tác động tiêu cực đến tiêu dùng, vì thu nhập sẽ được dùng nhiều hơn vào việc trả nợ, do đó khiến chi tiêu bị cắt giảm.
WB ước tính, nợ hộ gia đình tăng 10 điểm phần trăm sẽ làm giảm 0,4 điểm phần trăm trong tăng trưởng tiêu dùng.
Hiện tại, WB cho biết chi tiêu hộ gia đình ở các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn thấp hơn xu hướng trước đại dịch.
Riêng tại Trung Quốc, xu hướng bán lẻ hiện ổn định hơn so với trước đại dịch Covid-19 do giá nhà giảm, thu nhập hộ gia đình tăng yếu hơn, tiền tiết kiệm dự phòng và nợ hộ gia đình tăng lên, cũng như các yếu tố cấu trúc khác, chẳng hạn như dân số già đi.
-
Chủ tịch tỉnh Gia Lai mong doanh nghiệp phát huy sở trường, xây dựng thương hiệu lớn mạnh -
Diễn biến mới liên quan đến khai thác đoạn đường sắt ga Hà Nội - ga Gia Lâm -
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” -
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt 2 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị
-
Động lực mới xác lập mô hình tăng trưởng mới -
Mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia có thương hiệu và hình ảnh mạnh mẽ hàng đầu châu Á -
Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm -
Đường tới phồn vinh -
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng -
Chủ tịch Hà Nội kiểm tra, chúc Tết tại một số công trường thi công các dự án chống úng ngập -
Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5 - 3 lần so với năm 2020
-
Tận hưởng đặc quyền ưu đãi cùng thẻ tín dụng PVcomBank Premier -
Thiên Quân - Marina Plaza: Viên ngọc xanh giữa lòng đô thị miền sông nước chính thức cất nóc -
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ

