Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 04:52:19
WeWork bị tư pháp Mỹ “sờ gáy”
Lê Quân (Reuters) - 20/11/2019 08:21
 
Chưa hết lùm xùm thời gian qua, startup chia sẻ không gian làm việc WeWork lại dính vào điều tra của Sở Tư pháp New York.
WeWork dự kiến cắt giảm hàng nghìn việc làm trong tuần này. Ảnh: AFP
WeWork dự kiến cắt giảm hàng nghìn việc làm trong tuần này. Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã nhận thông báo điều tra của Văn phòng Sở Tư pháp New York và đang hợp tác trong vụ việc”, người phát ngôn WeWork cho biết.

Một trong những vấn đề Sở Tư pháp New York điều tra là liệu người sáng lập và cựu CEO của WeWork Adam Neumann có tìm cách làm lợi cho bản thân. Thực tế, Neumann đã mua lại các bất động sản, sau đó cho WeWork thuê lại. Ngoài việc dùng cổ phần của mình tại WeWork để vay tiền, người sáng lập WeWork cũng thu WeWork gần 6 triệu USD phí sử dụng nhãn hiệu thương mại khi dùng từ “We” trong tên công ty được đổi tên thành “The We Company”.

Startup này đã hủy kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 30/9 do nhà đầu tư lo ngại với các khoản lỗ, mô hình kinh doanh và cách thức quản trị của công ty này.

Tuần trước, người sáng lập đã từ chức CEO và đồng ý trả lại phí sử dụng từ “We” (6 triệu USD). Người phát ngôn của Neumann từ chối bình luận vấn đề này.

Tháng trước, WeWork đã chấp thuận gói giải cứu từ cổ đông lớn nhất - Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank Group - do thiếu vốn hoạt động. Cụ thể, SoftBank đồng ý bơm 6,5 tỷ USD dưới dạng nợ đổi lấy vốn chủ sở hữu của WeWork. Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản cũng chi 3 tỷ USD thâu tóm cổ đông hiện hữu, trong đó 1 tỷ USD để mua lại 1 phần cổ phiếu của Neumann.

WeWork đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc triệt để. Startup này dự kiến cắt giảm hàng nghìn việc làm trong tuần này, chủ yếu ở những lĩnh vực không then chốt, Marcelo Claure, Chủ tịch điều hành công ty “The We Company” thông báo trong email gửi tới nhân viên.

Theo Thời báo New York, số việc làm WeWork chuẩn bị cắt giảm lên tới 4.000. Tính đến ngày 30/6, startup này có khoảng 12.500 nhân viên, chưa kể những lao động đang làm việc tại các chi nhánh.

Một trong các bước tiếp theo của WeWork là họp mặt toàn thể công ty vào ngày 22/11, Chủ tịch Claure viết trong email. Để phát triển WeWork cần trở thành 1 tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm và hoạt động hiệu quả hơn. “Chúng tôi sẽ loại bỏ và thu hẹp lại một số chức năng và vị trí nhất định”, ông Claure nói thêm.

Trong bài thuyết trình ngày 11/10 trước những người nắm giữ trái phiếu WeWork, đại diện công ty này nhấn mạnh các vị trí quản lý cũng sẽ bị cắt giảm, bên cạnh các vị trí việc làm tại đơn vị đầu tư mạo hiểm và các đơn vị khác có tác động tới tăng trưởng công ty, như đơn vị xây dựng và thiết kế.

Đây không phải lần đầu tiên WeWork bị Sở Tư pháp New York điều tra. Sau khi bị “sờ gáy” năm ngoái, công ty này đã thu hồi chính sách yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận không cạnh tranh (NCA) - một thỏa thuận yêu cầu nhân viên của công ty, trong khoảng thời gian nhất định sẽ không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh của công ty cũ sau khi thôi việc.

Hãng tin Bloomberg cho hay, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang điều tra liệu WeWork có vi phạm các quy tắc tài chính khi tìm cách niêm yết không. WeWork từ chối bình luận về thông tin này.

Số liệu từ công ty công nghệ tài chính MarketAxess (Mỹ) cho thấy, lợi suất trái phiếu đáo hạn vào năm 2025 của WeWork tuần qua lao dốc mạnh, giảm còn 16,057% hôm qua 18/11.

Nhà đồng sáng lập WeWork bị kiện vì “ẵm” món hời 1,7 tỷ USD
Cựu nhân viên Natalie Sojka đã đâm đơn kiện nhà đồng sáng lập sàn dịch vụ chia sẻ văn phòng WeWork Adam Neumann vì cáo buộc “ẵm” món hời 1,7 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư