-
TP.HCM ưu tiên đầu tư hạ tầng dự trữ quốc gia dầu thô và xăng dầu -
Cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XVI -
Bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Minh làm Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội -
Dự án đường ven biển 2.487 tỷ đồng tại Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng 77,25 km -
Đà Nẵng và Chemnitz (Đức) thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác -
“Quốc hội Khóa XVI phải là Quốc hội của đổi mới, của hành động, của hiệu quả, của gần dân và vì dân”
| TIN LIÊN QUAN | |
| Tăng năng suất, giảm tổn thất điện năng | |
| EVN đề xuất tính phí môi trường vào giá điện | |
| Giá điện sẵn sàng tăng | |
| Ngành điện lại đề xuất tăng giá bán | |
| Giá điện có khả năng tăng 9,5% so với giá bình quân hiện hành |
Nguồn tin này cho biết, giá điện tăng trong bối cảnh giá các nguyên liệu đầu vào đang hạ, đặc biệt giá xăng dầu là đầu vào thiết yếu của nhiều ngành sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, trong cả năm 2014, giá điện đã không tăng, trong khi chi phí đầu vào của điện là giá than, giá khí, các loại phí... đã tăng mạnh.
Trước đó, theo báo cáo của cơ quan kiểm toán độc lập (Cty TNHH Deloitte Việt Nam) công bố tại cuộc họp do Bộ Công Thương chủ trì công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của EVN, cho thấy tổng chi phí chênh lệch tỉ giá chưa hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện đến 31.12.2013 là 8.811,71 tỉ đồng. Nếu cộng cả các chi phí đầu vào đã tăng chưa tính vào giá điện thì hiện EVN đang còn khoản lỗ lên tới hơn 16.800 tỉ đồng chưa được cân đối trong năm 2014. Tại cuộc họp mới đây có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo EVN đã chính thức kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung những chi phí nói trên vào giá điện năm 2015.
Theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Anh Tuấn, thì theo QĐ 69 của Thủ tướng Chính phủ quy định về giá bán điện, việc điều chỉnh giá điện, sẽ theo nguyên tắc, nếu các chi phí đầu vào cấu thành giá điện tăng từ 7-10%, sau khi Bộ Công Thương đồng ý thì EVN được quyền tăng và nếu đề xuất giá điện tăng trên 10%, phải có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.
Với mức tăng 9,5% như dự kiến thì Bộ Công Thương sẽ là cơ quan có thẩm quyền chấp thuận yêu cầu tăng giá điện của EVN. Vì vậy, có khả năng trong thời gian tới, giá điện sẽ tăng 9,5%, tương đương 1.652,2 đồng cho mỗi kWh, so với giá điện bình quân hiện hành là 1.508,85 đồng/kWh, tức tăng 143,4 đ/kWh.
| Công bố EVN lãi gần 5.000 tỷ đồng () Theo công bố của Bộ Công thương tại cuộc họp báo liên quan đến giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lãi 4.938,44 tỷ đồng. |
Q.T (Báo Lao động)
-
Đà Nẵng và Chemnitz (Đức) thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác -
“Quốc hội Khóa XVI phải là Quốc hội của đổi mới, của hành động, của hiệu quả, của gần dân và vì dân” -
Cải cách hành chính Hà Nội 2025: Điểm trung bình vượt 92%, Sở Nội vụ về nhất -
ASEAN-Ấn Độ đẩy nhanh tiến trình nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa -
Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp -
Thủ tướng yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời mái nhà -
Giải pháp nào để tăng trưởng nhanh, bền vững?
-
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF -
18 tỷ USD và “tâm hồn Thăng Long”: Giải mã sức hút cực đại của Vinhomes Global Gate Hạ Long -
FENICA: Kiến tạo chuẩn sống mới từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư Phượng Hoàng và DXMD Vietnam -
Nhà máy chiếu xạ và kho lạnh Toàn Phát đạt chứng nhận LEED Gold O&M -
Herbalife đồng hành cùng Báo Tiền phong lan tỏa niềm tin người tiêu dùng -
Gemadept và CJ Logistics bước vào giai đoạn hợp tác mới sau hơn 8 năm liên doanh

