Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 19:26:51
Xiaomi muốn huy động 1,2 tỷ USD từ phát hành trái phiếu
Lê Quân - 09/07/2021 09:31
 
"Gã khổng lồ" điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi sẽ huy động khoảng 1,2 tỷ USD từ phát hành trái phiếu trong bối cảnh giới chức nước này "nắn gân" các tập đoàn công nghệ lớn.
Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD, gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong. Ảnh: Shutterstock
Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD, gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong. Ảnh: Shutterstock

Trong đó, Xiaomi - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới - sẽ huy động 800 triệu USD từ phát hành trái phiếu đáo hạn vào năm 2031 với lãi suất 2,875% mỗi năm. Số tiền thu được sẽ được sử dụng vào "các mục đích chung của công ty", theo hồ sơ xin cấp phép.

Ngoài ra, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc cũng sẽ phát hành 400 triệu USD dưới dạng "trái phiếu xanh" ở mức lãi suất 4,1% mỗi năm. Trái phiếu xanh là khoản nợ được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án môi trường. Xiaomi cho biết số tiền thu được đợt này sẽ dùng để tài trợ các dự án đủ điều kiện theo "khung tài chính xanh" của doanh nghiệp này.

Xiaomi liên tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu và đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực mới như xe điện. Vào tháng 3, tập đoàn này tuyên bố sẽ khởi động mảng kinh doanh xe điện và đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD, gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong.

Xiaomi trước đó đã vướng vào căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 1/2021, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Xiaomi vào danh sách "các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc" (gọi tắt là CCMC). Điều này đồng nghĩa, người Mỹ sẽ không thể nắm giữ cổ phiếu của Xiaomi.

Đáp trả lại, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc đã thách thức lại cáo buộc của chính quyền Trump tại tòa án. Vào tháng 3 vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã "phong tỏa" lệnh cấm cản từ thời Tổng thống Trump.

Kế hoạch phát hành trái phiếu lần này của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ. Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một quy định pháp lý trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ tài chính (fintech) đến chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu.

Mục tiêu gần đây của Bắc Kinh là siêu ứng dụng gọi xe Didi. Sau khi Didi niêm yết tại Mỹ vào tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tiến hành cuộc đánh giá an ninh mạng đối với siêu ứng dụng này, đồng thời ra lệnh xóa ứng dụng của Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng (app stores) của Trung Quốc.

Việt Nam chi hơn 720 triệu USD nhập điện thoại Oppo, Vivo, Xiaomi, Huawei... từ Trung Quốc
Năm 2020, kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động nguyên chiếc đạt 1,85 tỷ USD, trong đó riêng chi để nhập điện thoại Oppo, Vivo, Xiaomi, Huawei......
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư