
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump
-
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương
-
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
-
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ
-
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất -
Temasek cân nhắc một cuộc đại tu lớn để cải thiện lợi nhuận
![]() |
Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD, gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong. Ảnh: Shutterstock |
Trong đó, Xiaomi - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới - sẽ huy động 800 triệu USD từ phát hành trái phiếu đáo hạn vào năm 2031 với lãi suất 2,875% mỗi năm. Số tiền thu được sẽ được sử dụng vào "các mục đích chung của công ty", theo hồ sơ xin cấp phép.
Ngoài ra, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc cũng sẽ phát hành 400 triệu USD dưới dạng "trái phiếu xanh" ở mức lãi suất 4,1% mỗi năm. Trái phiếu xanh là khoản nợ được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án môi trường. Xiaomi cho biết số tiền thu được đợt này sẽ dùng để tài trợ các dự án đủ điều kiện theo "khung tài chính xanh" của doanh nghiệp này.
Xiaomi liên tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu và đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực mới như xe điện. Vào tháng 3, tập đoàn này tuyên bố sẽ khởi động mảng kinh doanh xe điện và đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.
Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3,91 tỷ USD, gồm cả việc chào bán cổ phiếu tại thị trường Hong Kong.
Xiaomi trước đó đã vướng vào căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 1/2021, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Xiaomi vào danh sách "các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc" (gọi tắt là CCMC). Điều này đồng nghĩa, người Mỹ sẽ không thể nắm giữ cổ phiếu của Xiaomi.
Đáp trả lại, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc đã thách thức lại cáo buộc của chính quyền Trump tại tòa án. Vào tháng 3 vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã "phong tỏa" lệnh cấm cản từ thời Tổng thống Trump.
Kế hoạch phát hành trái phiếu lần này của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ. Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một quy định pháp lý trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ tài chính (fintech) đến chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu.
Mục tiêu gần đây của Bắc Kinh là siêu ứng dụng gọi xe Didi. Sau khi Didi niêm yết tại Mỹ vào tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tiến hành cuộc đánh giá an ninh mạng đối với siêu ứng dụng này, đồng thời ra lệnh xóa ứng dụng của Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng (app stores) của Trung Quốc.

-
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất -
Temasek cân nhắc một cuộc đại tu lớn để cải thiện lợi nhuận -
Lạm phát Anh tăng vọt lên 3,8% trong tháng 7 -
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm sâu nhất trong hơn 4 năm -
SoftBank bất ngờ đặt cược đầu tư 2 tỷ USD vào Intel -
Mỹ bổ sung 407 mã sản phẩm vào danh sách áp thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ ngày 18/8/2025 -
Thị trường IPO công nghệ Mỹ đang bùng nổ trở lại
-
1 Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8
-
2 Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tầm nhìn ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới
-
3 Bộ Xây dựng nêu quan điểm về việc đầu tư tuyến đường sắt Trì Bình - Dung Quất vốn 1.000 tỷ đồng
-
4 Mạng lưới metro hơn 1.000 km tại TP.HCM: Thách thức lớn về vốn đầu tư
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu