Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 03:39:25
Xuất khẩu của Việt Nam dự kiến đạt 535 tỷ USD vào năm 2030
Thế Hải - 01/12/2021 13:35
 
Việt Nam là một thị trường quan trọng đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dự kiến sẽ đạt hơn 535 tỷ USD vào năm 2030.
TIN LIÊN QUAN
ngân hàng Standard Chartered dự báo, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 537 tỷ USD
Ngân hàng Standard Chartered dự báo, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 535 tỷ USD vào năm 2030.

Theo báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered mang tên “Tương lai thương mại 2030: Các xu hướng và thị trường cần quan tâm”, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu sẽ tăng gần gấp đôi từ mức 17.400 tỷ USD lên 29.700 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Báo cáo cho biết, Việt Nam là một thị trường quan trọng đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng bình quân hơn 7% mỗi năm và đạt hơn 535 tỷ USD vào năm 2030.

Cũng theo báo cáo này, có 41% các doanh nghiệp toàn cầu được khảo sát hiện đang có hoạt đông sản xuất tại Việt Nam hoặc có kế hoạch sản suất tại Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới. Điều này cho thấy, Việt Nam sẽ là một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng thương mại toàn cầu trong 10 năm tới.

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, lần lượt chiếm tỷ lệ 26% và 19% tổng kim ngạch xuất khẩu đến năm 2030. Còn Ấn Độ là thị trường có thể mang đến cho Việt Nam mức tăng trưởng xuất khẩu cao, đạt trung bình 11% mỗi năm từ 2020 đến 2030.

Với hoạt động thương mại quốc tế ngày càng gia tăng, Việt Nam nổi lên là một cơ sở sản xuất quan trọng. Các lĩnh vực máy móc và thiết bị điện; dệt may; nông nghiệp và thực phẩm sẽ đóng góp lớn vào hoạt động xuất khẩu đến năm 2030 với tỷ trọng lần lượt đạt 40%, 21% và 15% và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 6,4 đến 8,1%.

Các lĩnh vực đóng góp lớn vào hoạt động xuất khẩu đến năm 2030:

Lĩnh vực Tỷ trọng xuất khẩu đến năm 2030 Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 2020-2030
Máy móc và thiết bị điện 40% 6,4%
Dệt may 21% 6,4%
Nông nghiệp và thực phẩm 15% 8,1%

Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, bà Michele Wee đánh giá, với lợi thế về lực lượng lao động dồi dào, vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng lớn trên toàn cầu và chính sách cởi mở với đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang nổi lên là một trung tâm sản xuất của thế giới, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư".

Ngoài ra, nỗ lực hội nhập vào nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do như Việt Nam – EU, Việt Nam – Anh Quốc, CPTPP và RCEP đang mang đến cho Việt Nam nhiều thuận lợi, giúp thúc đẩy xuất khẩu, tăng cường chuỗi giá trị ở các lĩnh vực cũng như tạo ra việc làm yêu cầu tay nghề cao.

"Chính những yếu tố nêu trên, đã tạo niềm tin doanh nghiệp lạc quan về triển vọng tăng trưởng thương mại của Việt Nam trong tương lai", bà Michele Wee nhận định.

Báo cáo này cũng đưa ra dự báo thương mại toàn cầu sẽ được định hình bởi 5 xu hướng chính: việc áp dụng rộng rãi các chuẩn mực về thương mại công bằng và bền vững; sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, các rủi ro được đa dạng hóa hơn; tăng cường số hóa và quá trình tái cân bằng hướng tới các thị trường đang nổi có mức tăng trưởng cao.

Toàn cầu hóa sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong thập niên tới. Mặc dù quá trình tăng trưởng chú trọng vào thị trường nội địa đang được thúc đẩy trong thời gian gần đây, các hành lang thương mại trong tương lai sẽ không chỉ gói gọn trong khu vực mà sẽ vươn ra toàn cầu, như châu Phi – Đông Á, ASEAN – Nam Á, Đông Á – châu Âu, Đông Á – Trung Đông, Đông Á – châu Âu, Nam Á – Hoa Kỳ.

Châu Á, châu Phi và Trung Đông sẽ chứng kiến sự gia tăng trong nguồn vốn đầu tư. 82% những người được khảo sát cho biết họ đang xem xét đặt các địa điểm sản xuất mới tại những khu vực này trong 5 đến 10 năm tới. Điều này hỗ trợ cho xu hướng tái cân bằng ở các thị trường đang nổi và mức độ đa dạng hóa rủi ro chuỗi cung ứng được mở rộng hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra một xu hướng quan trọng, đó là sự gia tăng của tiêu dùng thông minh và việc áp dụng các tiêu chuẩn thương mại bền vững nhằm giải quyết quan ngại về biến đổi khí hậu.

Báo cáo của ngân hàng Standard Chartered mang tên "Tương lai thương mại 2030: các xu hướng và thị trường cần quan tâm" được thực hiện dựa trên mô hình kinh tế dự báo xuất khẩu; trong đó, gồm một cuộc khảo sát với hơn 500 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp toàn cầu.
Nhóm hàng chủ lực máy tính, dệt may, giày dép, sắt thép tăng xuất khẩu sang Mỹ
Nhóm sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện xuất sang Mỹ trong 10 tháng đạt 10,3 tỷ USD, tăng 23,8%, giày dép 5,98 tỷ USD, tăng 18,2%, dệt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư